Bitcoin như một phương sách cuối cùng? Có rất nhiều lời xì xào về tiền điện tử như một loại tiền dự trữ

“Điều gì sẽ xảy ra khi thế giới và đồng đô la Mỹ ở trạng thái nới lỏng định lượng liên tục?” Liệu BTC có thể tìm cho mình một vai trò mới và bất ngờ?

Tiền dự trữ là tiền do các ngân hàng trung ương hoặc kho bạc nắm giữ thường dùng cho các giao dịch quốc tế. Ví dụ, Argentina sẽ không thể mua một máy bay phản lực chở khách Boeing 737 MAX với đồng peso lạm phát cao; nó sẽ phải thanh toán bằng đô la Mỹ, đó là lý do tại sao Argentina giữ đô la trong tay – tức là ở dạng “dự trữ”.

Chức năng cơ bản thứ hai là hỗ trợ giá trị của đồng tiền quốc gia. Ví dụ: nếu đồng real Brazil giảm mạnh trong thời kỳ kinh tế suy thoái, ngân hàng trung ương của Brazil có thể tăng giá trở lại bằng cách mua thực bằng đô la mà họ dự trữ.

Bitcoin (BTC) có thể thực hiện các chức năng chính này của một loại tiền tệ dự trữ không? “Tôi chắc chắn nghĩ vậy, ít nhất là trong tương lai,” Franklin Noll, một nhà sử học tiền tệ và là chủ tịch của Noll Historical Consulting, nói với Cointelegraph. Bản chất điện tử của Bitcoin khiến nó rất phù hợp để giải quyết các khoản thanh toán. “Nếu trước đây vàng được sử dụng để làm như vậy, thì loại vàng kỹ thuật số này cũng sẽ làm được việc đó, nếu không muốn nói là tốt hơn”.

Trong khi đó, đây là những thời điểm bất thường. Khi thị trường sụp đổ trong cuộc khủng hoảng COVID-19 vào tháng 3, Bitcoin cũng theo đó. “BTC đã không hoạt động tốt,” Sinjin David Jung, giám đốc điều hành tại Khu dự trữ tiền tệ Blockchain quốc tế, nói với Cointelegraph. Nhưng vào đầu năm 2021, thế giới đang phải đối mặt với một hoàn cảnh khác, một hoàn cảnh được đánh dấu bởi chi tiêu kích thích rộng rãi – đặc biệt là ở Hoa Kỳ – và nếu đồng đô la giảm giá, theo Jung:

“Vị trí của BTC gần giống như‘ đồng tiền dự trữ phương sách cuối cùng ’trong việc nắm giữ giá trị nếu sự gia tăng của nguồn cung đô la Mỹ trở thành công cụ duy nhất để tránh suy thoái tài chính trong khi nghịch lý là dẫn đến tăng giá thị trường.”

“Đô la Mỹ vẫn là vua”

Nhưng những thách thức vẫn còn và Bitcoin có thể sẽ không sớm thay thế USD. Noll nói: “Vấn đề hiện tại với Bitcoin – cũng như vàng – là rất ít, nếu có, hàng hóa hoặc khoản nợ được tính bằng Bitcoin”. Hơn nữa, theo ông: “Thật khó để nhìn thấy một tương lai mà một lượng đáng kể giao dịch trên thế giới được tính bằng Bitcoin. Đồng đô la Mỹ vẫn là vua. “

Jonas Gross, giám đốc dự án tại Trung tâm Blockchain Trường học Frankfurt – một tổ chức tư vấn liên kết với Trường Tài chính & Quản lý Frankfurt – nhận thấy rất ít khả năng BTC sẽ được sử dụng làm tiền tệ dự trữ bởi bất kỳ quốc gia công nghiệp nào trong tương lai gần. “Chủ nghĩa hoài nghi vẫn rất cao,” ông nói với Cointelegraph, đề cập đến một tuyên bố gần đây của Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu Christine Lagarde đã kêu gọi quy định toàn cầu về BTC vì lo ngại rửa tiền, trong số những người khác.

Điều đó nói lên rằng, “sự thống trị của đồng đô la Mỹ với tư cách là đồng tiền dự trữ của thế giới thực sự có thể bị đe dọa,” Gross tiếp tục. Trung Quốc đang thử nghiệm nâng cao tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương – tức là dự án tiền tệ kỹ thuật số / thanh toán điện tử – có thể được triển khai sớm nhất vào năm 2022 và người nước ngoài có thể được phép truy cập và sử dụng nó để giao dịch. Trong sự kiện đó, Gross đã thêm:

“Có thể sử dụng phiên bản kỹ thuật số của đồng nhân dân tệ để thanh toán toàn cầu một cách dễ dàng và thuận tiện – chi phí giao dịch có thể giảm xuống và đồng nhân dân tệ kỹ thuật số sẽ‘ chảy qua biên giới ’khá dễ dàng.”

