Big Four đang chuẩn bị trở thành kiểm toán viên tiền điện tử và Blockchain

Những gã khổng lồ dịch vụ chuyên nghiệp như Big Four đang đổi mới trong không gian blockchain và tiền điện tử. Nó có đủ để tạo ra một tác động?

Công nghệ chuỗi khối, cùng với việc áp dụng tiền điện tử, đang đạt được đà phát triển. Thị trường blockchain doanh nghiệp dự kiến ​​sẽ đạt 21 tỷ đô la trong 5 năm tới. Chỉ mười một năm trôi qua, và cả hai lĩnh vực đều đã trưởng thành vượt bậc, dẫn đến việc các tổ chức có uy tín sẽ coi trọng công nghệ hơn khi họ giải quyết những thách thức đi kèm với việc triển khai blockchain và sử dụng tài sản kỹ thuật số.

Không có gì ngạc nhiên khi những gã khổng lồ dịch vụ chuyên nghiệp nằm trong số những người đóng vai trò lớn hơn trong việc giải quyết những thách thức thị trường mới. Các công ty Big Four và Fortune 500 đang làm việc với một số công ty blockchain và tiền điện tử để tìm cách chống lại sự không chắc chắn về quy định, thách thức về khả năng tương tác, mô hình đồng thuận và phát triển công nghệ. Henri Arslanian, lãnh đạo tiền điện tử toàn cầu của PwC, nói với Cointelegraph rằng các công ty Big Four đặc biệt có vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của hệ sinh thái tiền điện tử, nói:

“Mặc dù Bitcoin được thiết kế với tư tưởng không tin cậy, nhưng thực tế là ngành công nghiệp này vẫn yêu cầu các thực thể đáng tin cậy để xúc tác cho sự phát triển của hệ sinh thái”.

Arslanian lưu ý rằng khi anh ấy gia nhập PwC lần đầu tiên cách đây ba năm, không có nhiều người coi tiền điện tử một cách nghiêm túc. Tuy nhiên, anh ấy đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng nhanh chóng, điều này đã thúc đẩy công ty Hồng Kông của công ty bắt đầu chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin từ khách hàng hai năm trước. Kể từ đó, PwC đã thành lập “nhóm tiền điện tử” ở 20 quốc gia, bao gồm tổng số 200 người làm việc trong các dự án liên quan đến tiền điện tử. “Chỉ trong lĩnh vực tiền điện tử, chúng tôi đã thực hiện hơn 350 cam kết trong 18 tháng qua,” Arslanian nói. Các nhóm tiền điện tử của PwC không chỉ tập trung vào các thách thức về thuế và kế toán mà còn có nhu cầu về các dịch vụ kiểm toán và đảm bảo. Arslanian giải thích:

“Trong vài tháng qua, chúng tôi đã mở rộng công việc của mình. Gần đây, chúng tôi đã kết thúc thỏa thuận gây quỹ tiền điện tử đầu tiên tại PwC, trong đó chúng tôi đã dẫn đầu vòng chuỗi A trị giá 14 triệu đô la cho một công ty tiền điện tử có trụ sở tại Thụy Sĩ có văn phòng gia đình ở Châu Á. Chúng tôi cũng là kiểm toán viên cho BC Group, một công ty tiền điện tử được niêm yết công khai ở Hồng Kông. ”

Tại sao kiểm toán lại quan trọng?

Các công ty Big Four đóng một vai trò quan trọng khi thực hiện kiểm toán cho các công ty tiền điện tử và blockchain. Giám đốc điều hành của BC Group, Hugh Madden, nói với Cointelegraph rằng PwC đã là kiểm toán viên chính thức của công ty trong hai năm nay. Công ty tài sản kỹ thuật số và fintech đại chúng là công ty mẹ của nền tảng tài sản kỹ thuật số OSL. Theo Madden, tầm nhìn của BC là sử dụng các tài sản kỹ thuật số trong thị trường vốn của Châu Á. Đổi lại, công ty phải thiết lập các tiêu chuẩn về hiệu suất, bảo mật và tuân thủ. Madden nói rõ hơn về tầm quan trọng của các cuộc kiểm toán, nói rằng:

“Kiểm toán, giống như sự rõ ràng về quy định, cung cấp niềm tin cho tất cả các bên liên quan rằng các công ty đang hoạt động minh bạch và tuân thủ các tiêu chuẩn dự kiến ​​của ngành. Khi hoạt động kinh doanh tài sản kỹ thuật số tiếp tục phát triển và trưởng thành, đồng thời các tiêu chuẩn tuân thủ và quy định trở nên mạnh mẽ hơn, các kiểm toán viên sẽ tiếp tục đóng vai trò then chốt. ”

Madden lưu ý thêm rằng việc một công ty tài sản kỹ thuật số phải trải qua cuộc kiểm toán là rất phức tạp, đề cập rằng nó đặc biệt liên quan đến phương pháp định giá và bằng chứng kiểm soát, bao gồm cả tiền mặt và tài sản kỹ thuật số. Nó cũng bao gồm xác minh độc lập hồ sơ tài chính đối với dữ liệu blockchain công khai.

