Hợp nhau? Cả Bitcoin và DeFi đều đẩy và kéo thị trường tiền điện tử

Với cả giá Bitcoin và tổng giá trị của DeFi bị khóa đều đạt mức cao nhất mọi thời đại, liệu có thể tạo ra sự tương đồng giữa hai yếu tố này không?

Năm vừa qua là một hành trình điên rồ đối với ngành công nghiệp blockchain. Giữa những tác động làm tê liệt của đại dịch COVID-19 trên nhiều lĩnh vực khác nhau và cuộc chạy đua marathon của Bitcoin, một năm thật tuyệt vời đối với một số người và thảm khốc đối với nhiều người.

Tài chính phi tập trung đang là tâm điểm của hầu hết các chuỗi khối cường điệu xung quanh ngày nay. Từ sự gia tăng của các sàn giao dịch phi tập trung chính thống đến nhu cầu khai thác thanh khoản quá lớn, DeFi đã không chỉ gây ra nhiều bụi – nó đã mang lại hàng tỷ đô la cho các blockchain.

Vào ngày 15 tháng 6, nền tảng DeFi Compound bắt đầu phân phối mã thông báo COMP cho người dùng, trao quyền kiểm soát quản trị giao thức của nó cho người dân. Đến ngày 15 tháng 8, số Bitcoin được bọc (WBTC) trị giá hơn 1 tỷ đô la đã được bán, cho phép ngay cả những người sở hữu Bitcoin cũng có thể truy cập vào thế giới của các ứng dụng DeFi dựa trên Ethereum.

Giờ đây, một số DEX thậm chí còn cạnh tranh với các sàn giao dịch tập trung và thuật ngữ “khai thác ma cà rồng” sẽ luôn nhắc nhở chúng ta về blockchain thay vì những sinh vật hút máu nhợt nhạt với cuốc và mũ bảo hiểm. Nhưng trong khi DeFi đốt pháo hoa vào năm ngoái, thì chính Bitcoin (BTC) đã khiến mọi người dừng lại và nhìn chằm chằm. Mức tăng chưa từng có của nó lên gần 40.000 đô la khiến nó trở thành một trong những tài sản có lợi nhuận cao nhất và tăng trưởng nhanh nhất trong lịch sử.

Nhưng liệu DeFi có ít nhất một phần chịu trách nhiệm cho việc này? Các giai đoạn trước của sự gia tăng của Bitcoin có mối tương quan tiêu cực với DeFi, thậm chí nhiều người còn suy đoán rằng điều này là do tiền được chuyển từ nền tảng DeFi sang Bitcoin. Tổng giá trị tài sản kỹ thuật số bị khóa trong các hợp đồng thông minh đã tăng gấp trăm lần trong hai năm qua. Tuy nhiên, phần lớn sự tăng trưởng này diễn ra trong vài tháng trước đó và phần lớn là do sự tăng giá của các tài sản đã đầu tư hơn là sự gia tăng của các khoản đầu tư mới.

Cũng giống như nhiều người khẳng định DeFi đã có tác động đáng kể đến BTC và công nghệ blockchain, Bitcoin cũng ảnh hưởng đến DeFi. Blockchain có thể là công nghệ tài chính mới, thú vị của thập kỷ tới, nhưng chính Bitcoin mới mang lại giá trị thương hiệu. Đó chỉ là một phần của phương trình, nhưng nó có phải là một phương trình thực sự quan trọng không?

Song đấu hay song ca?

Vì tổng khối lượng giao dịch trên DEX đã tăng đáng kể trong năm qua, một số người cho rằng sự tăng trưởng gần đây của Bitcoin là do sự gia tăng trong việc sử dụng các nền tảng DeFi. Theo Robert Leshner, Giám đốc điều hành của Compound, “Sự tăng vọt của Bitcoin lên 40.000 đô la đồng thời với sự gia tăng của hoạt động WBTC”. Giao thức Compound cũng là chủ sở hữu hàng đầu của WBTC, với hơn 1,2 tỷ đô la BTC được sử dụng làm tài sản thế chấp để vay stablecoin và các tài sản khác.

