Công nghệ blockchain có thể đã đến quá sớm, nhưng bây giờ, nó đã sẵn sàng

Mặc dù vẻ đẹp về khái niệm và kỹ thuật của blockchain là một thiểu số nhỏ, nhưng điều này chưa bao giờ được truyền ra thị trường nói chung.

Đó là một bài tập hữu ích cho những ai trong chúng ta làm việc trong lĩnh vực công nghệ để hướng tâm trí trở lại thời kỳ bùng nổ và phá sản của dot-com vào cuối những năm 1990. Có rất nhiều điều có thể học được từ thời gian đó. Thời kỳ này rất quan trọng đối với Hoa Kỳ và nền kinh tế toàn cầu và là thời điểm xác định đối với lĩnh vực công nghệ. Sẽ rất hữu ích khi xem xét những ngày tháng khó khăn đó khi đánh giá hệ sinh thái tiền điện tử hiện tại.

Hầu hết mọi người sẽ chỉ ra đúng sự tham gia của các quảng cáo Super Bowl với hơn 2 triệu đô la mỗi quảng cáo hoặc các đợt chào bán công khai ban đầu đã tăng hơn 1.000% vào ngày khai mạc như là những kỷ niệm xác định thời gian và họ đã đúng. Đó là thời kỳ của sự phấn khích điên cuồng, nơi mà các nguyên tắc cơ bản của công nghệ và mô hình kinh doanh thường bị bỏ qua bởi các dự báo tăng trưởng cao ngất trời. Nhưng sự phấn khích này chỉ nảy sinh vì công nghệ đã mở ra một cách tiếp cận mới để kinh doanh. Các công ty hoạt động tốt được xây dựng dựa trên hiệu ứng mạng đã sống sót sau sự cố và tiếp tục phát triển và tạo ra giá trị to lớn. Năm 2000, ba trong số năm công ty niêm yết hàng đầu ở Mỹ là cổ phiếu công nghệ – bây giờ là năm công ty.

Ngay cả những quảng cáo Super Bowl mà chúng tôi muốn chế giễu cũng gắn liền với các mô hình kinh doanh mà từ đó dẫn đến sự hình thành các công ty vĩ đại – kinh doanh cổ phiếu và tuyển dụng nhân viên trực tuyến là những ngành công nghiệp lớn. Việc số hóa các chức năng này và các chức năng tương tự khác đã dẫn đến những công ty cực kỳ thành công, nhưng giá trị này chỉ được nhận ra trong những thập kỷ tiếp theo khi cơ sở hạ tầng kỹ thuật số được triển khai trên toàn thế giới và trình độ kỹ thuật số được cải thiện. Những động lực đầu tiên này có thể đạt được nhiều thành tựu hơn nữa nếu họ tập trung vào việc xây dựng các doanh nghiệp hiệu quả dựa trên tầm nhìn dài hạn và kinh tế học đơn vị vững chắc. Thay vào đó, họ nổi tiếng là bị cuốn theo bong bóng cường điệu và bị ảnh hưởng bởi mức định giá lớn do các nhà đầu tư chưa trưởng thành thổi phồng.

Fintech và không gian tiền điện tử

Điều gì đó tương tự có thể được chứng kiến ​​trong không gian fintech và tiền điện tử. Câu chuyện này cũng liên quan đến một vụ tai nạn, khi cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 và sự sụp đổ của Lehman Brothers đã dẫn đến một đám đông các chuyên gia tài chính trẻ, sáng giá đột nhiên tìm việc làm. Các công ty khởi nghiệp fintech mới nổi đã hấp thụ tài năng, tạo ra một sự bùng nổ fintech trong các cụm tại các thủ đô tài chính, bao gồm New York và London. Các nhà công nghệ và toán học đã hình dung lại tài chính ở cấp độ trừu tượng, tuyển dụng những “bậc thầy của vũ trụ” về tài chính để hoàn thành tầm nhìn và xây dựng công ty.