Tuy nhiên, đồng nhân dân tệ của Trung Quốc sẽ phải đi một khoảng cách xa để bắt được đồng đô la. USD chiếm 60,46% dự trữ ngoại hối được phân bổ của thế giới tính đến quý 3 năm 2020, tiếp theo là đồng euro (20,53%), yên Nhật (5,92%) và bảng Anh (4,50%), theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế. Đồng nhân dân tệ chỉ đứng thứ năm (2,13%).

Chỉ có sáu loại tiền tệ dự trữ thống trị kể từ năm 1450

Campbell Harvey, giáo sư kinh doanh quốc tế tại Đại học Duke, nói với Cointelegraph rằng khi tỷ lệ đi vay ở Hoa Kỳ tăng lên, “càng rủi ro thì [USD] càng trở thành đồng tiền dự trữ. Tại một số thời điểm, nó quá rủi ro, và các giải pháp thay thế được tìm kiếm ”. Thật vậy, lịch sử kinh tế dạy rằng các loại tiền dự trữ toàn cầu không tồn tại mãi mãi.

Vào tháng 8, công ty tình báo kinh doanh MicroStrategy thông báo rằng họ đã chấp nhận Bitcoin làm tài sản dự trữ kho bạc chính của mình. Vào đầu năm 2021, cựu thủ tướng Canada Stephen Harper đã đưa ra quan điểm, cho thấy rằng không chỉ các công ty mà các chính phủ có thể sử dụng tiền điện tử như một khoản dự trữ, mặc dù là một phần của “giỏ hàng hóa” bao gồm vàng và fiat.

Đã có sáu thời kỳ dự trữ lớn trên thế giới kể từ năm 1450, với khoảng thời gian trung bình khoảng 94 năm. Đồng đô la Mỹ đã là dự trữ của thế giới trong 100 năm, vượt qua mức trung bình và gần bằng với người tiền nhiệm của nó, đồng bảng Anh, vốn thống trị trong khoảng 105 năm.

Tuy nhiên, BTC không có khả năng trở thành một loại tiền dự trữ vì tính biến động cực lớn của nó, Harvey nói. “Hiện tại, sự biến động của USD so với 10 đồng tiền hàng đầu là khoảng 3% –4% mỗi năm. BTC nằm trong khoảng 80% –90%. ” Ông nói thêm, vàng có mức biến động hàng năm khoảng 15%.

Một phần của giỏ?

Mặt khác, tiền điện tử có thể được sử dụng như một phần của giỏ trong tương lai, Harvey nói thêm. “Nó khó có thể là một loại tiền điện tử duy nhất trong rổ. Vào thời điểm điều này xảy ra, tất cả các ngân hàng trung ương lớn sẽ có phiên bản tiền điện tử của họ. “

Harvey tiếp tục, ý tưởng về một giỏ đa dạng không phải là mới, khi tham khảo bài báo trên Tạp chí Kinh tế năm 1943 của F. A. Hayek có tiêu đề “Một loại tiền tệ dự trữ hàng hóa”. Tuy nhiên, “có rất nhiều vấn đề: Bạn sử dụng tài sản nào và trọng lượng là bao nhiêu?” Ngoài ra, ai thực sự xác định trọng số và nếu và khi nào một nội dung sẽ được thêm vào hoặc bỏ đi?

Gross nói: “Bitcoin thực sự có thể được sử dụng như một phần của ‘rổ đồ vật’ như một hàng rào chống lại lạm phát và bất ổn chính trị. Một người đã thấy BTC được sử dụng như một nguồn dự trữ ngân khố của công ty, anh ấy nói thêm, đề cập đến MicroStrategy. Noll cũng xem việc nắm lấy Bitcoin gần đây của một số công ty như một nguồn dự trữ ngân khố là một bước phát triển đáng kể:

“Đó là một bước ngắn từ tiền tệ / tài sản dự trữ tư nhân rộng rãi sang tiền tệ / tài sản dự trữ công cộng. Nếu Bitcoin đủ tốt cho các ngân hàng, công ty bảo hiểm và các thành phố, nó chắc chắn đủ tốt cho một quốc gia nhỏ đang tìm cách tăng cường dự trữ của chính mình ”.