Năm ngoái, công ty Big Four KPMG cũng như Forbes Insights đã thực hiện một cuộc khảo sát để xác định tầm quan trọng của kiểm toán và chuyên môn về blockchain đối với các giám đốc điều hành tài chính. Các phát hiện cho thấy 79% các chuyên gia này mong đợi kiểm toán viên của họ cung cấp hiểu biết về tác động của blockchain đối với hoạt động kinh doanh của họ hoặc môi trường báo cáo tài chính.

Trưởng nhóm kiểm toán blockchain KPMG Hoa Kỳ, Erich Braun, nói thêm với Cointelegraph rằng hệ thống blockchain của một tổ chức nên được phát triển với mục đích đáp ứng cả nhu cầu hoạt động và kế toán để tuân thủ các tiêu chuẩn kế toán và các yêu cầu quy định khác:

“Các tổ chức phát hành SEC sẽ muốn thiết kế công nghệ blockchain để hỗ trợ kiểm soát nội bộ của tổ chức đối với báo cáo tài chính. Có thể chứng minh cách các công nghệ này đạt được mục tiêu của chúng trong một môi trường được kiểm soát tốt là rất quan trọng đối với một chiến lược blockchain thành công. Nếu công nghệ không được kiểm toán, những lợi ích to lớn mà nó mang lại, chẳng hạn như tăng hiệu quả và cắt giảm chi phí, có thể không thành hiện thực ”.

Giúp xây dựng các hệ thống blockchain

Trong khi các công ty Big Four có thể làm sáng tỏ việc kiểm toán cho các công ty tiền điện tử, mỗi công ty trong số họ cũng đang làm việc để xây dựng các hệ thống blockchain. Ví dụ: KPMG cung cấp một số giải pháp phần mềm dựa trên blockchain. Arun Ghosh, trưởng nhóm blockchain của KPMG tại Hoa Kỳ, nói với Cointelegraph rằng công ty đã thấy doanh thu tăng rõ rệt đến từ các sáng kiến ​​blockchain vào năm ngoái.

Ghosh giải thích rằng các dự án KPMG gần đây chủ yếu liên quan đến việc xác định chiến lược blockchain, giới thiệu người tham gia cũng như các mô hình quản trị và vận hành. Năm ngoái, KPMG đã giúp Microsoft, Tomia và R3 tạo ra một giải pháp blockchain cho ngành viễn thông để chuẩn bị cho mạng 5G.

Ghosh lưu ý thêm rằng công ty ngày càng quan tâm đến việc sử dụng blockchain kết hợp với các công nghệ khác như IoT, AI và học máy. Vào tháng 2, KPMG đã công bố một bằng sáng chế mới của Hoa Kỳ cho một phương pháp dựa trên blockchain được thiết kế để tăng sự tin tưởng vào các phương pháp quản lý dữ liệu AI. Ghosh đã đề cập rằng đây là một bước phát triển quan trọng đối với KPMG, vì nó chứng tỏ mức độ quan trọng của sự hội tụ giữa AI và blockchain để kích hoạt trí tuệ nhân tạo đáng tin cậy. Ông dự đoán rằng đại dịch coronavirus sẽ thúc đẩy các mô hình này, nói rằng:

“Trong những năm tới, chúng tôi mong đợi sự tăng trưởng trong các mô hình dựa trên mạng và chuỗi khối doanh nghiệp hỗ trợ nguồn cung cấp, danh tính và sản phẩm‘ COVID an toàn ’. Điều này đã được chứng minh là ngày càng có nhiều điểm tương tác với các công nghệ khác như IoT, AI và Machine Learning. “

Công ty Big Four EY cũng đang thúc đẩy sự đổi mới trong không gian blockchain. Nhà lãnh đạo blockchain toàn cầu của EY, Paul Brody, trước đây đã nói với Cointelegraph rằng công ty đã làm việc với Microsoft và ConsenSys để phát triển một dự án blockchain mã nguồn mở có tên là Baseline Protocol, chạy trên mạng chính Ethereum công khai.

