Đã đến lúc hạ bệ các công tước và làm việc cùng nhau vì tương lai của blockchain

Thành công hơn nữa của Blockchain phụ thuộc vào việc thiết lập một thị trường tự do mạnh mẽ và cạnh tranh tích cực.

Con người qua nhiều thế kỷ luôn tranh cãi với nhau về mọi thứ, từ thức ăn, đất đai đến hệ tư tưởng, chỉ để sau này họ thấy mình hòa bình và hợp tác. Sau đó, một lần nữa, họ sẽ trở lại để vẽ tay. Sự chia rẽ lớn giữa Công giáo và Cơ đốc giáo chính thống phương Đông sau đó lặp lại với các cuộc chiến tranh giữa Tin lành và Công giáo vào thế kỷ 17, cho đến khi hòa bình cuối cùng được giải quyết cho các bên nhiều thế kỷ sau khi họ bắt đầu.

Tua đi 400 năm và rõ ràng là công nghệ đã không làm gì để kiềm chế bản năng bộ lạc của chúng ta. Nếu bất cứ điều gì, sự gia tăng của blockchain đã phóng đại những bản năng này theo một cách phá hoại. Chủ nghĩa bộ lạc cản trở blockchain tối đa hóa tiềm năng vô hạn của nó, nhưng quan điểm “đồng tiền của bạn so với đồng tiền của tôi” lại ngự trị tối cao, bao gồm cả các nhà lãnh đạo ngành. Đồng thời, khả năng điều hướng các vùng nước nhỏ và vượt qua làn sóng áp dụng hàng loạt phụ thuộc vào sự sẵn sàng làm việc cùng nhau của chúng tôi bất chấp xu hướng cơ bản của chúng tôi đối với hành vi bộ lạc.

Chủ nghĩa bộ lạc chạy sâu

Tuy nhiên, vấn đề này còn đi sâu hơn các nguyên tắc chỉ đạo kinh tế và chính trị. Nhiều loại tiền điện tử phát triển lượng người theo dõi trung thành và trở thành bộ lạc trong tự nhiên, có thái độ xung quanh nếu không muốn nói là thù địch trắng trợn đối với các đồng tiền khác.

Người ta có thể dễ dàng tìm thấy những thứ ngớ ngẩn trong tiền điện tử, trên Twitter hoặc trên Reddit, nơi người dùng troll các đồng tiền khác bằng những lời chế nhạo như “shitcoin”. Thương hiệu độc hại của chủ nghĩa bộ tộc này cũng tràn xuống các nhà phát triển blockchain, những người có thể loại bỏ các công nghệ vượt trội chỉ vì họ thuộc về một nhóm khác. Rõ ràng, điều này gây bất lợi cho sự tiến bộ của các ứng dụng blockchain nói chung.

Chủ nghĩa bộ lạc này có khả năng khiến những người mới đến cũng như các nhà phát triển tài năng sợ hãi và kìm hãm sự tăng trưởng và phát triển của nó. Do đó, mối thù chưa trưởng thành này của các phức hợp ưu việt đã dẫn đến chủ nghĩa bộ tộc độc hại trong cộng đồng blockchain phải được chấm dứt vì lợi ích của tất cả các bên, cuối cùng, có chung mục tiêu cuối cùng là thúc đẩy blockchain trở thành xu hướng chính.

Một chiếc bánh kỹ thuật số lớn hơn, ngon hơn

Nhiều người trong chúng ta nhớ lại những câu nói dí dỏm của Wendy với các đối thủ cạnh tranh và những người dùng khác trên Twitter từ thập kỷ trước. Nhưng chúng ta khó có thể tưởng tượng được việc các đại gia công khai gọi các sản phẩm của nhau là “s —” hoặc đặt các biệt danh xảo quyệt khác về sản phẩm của họ trên Twitter giống như cách mà người dùng tiền điện tử đã chuyển vào thùng rác các loại tiền kỹ thuật số cạnh tranh.

Nhưng có một mặt tươi sáng và một con đường phía trước.

Đối với những người mới bắt đầu, sự tồn tại của sự cạnh tranh khốc liệt và niềm đam mê mãnh liệt đối với các sản phẩm cho thấy có một thị trường sôi động để bắt đầu. Hầu hết mọi bài thuyết trình về đầu tư mạo hiểm đều bao gồm một slide về các đối thủ cạnh tranh của một người. Hơn nữa, mặc dù các dự án blockchain có thể cạnh tranh với nhau về người dùng, sự chia sẻ tư duy của nhà phát triển và cộng đồng, nhưng vẫn cần có sự cộng tác tổng thể trong việc mở rộng phạm vi tiếp cận của blockchain. Hiện tại, chỉ một phần nhỏ dân số tiếp xúc với không gian blockchain và việc đoàn kết để thu hẹp khoảng cách cho những người mới tham gia nên được ưu tiên hơn các cuộc thi nhỏ nội bộ.

Giữa các doanh nghiệp có sự hiểu biết rằng sự cạnh tranh là lành mạnh và “phù hợp nhất có thể giành chiến thắng” chứ không phải “phù hợp nhất có thể giành chiến thắng và hạ bệ đối thủ cạnh tranh bằng những lời lẽ vu khống hoặc bôi nhọ”. Sự hiểu biết này chính xác là những gì sẽ có lợi cho thế giới tiền điện tử và blockchain: cạnh tranh lành mạnh mà không có sự hợm hĩnh tồn tại ngày nay.

Thật vậy, nhiều người trong không gian blockchain đang tìm cách rẽ ngoặt và tìm ra một con đường mới. Với khả năng tương tác đang trên đà trở thành hiện thực, nhiều nhà phát triển đang hợp tác để làm cầu nối giữa các chuỗi. Kết quả của tiến bộ kỹ thuật như vậy rất hoành tráng, biểu thị sự thống nhất dễ thấy giữa các nhà phát triển để thấy được sự thành công của động cơ cơ bản cho blockchain.

Tính liên kết của các chuỗi, ở cả cấp độ kỹ thuật và tư tưởng, thúc đẩy Luật Metcalfe để thúc đẩy tăng trưởng cho tất cả mọi người. Luật Metcalfe nói rằng giá trị hoặc tiện ích của một mạng tỷ lệ thuận với bình phương số nút mà mạng đó đã kết nối. Việc kết nối các chuỗi và hệ sinh thái với nhau sẽ thúc đẩy Luật Metcalfe hoạt động theo cấp số nhân. Những loại cạnh tranh lành mạnh này là những gì cần thiết để thúc đẩy sự phát triển của tài chính phi tập trung – ít chủ nghĩa bảo hộ hơn, nhiều tình huynh đệ hơn. Polkadot và Cosmos đang phát triển mạnh các cộng đồng phi tập trung và là những ví dụ về những gì mà sự hợp tác trưởng thành có thể mang lại bên trong DeFi.

Giấc mơ blockchain có thể còn một chặng đường dài trước khi nở rộ trong hệ sinh thái hiệu quả mà những người tiên phong đã mơ ước nó trở thành. Đúng là một ngôi nhà bị chia rẽ tự nó không thể đứng vững, và trường hợp này không thể rõ ràng hơn trong thế giới của blockchain. Đã đến lúc các nhà phát triển và những người đam mê tiền điện tử phải đặt công tước của họ xuống và làm việc cùng nhau.