José Parra-Moyano, trợ lý giáo sư tại Trường Kinh doanh Copenhagen, nói với Cointelegraph: “Có thể là nếu Bitcoin hoặc các loại tiền điện tử khác thiết lập và tiếp tục thể hiện tính bảo mật kỹ thuật, các ngân hàng trung ương sẽ đưa chúng vào kho dự trữ của họ”. Nhưng việc duy trì bảo mật kỹ thuật theo thời gian sẽ không dễ dàng, ông đề xuất.

Cơ sở hạ tầng có đủ không?

Cơ sở hạ tầng của BTC có gần sẵn sàng không? Jung nói với Cointelegraph: “Tại thời điểm này, chỉ có BTC [trong số các loại tiền điện tử] mới có thể được coi là ứng cử viên cho loại tiền dự trữ cuối cùng”; tính minh bạch, đơn giản và hồ sơ theo dõi của nó “cho thấy rõ ràng nó được thiết kế cho chức năng này.”

“Thực sự có một số trở ngại cần vượt qua,” theo Gross. “Độ biến động thấp hơn và tốc độ cao hơn – ví dụ: được triển khai thông qua Lightning Network – sẽ làm tăng sức hấp dẫn của BTC”. Hơn nữa, ông cũng vạch ra rằng cần cải thiện nỗ lực giáo dục các nhà quản lý về tiền điện tử để họ hiểu được tiềm năng của công nghệ “từ quan điểm đa dạng hóa danh mục đầu tư”.

Những trở ngại tiềm ẩn khác là “tính mới” của Bitcoin – nó chỉ tồn tại được 12 năm – Harvey lưu ý, cũng như việc chấp nhận nó vẫn còn hạn chế, khả năng dễ bị thao túng – “hãy xem bằng chứng học thuật về USDT và BTC” – và cả tính dễ bị tấn công bằng thuật toán , “Một cuộc tấn công 51% là tốn kém nhưng khả thi.” Harvey nói thêm:

“Các ngân hàng trung ương không thích điều đó vì nó giảm phát và bản chất thuật toán của việc tạo ra tiền chiếm đoạt ảnh hưởng kinh tế của họ – tất nhiên, điểm cuối cùng này cũng là một điểm bán hàng.”

Jung tin rằng lỗ hổng biến động thường được trích dẫn là phóng đại. BTC không thể không biến động trong quá trình định vị là loại tiền tệ dự trữ cuối cùng. Nó sẽ “tiếp tục biến động cho đến khi các điều kiện được đáp ứng khi giá trị đô la Mỹ bắt đầu giảm liên tục ngay cả khi lượng đô la Mỹ dư thừa đang thúc đẩy mức tăng thị trường lớn hơn.”

Cuối cùng, khi hỏi về tiềm năng của BTC như một loại tiền dự trữ, người ta cho rằng sẽ luôn có nhu cầu về một khoản dự trữ như vậy. Harvey, đối với một người, không chắc lắm. “Tại sao chúng ta thậm chí cần tiền tệ” dự trữ “?” anh ấy hỏi. “Trong tương lai, mọi thứ sẽ được token hóa. Để thanh toán cho một thứ gì đó, bạn sẽ có sự lựa chọn của mình để thanh toán – ví dụ: BTC, vàng, cổ phiếu IBM, v.v. Người dùng sẽ dễ dàng truy cập vào hàng triệu tỷ giá chéo và có thể ngay lập tức thanh toán bằng bất kỳ tài sản nào bạn chọn. ‘”

Jung cho biết: “Vốn dĩ khi bạn nói về một loại tiền dự trữ, đó là tất cả về sự ổn định lâu dài và khả năng cạnh tranh. “Do đó, đồng đô la Mỹ sẽ luôn đóng vai trò là nguồn dự trữ chính của thế giới trong những thời điểm địa chính trị không chắc chắn. Nhưng điều gì sẽ xảy ra khi thế giới và đồng đô la Mỹ ở trong trạng thái nới lỏng định lượng liên tục? ”

Trong trường hợp đó, tất cả các cược đều tắt và chính phủ các quốc gia, bắt đầu từ các quốc gia nhỏ hơn, có thể thực sự thu hút một rổ tài sản kỹ thuật số và cứng làm tiền tệ dự trữ của họ là “phương sách cuối cùng”. Những người đề xuất tiền điện tử và blockchain sẽ phải tiếp tục truyền bá thông tin và hy vọng rằng BTC hoặc bất kỳ loại tiền điện tử nào khác cuối cùng sẽ trở nên trưởng thành và xứng đáng để chiếm lấy lớp vỏ của một nguồn dự trữ thường được chấp nhận.