Theo Brody, Baseline Protocol cố gắng giải quyết những thách thức liên quan đến các doanh nghiệp sử dụng mạng blockchain công cộng. Vào ngày 21 tháng 5, Baseline Protocol đã xuất bản một bản demo nêu bật khả năng cho nhiều công ty quản lý kỹ thuật số các đơn đặt hàng và các thỏa thuận chiết khấu khối lượng trên các hệ thống khác nhau trên Ethereum. Điều này nhằm mục đích cho thấy cách các doanh nghiệp có thể cộng tác một cách an toàn qua mạng Ethereum mà không để lộ dữ liệu có giá trị.

Công ty Fortune Global 500, Accenture, cũng đang làm việc trên một số giải pháp blockchain với giám đốc quản lý cấp cao và trưởng nhóm blockchain toàn cầu, David Treat, nói với Cointelegraph rằng công ty tập trung vào việc sử dụng các hệ thống blockchain để thúc đẩy nhận dạng kỹ thuật số, quản lý chuỗi cung ứng và cơ sở hạ tầng tài chính .

Vào năm 2018, Accenture đã hợp tác với Digital Ventures, một công ty con fintech của Ngân hàng Thương mại Siam của Thái Lan, để ra mắt giải pháp công nghệ sổ cái phân tán nhằm đơn giản hóa cách các công ty mua, bán hàng hóa và thu được tài chính. Được xây dựng trên nền tảng Corda mã nguồn mở của R3, giải pháp này giúp giảm nhu cầu thanh toán thực ngoài thời gian cấp hóa đơn đồng thời ngăn chặn hoạt động gian lận. Theo Treat, trường hợp sử dụng này chứng minh cách DLT có thể được áp dụng cho công việc theo dõi và theo dõi chuỗi cung ứng, liên quan đến thiết bị bảo vệ cá nhân đang được sử dụng trong đại dịch hiện nay, nói thêm:

“Thông qua việc sử dụng DLT, chúng tôi đã tạo ra một dòng doanh thu và dịch vụ mới cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, điều này rất quan trọng để đưa các nền kinh tế toàn cầu phát triển trở lại”.

Gần đây hơn, Accenture đã hợp tác với Fujitsu về một bộ phát triển phần mềm mã nguồn mở có tên là Hyperledger Cactus, được thiết kế để giải quyết các thách thức về khả năng tương tác của blockchain. Treat lưu ý thêm rằng một dự án khác với Hyperledger đang trong giai đoạn ươm tạo, đề cập đến công ty có 160 bằng sáng chế blockchain. Ông nói rõ:

“Chúng tôi không phải là một công ty sản xuất, mà là chúng tôi tương tác với khách hàng để chọn một nền tảng phù hợp nhất với nhu cầu cụ thể của họ. Chúng tôi dành nhiều thời gian để xây dựng các liên minh chiến lược ưu tiên với các đối tác trong hệ sinh thái. Trên toàn thế giới, những mối quan hệ đối tác này với các nhà cung cấp sản phẩm và nền tảng cho phép chúng tôi mang lại câu trả lời phù hợp cho khách hàng của mình ”.

Cung cấp báo cáo chi tiết

Hơn nữa, các nhà cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp đã phát hành một số báo cáo chi tiết về blockchain và tài sản kỹ thuật số. Arslanian lưu ý rằng PwC gần đây đã xuất bản báo cáo Quỹ phòng hộ tiền điện tử năm 2020 của họ, cho thấy tổng tài sản được quản lý của các quỹ phòng hộ tiền điện tử trên toàn cầu đã tăng lên hơn 2 tỷ đô la vào năm 2019, so với 1 tỷ đô la so với năm trước. Báo cáo cũng nêu bật các phương pháp hay nhất toàn cầu được thấy trong hệ sinh thái quỹ phòng hộ tiền điện tử, đóng vai trò là nguồn kiến ​​thức cho các nhà đầu tư tổ chức quan tâm đến tiền điện tử.

Công ty Big Four Deloitte và Diễn đàn Kinh tế Thế giới gần đây cũng đã phát hành một báo cáo về khả năng tương tác của blockchain. Báo cáo đưa ra một phát hiện quan trọng, lưu ý rằng mặc dù các blockchain được xây dựng cho các hệ sinh thái ngành cụ thể, nhưng công nghệ này có thể hoạt động tốt hơn nếu tất cả chúng được liên kết với nhau trong một khuôn khổ.