Tài năng tổng hợp từ hai nhóm này, cùng với kinh nghiệm của hai sự cố trong một thập kỷ rưỡi, đã khiến ngành công nghiệp fintech có cách tiếp cận thực dụng để phát triển các công ty và xây dựng sản phẩm. Bởi vì các nhà đầu tư đã nguội lạnh về công nghệ, các doanh nhân fintech phải tập trung không ngừng vào sản phẩm / thị trường phù hợp để phát triển công ty khởi nghiệp của họ, lặp đi lặp lại khi xây dựng các sản phẩm và thị trường tài chính mới từ những nguyên tắc đầu tiên. Điều này dẫn đến việc tạo ra một hệ sinh thái ổn định, nơi định giá được dựa trên thực tế, chứ không phải là những người sáng lập lôi cuốn và tưởng tượng về sự tăng trưởng.

Một cột mốc tài chính khác của năm 2008 mà sử sách sẽ ghi nhận là sự ra đời của Bitcoin (BTC). Khi Satoshi Nakamoto có bút danh phát hành sách trắng về Bitcoin vào tháng 10 năm đó, cô ấy, anh ấy hoặc họ đã xem qua đống đổ nát của hệ thống tài chính và tưởng tượng ra một hệ thống mới dựa trên công nghệ blockchain. Kho lưu trữ giá trị dựa trên trí nhớ và bị loại bỏ khỏi cơ quan trung ương này rất thanh lịch về mặt trí tuệ và đến vào thời điểm quan trọng của sự phát triển công nghệ và bất ổn tài chính. Nhiều người nghĩ rằng giai đoạn này đã được thiết lập để Bitcoin tiếp quản thế giới.

Nhưng có một vấn đề. Trong đó một số người trong chúng ta nhìn thấy một loại tài sản có giá trị xã hội to lớn, thì nhiều hơn nữa không thấy gì hơn là một loại tài sản tăng giá, và những người khác nhìn thấy một kế hoạch Ponzi. Satoshi đã xây dựng một hệ thống tuyệt vời, nhưng giá trị thực sự của nó vẫn chưa được nhận ra.

Chúng tôi biết điều gì đã xảy ra tiếp theo. Bitcoin trở thành một tài sản đầu cơ sau đó đã tăng giá trị vào năm 2017, dẫn đến hành vi tương tự như quảng cáo Super Bowl blitz với các khoản thế chấp bằng Bitcoin và trà đá blockchain. Sau đó, giá giảm và mở ra mùa đông tiền điện tử. Cũng giống như những ý tưởng khả thi của cơn sốt dot-com, một ý tưởng mạnh mẽ về cơ bản đã bị đánh mất do truyền thông kém, cơ sở hạ tầng khan hiếm và thiếu sản phẩm / thị trường phù hợp.

Giống như chúng ta đã thấy trong hệ sinh thái công nghệ rộng lớn hơn, mọi thứ thay đổi theo thời gian. Ngày nay, chúng ta có một loạt các sản phẩm, chức năng và tiền tệ được xây dựng trên công nghệ blockchain, được xây dựng để tồn tại trong suốt mùa đông tiền điện tử, giống như các công ty fintech của thập kỷ trước. Điều này được hỗ trợ bởi một lớp nhà đầu tư tinh vi, những người đang cung cấp định giá rõ ràng cho blockchain. Việc nới lỏng định lượng trên diện rộng và các loại tiền tệ fiat dao động do đại dịch COVID-19 đang thể hiện giá trị thực của blockchain. Thời của nó đã đến.

Hệ thống tài chính toàn cầu nói chung là một minh chứng về sự phù hợp của sản phẩm / thị trường phù hợp với blockchain. Sự cường điệu của Bitcoin vượt quá thực tế, gây tổn hại đến danh tiếng của ngành trong vài năm. Tuy nhiên, hiện chúng tôi có cơ sở hạ tầng, chuyên môn và nhu cầu để đáp ứng tiềm năng của công nghệ. Chìa khóa để đạt đến sự trưởng thành sẽ là nhận ra giá trị xã hội của blockchain – cách nó trao quyền cho mọi người – thay vì chỉ xem nó như một công cụ tài chính.