Người dùng DeFi không nên chờ đợi một cách nhàn nhạt cho đến khi Eth2 đạt được bước tiến của nó

Cho đến khi Ethereum 2.0 chứng minh nó có thể làm những gì nó tuyên bố có thể làm, tác động đầy đủ của nó đối với DeFi và các ứng dụng khác vẫn còn được xác định.

Nhiều người đang lo lắng quan sát sự ra mắt của Ethereum 2.0 vì các phương tiện truyền thông đã quảng cáo nó như một “người thay đổi cuộc chơi” cho ngành công nghiệp tiền điện tử. Tuy nhiên, quần chúng dường như quên rằng đã có những lựa chọn thay thế khả thi.

Ethereum 2.0 có mất quá nhiều thời gian không?

Trong những ngày gần đây, đã có rất nhiều sự phấn khích xung quanh Ethereum 2.0. Tuy nhiên, hợp đồng ký gửi chuỗi beacon đã đạt đủ số tiền đặt cọc để khởi chạy Giai đoạn 0 của Eth2 vào tháng 12 năm 2020. Tuy nhiên, đó mới chỉ là giai đoạn đầu tiên và đầy đủ chức năng dự kiến ​​sẽ không hoạt động trong vòng hai năm tới – hoặc thậm chí có thể lâu hơn. Do đó, sẽ mất một thời gian trước khi mọi người có thể xem liệu Ethereum 2.0 có thể làm được những gì nó tuyên bố hay không.

Liên quan: Ethereum 2.0: Ít hơn … và nhiều hơn nữa đang đến

Sự ra mắt của Ethereum 2.0 là cần thiết để cứu mạng khỏi chính nó. Tình trạng tắc nghẽn mạng liên tục và phí gas tăng cao đã khiến mạng lưới bị chật chội quá thường xuyên. Kể từ khi ngành công nghiệp DeFi bắt đầu đạt được nhiều lực kéo hơn, những vấn đề này chỉ trở nên rõ ràng hơn. Việc tìm kiếm một giải pháp lâu dài là bắt buộc, nhưng nó không nhất thiết phải dễ dàng hoặc đơn giản.

Liên quan: Con đường dài và quanh co của Ethereum 2.0 để ra mắt khả năng mở rộng

Một lập luận ủng hộ Ethereum 2.0 là có các giải pháp mở rộng quy mô lớp hai để giảm bớt tắc nghẽn. Những ý tưởng sáng tạo bao gồm cả Loopring chứng tỏ rằng mọi thứ có thể được thực hiện theo cách khác. Tuy nhiên, các lớp này không được sử dụng theo nghĩa rộng và có thể không bao giờ được sử dụng. Sự tích hợp như vậy có thể mang lại sự cứu trợ ngắn hạn nhưng không phải là một giải pháp lâu dài.

Liên quan: Ethereum sẽ trở thành tài sản chính cho các nhà đầu tư vào năm 2021

Ethereum đã đạt đến giới hạn của nó

Theo quan điểm thiết kế, sự lặp lại hiện tại của Ethereum – hoặc Eth1 – quá hạn chế vì nó không được thiết kế để mở rộng quy mô một cách đáng kể. Điều đó hơi bất thường, vì dự án luôn được tiếp thị như một thiên đường cho các nhà phát triển muốn thử nghiệm với công nghệ blockchain. Nhiều ứng dụng, dự án và dịch vụ hơn chỉ dẫn đến tắc nghẽn nhiều hơn, khiến người dùng không hài lòng.

Xem xét cách mạng lưới này là trung tâm chính cho sự đổi mới tài chính, một cách tiếp cận khác được đảm bảo. Mặc dù công nghệ Ethereum linh hoạt và có tính mô-đun theo một số cách, nhưng nó cũng là nơi có các lỗi, hack, mã không an toàn, v.v. Hơn nữa, rất ít dự án vượt ra ngoài chính Ethereum mặc dù tiền điện tử lớn hơn rất nhiều so với chính hệ sinh thái Ethereum.

