Lừa đảo đang thúc đẩy các nhà chức trách Nam Phi điều chỉnh giao dịch tiền điện tử

Cơ quan quản lý khu vực tài chính đang yêu cầu kiểm soát chặt chẽ hơn quy định đối với tiền điện tử.

Các nhà quản lý Nam Phi đang tìm cách thực hiện nhiều quyền kiểm soát hơn đối với giao dịch tiền điện tử sau sự sụp đổ của cái được cho là kế hoạch Ponzi lớn nhất mà quốc gia này từng thấy.

Công ty giao dịch Bitcoin (BTC) tự xưng là Mirror Trading International đã được đưa vào diện thanh lý tạm thời vào tháng 12 năm 2020 khi các nhà đầu tư cố gắng và không rút được tiền của họ. Công ty tuyên bố đã thu hút hơn 260.000 thành viên trên toàn thế giới, xử lý 23.000 Bitcoin được báo cáo – số tiền hiện có giá trị trong khu vực là 716 triệu đô la.

Tuy nhiên, một cuộc điều tra của Cơ quan quản lý khu vực tài chính cho thấy công ty không giữ hồ sơ kế toán, cũng như bất kỳ loại cơ sở dữ liệu người dùng nào. Ban lãnh đạo của công ty tuyên bố đã bị lừa bởi Giám đốc điều hành Johann Steynberg, người mà công ty cho rằng có thể đã trốn sang Brazil.

Các luật sư của ban quản lý còn lại của công ty nhấn mạnh rằng FSCA vẫn chưa xác định chắc chắn rằng MTI đang hoạt động như một chương trình Ponzi, chỉ rằng nó đang giao dịch mà không có giấy phép.

Người đứng đầu bộ phận thực thi của FSCA, Brandon Topham, nói với Bloomberg rằng các cơ quan công tố phải có khả năng ngăn chặn các âm mưu như vậy trước khi họ thu thập được động lực:

“Tại thời điểm một cái gì đó trở thành một kế hoạch Ponzi, chúng tôi đã mất quyền tài phán của mình. Chúng tôi cần cảnh sát và cơ quan công tố làm việc nhanh chóng và tống người ta vào tù ”.

Để đạt được mục tiêu đó, cơ quan có thẩm quyền đang đưa ra các đề xuất để chính thức điều chỉnh việc giao dịch tiền điện tử như Bitcoin, Topham cho biết.

Topham cho biết việc cố gắng tham gia sớm vào các kế hoạch Ponzi đã trở thành một thực tế khá phổ biến ở Nam Phi:

“Tôi đã tham gia các chương trình radio nơi mọi người nói,‘ Tôi là một nhà đầu tư Ponzi chuyên nghiệp. Bạn tham gia nhanh chóng và thoát ra ngoài và giống như với bất kỳ công việc kinh doanh nào bạn phải mạo hiểm để kiếm tiền. “Chúng tôi cần làm một ví dụ về MTI để mọi người hiểu rằng đầu tư vào Ponzi không bao giờ là một ý tưởng hay.”

Vào tháng 7, Ủy ban Chứng khoán Bang Texas đã đóng cửa các hoạt động của MTI trong phạm vi quyền hạn của mình sau khi kết luận rằng dự án này là một kế hoạch tiếp thị đa cấp. Các cơ quan quản lý của Nam Phi đã nghi ngờ về tuyên bố của MTI rằng nó sẽ trả lại lợi nhuận 10% mỗi tháng cho mỗi người dùng.

Topham nói với Bloomberg: “Sẽ phải tiến hành một cuộc điều tra nghiêm túc để xác định mức độ có liên quan, đồng thời cho biết thêm rằng hai công ty khác đang được điều tra về mối quan hệ có thể có với MTI. Các nhà thanh lý cho đến nay đã không theo dõi được tất cả tài sản của công ty và dự kiến ​​sẽ được cấp một lệnh thanh lý cuối cùng mở rộng vào ngày 1 tháng 3, giả sử các thủ tục pháp lý vẫn chưa được áp dụng.

Mặc dù các chính phủ đã tán thành các quy định về tiền điện tử trong nhiều năm, nhưng họ hiện đang bị thúc đẩy ban hành các luật cụ thể do sự gia tăng của Bitcoin và các loại tiền điện tử liên quan.

Vào tháng 12 năm 2020, Giám đốc điều hành Coinbase, Brian Armstrong, nói rằng Bộ Tài chính Hoa Kỳ đang đề xuất luật có thể thấy các sàn giao dịch yêu cầu tên và địa chỉ thực cho người dùng tham gia vào bất kỳ giao dịch tiền điện tử nào có giá trị vượt quá 3.000 đô la.