Một trong những số liệu được báo cáo phổ biến nhất trong không gian DeFi là tổng giá trị của nó bị khóa, hoặc TVL. Nó đại diện cho giá trị của tài sản kỹ thuật số được khóa trong nền tảng hợp đồng thông minh DeFi và đã tăng từ vài trăm triệu cách đây vài năm để đạt hơn 26 tỷ đô la ngày nay. Điều này chủ yếu là do sự gia tăng gần đây về giá trị của các khoản đầu tư có giá trị vốn hóa thị trường lớn như Bitcoin và Ether (ETH).

Theo Scott Stuart, đồng sáng lập và giám đốc sản phẩm của nhà phát triển blockchain Kava Labs, sự gia tăng giá trị của Bitcoin là một dấu hiệu cực kỳ tích cực cho không gian DeFi: “DeFi yêu cầu một lượng tài sản thế chấp hợp lý để được sử dụng trong các sản phẩm. BTC càng có giá trị thì càng có nhiều tài sản thế chấp và do đó việc sử dụng DeFi càng lớn ”.

Đã có rất nhiều cường điệu và thông tin sai lệch xung quanh số liệu TVL trong các vòng kết nối blockchain. Tuy nhiên, mặc dù nó không phải là bản trình bày chính xác nhất về giá trị của mạng DeFi hiện tại, nhưng nó làm nổi bật mức độ mà mọi người sẵn sàng mạo hiểm đối với chúng. Mặc dù thực tế là các yêu cầu quy định như nhận dạng khách hàng có thể đe dọa sớm hay muộn làm sập hầu hết các ứng dụng DeFi chính thống, nhưng chúng dường như chỉ đang phát triển.

Tuy nhiên, không phải ai cũng coi quy định là một mối đe dọa. Stuart nói: “Đó là một cuộc chiến thua cuộc đối với các cơ quan quản lý và nói thêm:“ Ngay cả khi bạn có thể bóp chết một sản phẩm hoặc một nền tảng, thì nó vẫn có khả năng xuất hiện ở nơi khác – đó là phần mềm nguồn mở ”.

Điều này có thể so sánh với cách truyền tệp ngang hàng diễn ra không được kiểm soát trên internet. Cha mẹ nghiêm khắc tạo ra những đứa trẻ lén lút. Tuy nhiên, kết quả của việc ngăn chặn quy định về xác minh Biết khách hàng của bạn trong DeFi cũng có thể thấy nhiều ứng dụng tuân thủ hơn. Mặc dù điều này được cho là hạn chế, nhưng tài chính phi tập trung không thể phát triển bền vững ngoài giới hạn pháp lý. Quy định về Bitcoin đã phức tạp và DeFi nhất định sẽ khiến mọi thứ trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Vì vậy, mối tương quan ở đây dường như rõ ràng hơn.

Ý tưởng cũ, năng lượng mới

Năm ngoái, DeFi cũng đã thúc đẩy Ethereum trở thành blockchain được sử dụng nhiều nhất, khiến phí giao dịch tích lũy của nó cao hơn cả Bitcoin. Đây thường là một dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy khả năng thu hút lợi nhuận lớn hơn của mạng lưới và Ethereum 2.0 được nâng cấp hứa hẹn sẽ có hiệu suất tốt hơn và giao dịch rẻ hơn. Với quá trình chuyển đổi sang Eth2 đang diễn ra tốt đẹp, DeFi có thể được sử dụng để tăng cường đáng kể. Tuy nhiên, mặc dù tăng trưởng ấn tượng trong năm ngoái, vốn hóa thị trường của DeFi vẫn chỉ là 2% tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử.

Lượng Bitcoin được sử dụng trong DeFi đang tiến gần đến 0,9% tổng nguồn cung BTC, với gần 300 triệu đô la WBTC được giao dịch hàng ngày. Đây có lẽ là một điều tốt vì nó có nghĩa là DeFi không chỉ được thảo luận vì lợi nhuận của nó mà còn vì khả năng cải thiện hệ thống tài chính của nó.

