Cách các thị trường mới nổi đang tiếp cận tiền điện tử

Từ Brazil đến Nigeria, mọi người chuyển sang Bitcoin vì những lý do khác nhau so với hầu hết các đối tác đầu cơ của họ ở Bắc Mỹ. Cụ thể, vì đó là cách thuận lợi nhất để họ thực hiện các giao dịch quốc tế.

Đó là trường hợp của một người chơi poker 28 tuổi ở Brazil, người chỉ đơn giản đi theo Felipe, vì sự an toàn. Poker là một hình thức cờ bạc hợp pháp ở Brazil, vì vậy Felipe có thể sử dụng các ngân hàng Brazil và các sàn giao dịch được quy định để kiếm thu nhập từ quê nhà. Anh ta đã bỏ học luật vì chơi poker với người nước ngoài bằng Bitcoin để tiêu có lãi hơn là trở thành đối tác tại một công ty luật địa phương. Felipe cho biết giờ đây anh ấy đã học hỏi anh trai mình, một giám đốc điều hành cấp trung tại một trong những tập đoàn hàng đầu của Brazil.

“Bitcoin là phương tiện trao đổi tiền tốt nhất trong cộng đồng poker,” Felipe nói. “Tôi rút thu nhập dưới dạng Bitcoin hoặc Tether, đến một sàn giao dịch tiền điện tử của Brazil và bán nó ở đó.”

Felipe cho biết ông cảnh giác với chính phủ của mình vì ông tin rằng nền kinh tế Brazil sẽ trải qua một cú sốc thảm khốc trong vài năm tới. Trở lại năm 1992, Tổng thống Fernando Collor de Mello đã bị luận tội sau khi tịch thu hàng triệu tài khoản tiết kiệm dân sự để bù đắp các khoản nợ quốc gia. Felipe không muốn tài khoản ngân hàng của mình bị làm trống khi khủng hoảng tiếp theo xảy ra. Điều này truyền cảm hứng cho anh ta để tích lũy Bitcoin, tránh các cổ phiếu quyền chọn truyền thống hơn.

“Hệ thống quỹ hưu trí hoàn toàn bị phá vỡ,” Felipe nói thêm. “Vấn đề với Bitcoin là, bạn không cần nó cho đến khi bạn làm được.”

Manuel Folgueiras là một trong nhiều người dùng Cuba đã tham gia hệ sinh thái Bitcoin trong năm qua. Nhà kinh tế học 33 tuổi này, người đã mất việc trong ngành du lịch vào năm 2020, hiện đang hỗ trợ bản thân bằng cách sử dụng các dự án tiền điện tử khác nhau.

“Rất khó để có được Bitcoin, vì chúng tôi không có quyền truy cập vào bất kỳ sàn giao dịch nào và có rất nhiều trò gian lận. Các ngân hàng Cuba không có mối quan hệ với các sàn giao dịch tiền điện tử, ”Folgueiras nói. “Bây giờ tôi sử dụng Bitcoin cho cả tiết kiệm và thu nhập, thông qua giao dịch chênh lệch giá. Chúng tôi phải sử dụng VPN và nó rất rủi ro. Nếu sàn giao dịch phát hiện bạn đến từ Cuba, tài khoản của bạn sẽ bị khóa. “

Nhu cầu toàn cầu về Bitcoin đã tăng lên kể từ khi đại dịch bắt đầu vào năm 2020, đẩy giá tính theo đô la nhanh chóng vượt qua 34.000 đô la trong tuần đầu tiên của tháng 1 năm 2021. Đối với cư dân ở nhiều thị trường mới nổi, nhu cầu về Bitcoin được thúc đẩy bởi những lo ngại về sức khỏe tổng thể của kinh tế quốc gia của họ, không phải đầu cơ thuần túy. Một số quốc gia nơi thị trường Bitcoin đang tăng đột biến, đặc biệt là ở Mỹ Latinh và Trung Đông, đang chứng kiến ​​nền kinh tế nội địa của họ suy thoái và lo ngại các biện pháp kiểm soát chính trị có thể đe dọa thêm sự ổn định kinh tế.

Ví dụ, kể từ khi Western Union ngừng hoạt động ở Cuba, nhiều người Cuba đang sử dụng Bitcoin hơn bao giờ hết. Đối với người dân ở nhiều quốc gia, những thay đổi về chính sách đại dịch đã làm giảm khả năng tiếp cận hệ thống tài chính tập trung vào đồng đô la.