Điều này trở nên rõ ràng khi nhìn vào cảnh quan DeFi hiện tại. Hàng trăm dự án đã đến và đi, nhưng số ít vẫn đứng vững. Trong số các dự án còn lại, không có dự án nào trong số họ giới thiệu hỗ trợ chuỗi chéo. Đó là tất cả về việc phục vụ người dùng Ethereum, mặc dù nó không phải là hệ sinh thái thanh khoản nhất.

Liên quan: Ethereum 2.0 để tăng cường DeFi nhưng việc khởi chạy bị trì hoãn có thể khiến mạng hoạt động trở lại

Bitcoin có thể trở thành vua của DeFi

Theo mặc định, việc khám phá các cơ hội trong thế giới tài chính phi tập trung sẽ yêu cầu hỗ trợ Bitcoin (BTC). Thật không may, đó không phải là trường hợp ngày nay. Đúng là một số dự án DeFi hỗ trợ Wrapped Bitcoin (WBTC). Phiên bản mã hóa Bitcoin này tuân theo tiêu chuẩn mã thông báo ERC-20, theo tôi, đây là một rào cản không cần thiết mà thậm chí không nên có.

Với vốn hóa thị trường của Bitcoin và sự thống trị tổng thể của tiền điện tử, tình hình hiện tại khá khó khăn. Việc thiếu hỗ trợ cho tiền điện tử số một ở dạng bản địa của nó là một vấn đề rõ ràng. Không có dự án DeFi lớn nào có ý định thay đổi mô hình kinh doanh của mình để kết hợp Bitcoin. Một dấu hiệu rõ ràng cho thấy sự thiếu đổi mới trong lĩnh vực tài chính phi tập trung.

Liên quan: DeFi sẽ không tồn tại lâu nếu không mở khóa hòm kho báu $ 250 tỷ của Bitcoin

DeFi cần Bitcoin để tồn tại

Mặc dù tài chính phi tập trung đã phổ biến ở dạng hiện tại, nhưng ngày nay nó vẫn là một thị trường khá thích hợp. Theo DeFi Pulse, có tổng giá trị hơn 23 tỷ đô la bị khóa trên các nền tảng Ethereum DeFi hàng đầu. Trong số đó, hơn 3 tỷ đô la dưới hình thức WBTC – một dấu hiệu rõ ràng cho thấy những gì các nhà đầu tư và nhà đầu cơ muốn thấy trong tương lai.

Thay vì chỉ tập trung vào Ethereum, chiến lược chính xác hơn sẽ là khám phá tất cả các loại tiền tệ chính khác. Và cách tiếp cận hỗ trợ tài sản tiền điện tử không phải là Ether (ETH) là không bình thường. Có những dự án DeFi khác rất sẵn lòng hỗ trợ Ether và các mã thông báo được phát hành trên blockchain đó.

Phần kết luận

Không có gì sai khi chờ đợi Ethereum 2.0 phát huy hết tiềm năng của nó. Tuy nhiên, tại thời điểm này, không ai biết sẽ mất bao lâu. Trong thời gian chờ đợi, không có lý do gì để chuyển đổi các tài sản hiện có như Bitcoin hoặc XRP sang Ether vì những tài sản đó có thể được đưa vào sử dụng thông qua các giải pháp chuỗi chéo.

Ngoài ra, người ta phải tự hỏi liệu bản nâng cấp Ethereum 2.0 có thực sự giải quyết được các vấn đề của Ethereum hay không. Trên lý thuyết, đây có vẻ là một bản nâng cấp mạng lớn. Trên thực tế, mọi thứ vẫn chưa được công chúng chứng minh và kiểm chứng. Có những lựa chọn khác hiện nay và họ cung cấp công nghệ làm việc được xây dựng bởi các kỹ sư đẳng cấp thế giới. Bên cạnh đó, giữ tất cả các tùy chọn trên bàn thường được ưu tiên hơn là đặt tất cả trứng của bạn vào một giỏ.