Ray Dalio làm 180 về Bitcoin, gọi nó là ‘một phát minh quái quỷ’

Người sáng lập của Bridgewater Associates thừa nhận Bitcoin và tiền điện tử có thể là một hàng rào khả thi chống lại lạm phát.

Ray Dalio, người sáng lập nổi tiếng của Bridgewater Associates, đã gọi Bitcoin (BTC) là “một phát minh quái quỷ”, nói thêm rằng ông đang xem xét đầu tư tài sản kỹ thuật số cho những khách hàng muốn bảo vệ khỏi sự suy giảm tiền tệ.

Trong một lưu ý cho khách hàng mà Bloomberg News thu được, Dalio gọi các đặc điểm lưu trữ giá trị của Bitcoin là một “thành tựu đáng kinh ngạc” và là một trong số ít “tài sản thay thế giống như vàng tại thời điểm nhu cầu về chúng ngày càng tăng”.

Anh ấy nói:

“Việc phát minh ra một loại tiền mới thông qua một hệ thống được lập trình trong máy tính và đã hoạt động được khoảng 10 năm và đang nhanh chóng trở nên phổ biến vì cả một loại tiền và một kho chứa của cải là một thành tựu đáng kinh ngạc”.

Bridgewater Associates là quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới, với tài sản được quản lý khoảng 160 tỷ USD. Công ty được các nhà đầu tư tổ chức và các cá nhân có giá trị ròng cao khác tin tưởng để tạo ra lợi nhuận ổn định bất kể môi trường thị trường.

Giống như các nhà quản lý quỹ đầu cơ khác, Dalio đã rất chỉ trích Bitcoin trong quá khứ. Vào tháng 11 năm 2020, ông đã chỉ trích BTC vì sự biến động quá mức của nó, tuyên bố rằng nó không bao giờ có thể là một phương tiện trao đổi hoặc lưu trữ giá trị hiệu quả. Anh ấy nhanh chóng rút lại tuyên bố của mình khi giá Bitcoin tăng lên mức cao nhất mọi thời đại mới.

“Tôi có thể còn thiếu điều gì đó về Bitcoin nên tôi muốn được sửa chữa,” anh ấy nói trong một tweet ngày 17 tháng 11 năm 2020.

Trong lưu ý của mình cho khách hàng, Dalio thừa nhận rằng Bitcoin đã thành công trong việc “vượt qua ranh giới” từ một ý tưởng đầu cơ thành một tài sản có giá trị thực. Ông chỉ ra rằng Bridgewater tập trung vào việc cung cấp các kho lưu trữ giá trị thay thế thông qua các quỹ thay thế tiền mặt có thể bảo vệ các nhà đầu tư khỏi sự mất giá tiền tệ.

Ông nói: “Bitcoin sẽ không thoát khỏi sự giám sát của chúng tôi.”