Accenture cũng đang hợp tác chặt chẽ với WEF về các báo cáo blockchain thường xuyên. Năm ngoái, hai tổ chức đã thực hiện một nghiên cứu toàn cầu cho thấy hơn 64% các sáng kiến ​​blockchain được tài trợ bởi CNTT hoặc ngân sách nghiên cứu. Điều này ngụ ý rằng trọng tâm là công nghệ, thay vì sắp xếp các cơ hội kinh doanh.

Ngoài ra, Accenture và Digital Dollar Foundation đã phát hành sách trắng về Đô la kỹ thuật số vào ngày 27 tháng 5, cung cấp những phát hiện quan trọng về tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ. Theo Treat, báo cáo bao gồm các khuyến nghị về các lựa chọn thiết kế và công nghệ có thể cấu hình quan trọng cũng như tám trường hợp sử dụng tiềm năng.

Vừa đủ chưa?

Trong khi các tổ chức dịch vụ chuyên nghiệp đang đổi mới trong không gian blockchain và tiền điện tử, một số người nghĩ rằng có thể làm được nhiều việc hơn nếu có tiềm năng và phạm vi tiếp cận của các công ty này.

Tegan Kline, một cựu giám đốc ngân hàng đầu tư của Barclays, hiện đang là chuyên gia phát triển kinh doanh blockchain độc lập, nói với Cointelegraph rằng các công ty Big Four nói riêng có cơ hội duy nhất để thống trị kế toán trong không gian blockchain. Tuy nhiên, Kline giải thích rằng năng lực cốt lõi của Big Four cần phải được cải tiến để tận dụng những gì mà blockchain công khai cung cấp, đồng thời nói thêm:

“Cung cấp dịch vụ kế toán cho khách hàng và doanh nghiệp tiền điện tử là một nơi tốt để bắt đầu. Nhưng chúng tôi đã thấy rất nhiều người chơi tập trung cố gắng đổi mới trong không gian blockchain và nhiều người trong số họ đã bỏ lỡ quan điểm, khi họ cố gắng giữ quyền kiểm soát bằng cách tạo các blockchain riêng tư và tập trung ”.

Trong một bài báo trước đây của Cointelegraph, nhà phân tích tiền điện tử tại Weiss Ratings, Juan M. Villaverde đã lưu ý rằng khi nhiều công ty trong số Bốn công ty lớn bắt đầu tận dụng sức mạnh của các blockchain công khai, sẽ có nhiều tác động hơn về việc áp dụng công khai. Hiện tại, có vẻ như EY là công ty duy nhất quan tâm đến đổi mới blockchain công khai.

Giám đốc điều hành của công ty tư vấn độc lập 101 Blockchains, Aviv Lichtigstein, nói thêm với Cointelegraph rằng các công ty Big Four nói riêng đã nhanh chóng nhảy vào nhóm blockchain nhưng vẫn giữ im lặng về việc áp dụng tiền điện tử. Anh ấy nói:

“Các công ty Big Four ngay lập tức hiểu rằng giá trị của blockchain nằm trong quá trình chuyển đổi kỹ thuật số của các quy trình kinh doanh của doanh nghiệp, thay vì trong lĩnh vực tiền điện tử”.

Tuy nhiên, Arslanian yêu cầu sự khác biệt, đề cập rằng các công ty Big Four thực sự là những người chơi quan trọng nhất đối với lĩnh vực tiền điện tử. Anh ấy nói:

“Tôi tin rằng các công ty Big Four sẽ đóng vai trò là cầu nối giữa hệ sinh thái tiền điện tử và thế giới tổ chức. Điều đó tốt cho cả hệ sinh thái tiền điện tử và cho các công ty dịch vụ chuyên nghiệp như của chúng tôi vì chúng tôi là một nguồn khách hàng mới mà chúng tôi có thể trợ giúp ”.

Tuy nhiên, câu hỏi vẫn là liệu những gã khổng lồ dịch vụ chuyên nghiệp sẽ dẫn đầu trong sự đổi mới blockchain hay liệu các công ty nhỏ hơn, nhanh nhẹn hơn sẽ thống trị tối cao hay không. Mặc dù còn quá sớm để nói, Klein tin rằng công ty thích ứng và nhanh nhẹn nhất sẽ vượt trội hơn những công ty khác, lưu ý: “Công nghệ chuỗi khối là một sự kiện thiên nga đen và từ đó, công ty thích ứng và nhanh nhẹn nhất sẽ giành chiến thắng. Có lẽ chúng ta sẽ thấy một sự rung chuyển khi đề cập đến những cầu thủ được đưa vào Big Four ”.