Người hoài nghi về tiền điện tử ở Harvard gọi Bitcoin là ‘hàng rào chống lại sự suy thoái’

Giáo sư Harvard Kenneth Rogoff nói rằng ông không thấy Bitcoin thành công, trừ các tình tiết giảm nhẹ.

Thường được chào mời như một kho lưu trữ giá trị hoặc tài sản phòng hộ, Bitcoin (BTC) đã được áp dụng chính thống đáng kể trong vài tháng qua. Tuy nhiên, Kenneth Rogoff, giáo sư kinh tế và chính sách công tại Đại học Harvard, nghi ngờ sự thành công của tài sản.

“Tôi có thể thấy Bitcoin đang được sử dụng ở những trạng thái thất bại,” Rogoff nói trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg hôm thứ Năm, nói thêm:

“Nó có thể hình dung được, bạn biết đấy, nó có thể có một số công dụng trong một tương lai lạc hậu, nhưng tôi nghĩ rằng chính phủ sẽ không cho phép các giao dịch giả danh trên quy mô lớn. Họ sẽ không cho phép điều đó. Quy định sẽ được áp dụng. Chính phủ sẽ thắng. Không quan trọng công nghệ là gì. “

Bitcoin đã vượt qua những lời chỉ trích công bằng trong suốt lịch sử 12 năm của nó. Người ủng hộ vàng Peter Schiff thường đưa ra bình luận chống lại công nghệ này, nhà đầu tư Warren Buffett từng gọi tài sản này là “bình phương thuốc diệt chuột” và nhà bình luận tài chính Dennis Gartman bày tỏ sự hoài nghi đối với Bitcoin vào cuối năm 2020, chỉ để nêu ra một vài ví dụ.

Tuy nhiên, việc áp dụng Bitcoin đã tiếp tục phát triển bất chấp những người hoài nghi. Tài sản đã vượt qua mức giá cao nhất mọi thời đại trước đó, đạt mức cao nhất gần đây gần 42.000 đô la sau khi nhiều công ty chính thống lớn công khai việc mua BTC của họ vào năm 2020.

“Tôi chắc chắn nghĩ rằng tôi đồng ý rằng nó mang tính đầu cơ,” Rogoff nói về Bitcoin.

Anh ấy nói thêm:

“Tôi là một người hoài nghi Bitcoin, và chắc chắn, giá đã tăng, nhưng có một câu hỏi cuối cùng là công dụng của nó là gì. Nó có giá trị không vì mọi người nghĩ rằng nó có giá trị? Đó là bong bóng sẽ nổ.”

“Tôi nghĩ, về lâu dài, nếu không sử dụng, vâng, bong bóng sẽ vỡ ra,” Rogoff nói. “Tôi hy vọng nó không có giá trị sử dụng như vậy, nhưng tôi cho rằng nó là hàng rào chống lại tật cận thị.”

Ngược lại, các nhà lãnh đạo trong ngành công nghiệp tiền điện tử đã trình bày Bitcoin như một hàng rào bảo vệ trong những trường hợp ít bất thường hơn.