Coinbase tiết lộ kế hoạch niêm yết cổ phiếu trực tiếp

Sàn giao dịch tiền tệ kỹ thuật số có trụ sở tại San Francisco có kế hoạch ra mắt công chúng vào cuối năm nay.

Coinbase, một trong những sàn giao dịch tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới, đã được đồn đại là đang xem xét niêm yết trực tiếp.

Trong một bài đăng trên blog chính thức, sàn giao dịch tiền điện tử đã tiết lộ kế hoạch theo đuổi việc niêm yết trực tiếp cổ phiếu phổ thông Loại A của mình, theo một tuyên bố đăng ký với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ. Tuyên bố đăng ký Mẫu S-1 sẽ có hiệu lực sau khi cơ quan quản lý chứng khoán hoàn thành việc xem xét.

Hình thức niêm yết trực tiếp sẽ không cung cấp cổ phiếu mới mà thay vào đó bán cổ phiếu hiện có trực tiếp ra công chúng. Một số lợi thế của hình thức này đối với những người nắm giữ cổ phiếu trong công ty có thể bao gồm khả năng bán mà không cần khóa, một mô hình gần đây được Palantir sử dụng và có tiềm năng tạo ra “tỷ phú ngay lập tức”.

Không giống như IPO, niêm yết trực tiếp không yêu cầu dịch vụ của người bảo lãnh phát hành để tạo điều kiện thuận lợi cho việc bán hàng. Ngoài việc tránh giai đoạn khóa cổ phiếu, việc niêm yết trực tiếp được cho là để bảo vệ khỏi tình trạng pha loãng cổ phiếu.

“Thông báo này không cấu thành một lời đề nghị bán hoặc lời mời chào mua bất kỳ chứng khoán nào,” Coinbase cho biết. “Thông báo này đang được phát hành theo Quy tắc 135 của Đạo luật Chứng khoán.”

Sàn giao dịch lần đầu tiên tiết lộ ý định ra mắt công chúng vào ngày 17 tháng 12 bằng cách gửi đăng ký dự thảo với SEC. Một báo cáo từ Business Insider sau đó đã tuyên bố rằng Coinbase dự định hợp tác với Goldman Sachs trong một đợt chào bán công khai, nhưng không có xác nhận nào được cung cấp vào thời điểm đó.

Định giá cuối cùng của Coinbase, vào năm 2018, công ty được chốt ở mức 8 tỷ đô la. Công ty phân tích tiền điện tử Messari cho biết sàn giao dịch có thể trị giá 28 tỷ đô la sau khi chào bán công khai. Nó đạt được mức định giá đó bằng cách phân tích các phân khúc kinh doanh khác nhau của công ty, bao gồm giao dịch, lưu ký và thẻ ghi nợ.

Phạm vi ảnh hưởng xung quanh Coinbase tiếp tục phát triển sau một số vụ mua lại nổi tiếng. Như Cointelegraph đã báo cáo, sàn giao dịch gần đây đã mua lại Bison Trails, một nhà cung cấp cơ sở hạ tầng blockchain được quản lý hoàn toàn. Cũng trong tháng 1, công ty đã mua lại nền tảng Routefire, giúp thúc đẩy đáng kể việc thực hiện giao dịch.

Coinbase đã ghi nhận hơn 320 tỷ đô la khối lượng giao dịch và tự hào có hơn 35 triệu người dùng.