Mối tương quan tiêu cực ngắn giữa Bitcoin và DeFi vào năm 2020 có thể là do các nhà giao dịch chuyển tiền từ DeFi, nhưng cả hai đều đã tăng trưởng nhảy vọt kể từ đó. Theo Jeremy Musighi, người đứng đầu bộ phận tăng trưởng tại Balancer Labs, một nhà quản lý danh mục đầu tư không giám sát, đợt tăng giá của Bitcoin thu hút rất nhiều sự chú ý trên toàn cầu về tiền điện tử nói chung:

“Tôi nghĩ rằng có một sự tiến triển tự nhiên đối với những người mới bắt đầu thu hút tiền điện tử: đầu tiên họ tìm hiểu về Bitcoin, sau đó họ tìm đường đến Ethereum, sau đó họ tìm đường đến DeFi. […] Từ quan điểm cơ học thị trường, trong các đợt tăng giá tiền điện tử, chúng ta thường thấy lợi nhuận thu được từ sự tăng giá của Bitcoin được chuyển thành các tài sản tiền điện tử khác. Trong quá trình chạy này, chúng tôi đang thấy sự luân chuyển này từ Bitcoin thành các mã thông báo Ethereum và DeFi. ”

Bitcoin và tài chính phi tập trung có mối quan hệ rất cộng sinh, nơi chúng thúc đẩy sự phát triển của nhau. Nhiều Bitcoin hơn trong DeFi mang lại nhiều nền tảng hơn cung cấp giá trị và với một dòng dường như vô tận các dự án DeFi mới mọc lên liên tục, chúng tạo ra sự cường điệu và tạo ra các trường hợp sử dụng sáng tạo cho toàn bộ tiền điện tử.

Những thách thức phía trước

Leshner cho biết: “Thách thức lớn nhất mà các dự án DeFi mới phải đối mặt là bảo mật và kiểm toán mã. Blockchain vẫn còn rất non trẻ và mặc dù hàng triệu người trên toàn thế giới sở hữu tiền điện tử, nó vẫn chỉ là bề nổi của việc áp dụng chính thống.

Trong khi một số người cho rằng sự điên cuồng trong canh tác năng suất hiện tại là không bền vững, những người khác tin rằng nó có thể là khởi đầu cho nhiều điều mới sắp tới. Stuart tuyên bố rằng lãi suất cho vay và đi vay của DeFi có thể sẽ bình thường hóa và các nền tảng sẽ bắt đầu nỗ lực thu hút người dùng đuôi dài với giao diện người dùng tốt hơn và phí mạng rẻ hơn.

Các xu hướng ảnh hưởng đến DeFi cũng nhất định ảnh hưởng đến Bitcoin, nhưng cả hai dường như đang phát triển độc lập. Bên cạnh khả năng mở rộng quy mô hiện tại, còn có nhiều vấn đề khác mà Bitcoin cần phải khắc phục trước khi được áp dụng chính thống. Đầu tiên, với tư cách là một tài sản trú ẩn an toàn, tính thanh khoản của Bitcoin có thể bị ảnh hưởng, vì Bitcoin được chốt trên nền tảng DeFi có thể phát triển trong những năm tới.

Khi Bitcoin được tạo ra, tầm nhìn của nó về một hệ thống tài chính phi tập trung là không khả thi nếu không có cơ sở hạ tầng phi tập trung sẵn có và liên tục được phát triển. Sau hơn một thập kỷ, DeFi cuối cùng đã đạt được một số bước tiến trong việc thúc đẩy chúng ta tiến gần hơn một bước tới tầm nhìn đó.

Cuối cùng, Bitcoin là một tài sản kỹ thuật số sẽ không bao giờ lỗi mốt. Lợi thế của người đi trước là có thật ở đây và những người mới tham gia vào không gian có nhiều khả năng thử nghiệm vùng nước với BTC hơn là một mã thông báo DeFi ít người biết đến. Khi mức độ tiếp xúc toàn cầu với tiền điện tử tăng lên, nhu cầu về các dịch vụ phục vụ cho các tài sản phi tập trung cũng sẽ tăng lên. Mọi người có thể truy cập vì Bitcoin, nhưng họ sẽ ở lại vì DeFi.