Folgueiras ước tính anh ta là một trong số khoảng 80.000 người trên đảo tham gia vào một doanh nghiệp môi giới không chính thức có tên Trust Investment, thường được các nhà công nghệ địa phương gọi là chương trình Ponzi. Tóm lại, doanh nghiệp hứa hẹn sẽ giao dịch tiền điện tử thay mặt cho “các nhà đầu tư”, những người mà họ gửi tiền sinh lời cho họ. Dự án hứa hẹn lợi nhuận 200%, điều này dường như là không thể, và đề cập đến các “đối tác” đáng ngờ trên trang web Trust Investment.

Các công ty đối tác đó đã được đăng ký với những người liên quan đến nhiều vụ kiện trên khắp Châu Mỹ Latinh và cả Panama’s Superintendencia del Mercado de Valores (SMV) và Ủy ban Thị trường Chứng khoán Quốc gia Tây Ban Nha (CNMV) đã đưa ra cảnh báo không nên tin tưởng vào chính công ty Trust Investment. Ngay cả Folgueiras cũng thừa nhận rằng nhiều người gọi việc kinh doanh này là một trò lừa đảo. Nhưng anh cho biết lợi nhuận từ chương trình Đầu tư Ủy thác đang giúp anh tồn tại trong thị trường việc làm đầy khốc liệt. Đó là một canh bạc cho dù công ty sẽ trả lại tiền cho anh ta hay rút tiền của anh ta, một rủi ro mà anh ta sẵn sàng chấp nhận.

Ngoài ra, Folgueiras nói thêm, bất kỳ hình thức kinh doanh Bitcoin nào ở Cuba đều “rất rủi ro”. Ngày nay, không có nhiều sàn giao dịch đáng tin cậy được quản lý công khai phục vụ người dân Cuba do các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ. Ngoài công ty khởi nghiệp chuyển tiền, BitRemesas, công ty khởi nghiệp theo định hướng tuân thủ cuối cùng đã cố gắng phục vụ thị trường này đã đóng cửa vào năm 2019. Do đó, nhiều người Cuba chuyển sang các kế hoạch đáng ngờ, hoặc WhatsApp, thay vào đó.

“Người Cuba nhận Bitcoin thông qua các nhóm WhatsApp, giao dịch ngang hàng. Các loại ví di động phổ biến nhất là Coinomi, Enjin Wallet và Trust Wallet, vì hầu hết mọi người ở Cuba chỉ sử dụng điện thoại di động. Đó là một thị trường chỉ dành cho thiết bị di động, ”Folgueiras nói. “Bitcoin đã thay đổi cuộc sống của tôi theo hướng tích cực và trở thành một nguồn thu nhập quan trọng. Tiền điện tử cũng là một cách thú vị để người Cuba mua sắm trực tuyến và gửi thanh toán hoặc chuyển tiền quốc tế. “

Môi trường cơ sở, chỉ dành cho thiết bị di động này phổ biến ở nhiều nước nhỏ có nền kinh tế kém phát triển. Tương tự như vậy, Fodé Diop, người sáng lập cuộc gặp mặt Các nhà phát triển Bitcoin Dakar ở Senegal, nói với CoinDesk vào năm ngoái rằng Senegal không chỉ là thị trường ưu tiên di động; đó là một cảnh Bitcoin chỉ dành cho thiết bị di động. Không giống như Bắc Mỹ và Châu Âu, nhiều cộng đồng tiền điện tử ở thị trường mới nổi chỉ sử dụng điện thoại di động cho mọi thứ, từ nghiên cứu, giao dịch đến lưu trữ.

Mặt khác, sẽ là sai lầm nếu cho rằng hầu hết người dùng Bitcoin ở thị trường mới nổi đều bị hệ thống ngân hàng toàn cầu gạt ra ngoài lề. Ngược lại, ở các quốc gia như Nigeria và Brazil, nhiều doanh nhân và game thủ thuộc tầng lớp trung lưu sử dụng Bitcoin để tiến hành kinh doanh hoàn toàn hợp pháp. Theo dữ liệu từ thị trường ngang hàng (P2P) toàn cầu LocalBitcoins và Paxful, đã có hơn 25,3 triệu đô la giao dịch Bitcoin P2P vào năm ngoái chỉ riêng ở Brazil.

Trong khi đó, ở châu Phi, khối lượng Bitcoin P2P của Nigeria thấp hơn những con số đó với 357 triệu đô la. Tương tự như vậy, đồng sáng lập BuyCoins Tomiwa Lasebikan cho biết sàn giao dịch tiền điện tử Nigeria của anh ấy đã tăng từ mức trung bình 5 triệu đô la với khối lượng hàng tháng vào tháng 12 năm 2019 lên 21 triệu đô la vào tháng 12 năm 2020.

Ông cho biết một số yếu tố đã thúc đẩy tăng trưởng địa phương, bao gồm các nhà hoạt động chống sự tàn bạo của cảnh sát như Liên minh Nữ quyền Nigeria, tổ chức đã quyên góp bitcoin sau khi bị từ chối truy cập ngân hàng và các giới hạn ngân hàng chặt chẽ hơn đối với người Nigeria thanh toán cho các dịch vụ quốc tế.

“Nhiều người ở Nigeria đang gặp phải vấn đề là họ không thể gia hạn đăng ký, như Spotify hoặc Amazon, với tài khoản Nigeria của họ,” Lasebikan nói. “Sau đó, vào tháng 10, có rất nhiều sự quan tâm đến tiền điện tử, không chỉ Bitcoin, để tổng hợp các khoản quyên góp cho những người phản đối sự tàn bạo của cảnh sát. Rất nhiều nhà hoạt động đã đóng tài khoản ngân hàng của họ. Việc gây quỹ liên tục như thế này, cả trong và ngoài nước, sẽ không thể thực hiện được từ hai thập kỷ trước ”.

Anh ấy nói thêm rằng công ty khởi nghiệp trao đổi của mình hiện phục vụ khoảng 12.000 người dùng tích cực mỗi tháng. Gần đó, trưởng bộ phận truyền thông của Binance tại Nigeria, Damilola Odufuwa, cho biết công ty trao đổi toàn cầu của cô đã tạo điều kiện cho hàng trăm sự kiện ảo cho 17.000 người mới bắt đầu tiền điện tử ở Nigeria vào năm 2020. Các chương trình giáo dục này bao gồm thuật ngữ cơ bản, chiến lược giao dịch và hướng dẫn mở tài khoản trao đổi.

Odufuwa cho biết: “Trong thời kỳ đại dịch, rất khó để đưa mọi thứ vào đất nước, bao gồm cả kiều hối,” Odufuwa nói. “Bây giờ cũng có nhu cầu sử dụng tiền điện tử để quyên góp [cho các nhà hoạt động]… chúng tôi dự định ít nhất gấp bốn lần chương trình giáo dục trong năm nay.”

Tùy thuộc vào nền tảng kinh tế xã hội của người dùng, mọi người sử dụng Bitcoin để kiếm thu nhập từ các trò chơi trực tuyến như poker, giao dịch tiền điện tử hoặc cung cấp dịch vụ tự do cho khách hàng quốc tế. Odufuwa cho biết hàng nghìn người dùng mới mà cô gặp trong đại dịch muốn kiếm lợi từ các kỹ năng dành cho nhà phát triển của họ, không chỉ từ giao dịch. Vì vậy, công ty của cô ấy sẽ cung cấp thêm khóa đào tạo cho nhà phát triển liên quan đến dự án Binance Smart Chain mã nguồn mở. Mặc dù không thể định lượng chính xác, nhưng có vẻ như ít nhất hàng trăm dịch giả tự do trên toàn cầu hiện đang phụ thuộc vào Bitcoin để có thu nhập.

Một người dùng LocalBitcoins như vậy ở Mỹ Latinh, nhà báo người Venezuela José Rafael Peña, đã kiếm được phần lớn thu nhập của mình bằng Bitcoin kể từ cuối năm 2016. Anh ước tính rằng các hợp đồng biểu diễn viết tiền điện tử chiếm 90% thu nhập của anh.

“Bitcoin, trong một số trường hợp, là một công cụ rất hữu ích, đặc biệt là khi bạn sống ở một quốc gia có nền kinh tế hỗn loạn và các công cụ tài chính hạn chế,” Peña nói. “Tôi bắt đầu sử dụng Bitcoin vì nó cho phép tôi bảo vệ khỏi sự mất giá của đồng bolivar, ngay cả khi không có tài khoản ngân hàng bằng đô la.”

Odufuwa cho biết tất cả những điều được xem xét, các thị trường mới nổi đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng “khủng khiếp” kể từ khi đại dịch bắt đầu. Nhưng Peña cảnh báo không nên nhầm lẫn sự tăng trưởng đó với một “giải pháp” chính cho các tai ương của chính quyền địa phương.

Ông nói: “Hầu hết mọi người cố gắng sống sót qua cơn khủng hoảng bằng mọi cách. “Ngay cả ở đây, tiền điện tử cũng là một thị trường ngách.”