Tác động của sự cố hack Bitcoin trong thị trường tiền điện tử

Nghiên cứu câu hỏi về sự cố hack Bitcoin ảnh hưởng như thế nào đến sự không chắc chắn trong thị trường tiền điện tử nói chung.

Trong giai đoạn 2013–2017, 29 vụ hack đã xảy ra trên thị trường Bitcoin với tổng cộng 1,1 triệu Bitcoin bị đánh cắp. Lưu ý rằng giá trung bình của Bitcoin (BTC) vào tháng 12 năm 2020 vượt quá 20.000 đô la, tương ứng với khoản thiệt hại về tiền tệ là hơn 22 tỷ đô la, điều này làm nổi bật mạnh mẽ tác động xã hội của hoạt động tội phạm này.

Các sàn giao dịch tiền điện tử đã làm gì để giải quyết vấn đề này? Ngày nay, khoảng 90% các sàn giao dịch sử dụng một số loại hệ thống lưu trữ lạnh, có nghĩa là tài sản kỹ thuật số được lưu trữ ngoại tuyến. Giữ Bitcoin ngoại tuyến làm giảm đáng kể mối đe dọa từ các cuộc tấn công hack.

Tuy nhiên, Jean Baptiste Su, nhà phân tích chính và nhà tương lai công nghệ tại Atherton Technology Research, nhấn mạnh rằng trong năm 2019, tin tặc đã đánh cắp hơn 4 tỷ đô la, nhiều hơn gấp đôi so với năm 2018. Trên thực tế, các cuộc tấn công mạng là một vấn đề rất nghiêm trọng. về tính bảo mật của các ứng dụng dựa trên blockchain hiện đại trong ngành tài chính. Tất nhiên, người ta có thể tranh luận rằng các vụ trộm cũng xảy ra khi sử dụng các phương thức thanh toán truyền thống, chẳng hạn như thẻ tín dụng. Ví dụ: Thống kê gian lận hàng năm do The Nilson Report công bố cho thấy thiệt hại do gian lận thẻ tín dụng trên toàn thế giới lên tới 27,85 tỷ đô la trong năm 2018.

Tôi nghĩ rằng điều quan trọng là phải chỉ ra rằng gian lận trên thị trường thẻ tín dụng so với gian lận trong thị trường tiền điện tử rất khó so sánh vì ít nhất bốn lý do:

  • Đầu tiên, nhiều người sử dụng thẻ tín dụng hơn là sử dụng tiền điện tử.
  • Thứ hai, mặc dù tần suất gian lận trên thị trường thẻ tín dụng cao hơn đáng kể, nhưng số tiền trung bình bị đánh cắp tương đương trên mỗi lần gian lận lại thấp hơn đáng kể.
  • Thứ ba, nhiều khả năng chủ sở hữu thẻ tín dụng được công ty phát hành thẻ tín dụng bảo hiểm, trong khi người dùng Bitcoin thường không có bảo hiểm như vậy.
  • Cuối cùng, có nhiều khả năng cảnh sát có một số cơ hội giải quyết thành công các vụ mất thẻ tín dụng so với các vụ trộm Bitcoin trong không gian mạng.

Hiệu ứng hack trên thị trường tiền điện tử

Để khám phá câu hỏi về cách các sự cố hack Bitcoin ảnh hưởng đến sự không chắc chắn trong thị trường Bitcoin tổng thể, tôi đã thực hiện một nghiên cứu thực nghiệm, nơi tôi phân tích cách thức mà sự biến động – trong kinh tế tài chính là thước đo sự không chắc chắn của tài sản – phản ứng với các sự cố hack. Để làm như vậy, tôi đã sử dụng cái gọi là mô hình Phương sai sai lệch có điều kiện tổng quát hóa theo hàm mũ trong đó tôi đưa các biến giả nhị phân vào phương trình phương sai. Các biến giả đo lường tác động đến sự biến động lên đến năm ngày sau sự cố hack trên thị trường Bitcoin.

Trong nghiên cứu của mình, tôi nhận thấy rằng sự không chắc chắn của Bitcoin về mặt biến động tăng lên đáng kể. Đáng ngạc nhiên, tôi tìm thấy hai hiệu ứng – một hiệu ứng đồng thời và một hiệu ứng chậm. Sự biến động tăng lên vào ngày xảy ra sự cố hack và sau đó lại giảm xuống mức bình thường. Không có hiệu lực từ ngày thứ nhất đến ngày thứ tư. Sau đó, vào ngày thứ năm sau vụ hack, sự biến động về cơ bản tăng trở lại. Vì không có sự kiện nào khác diễn ra nên rất có thể ảnh hưởng là do cùng một sự cố hack.

Một lời giải thích khả dĩ cho hiệu ứng bị trì hoãn có thể là do các sự cố hack có nhiều khả năng xảy ra ở các sàn giao dịch nhỏ có thể có mức tiêu chuẩn bảo mật thấp hơn so với các sàn giao dịch lớn hơn. Kết quả là, sự truyền bá thông tin diễn ra chậm hơn.

Một phát hiện thú vị khác của nghiên cứu là ngay cả các loại tiền điện tử khác, chẳng hạn như Ether (ETH), cũng phản ứng với các vụ tấn công trên thị trường Bitcoin. Thật thú vị, sự biến động của Ether chỉ thể hiện một tác động chậm trễ. Không có hiệu ứng đồng thời. Tuy nhiên, sự gia tăng biến động bị trì hoãn vào ngày thứ năm hầu như giống như những gì chúng tôi đã quan sát đối với sự biến động của Bitcoin.

Một lời giải thích khả thi cho phát hiện này có thể là các sàn giao dịch trao đổi nhiều loại tiền điện tử cùng một lúc và nếu một sàn bị tấn công, những kẻ trộm có thể đánh cắp cả Bitcoin và Ether, đây có thể là một lời giải thích cho sự lan tỏa biến động được tìm thấy trong nghiên cứu của tôi. Một lời giải thích khác cho hiện tượng này có thể là do những tên trộm đang sử dụng một loại tiền điện tử này để kiếm tiền từ hành vi trộm cắp tiền kia, do đó chuyển nhu cầu về tiền điện tử từ Bitcoin sang Ether chẳng hạn.

Rủi ro của một cuộc tấn công mạng đối với đồng đô la Mỹ là gì?

Để tìm hiểu vấn đề này, tôi đã hợp tác với các đồng nghiệp từ Nhóm Nghiên cứu Tài chính và Nhóm Nghiên cứu Toán học tại Đại học Vaasa. Cùng với Niranjan Sapkota và Josephine Dufitinema, chúng tôi đã thu thập tổng cộng 53 sự cố hack trên thị trường Bitcoin trong giai đoạn 2011–2018 tương ứng với 1,7 triệu Bitcoin bị đánh cắp. Chúng tôi lập luận rằng quản lý rủi ro ngây thơ có thể đánh giá thấp đáng kể rủi ro của những sự cố hack đó và quản lý rủi ro ngây thơ có thể đánh giá thấp đáng kể rủi ro của những sự cố hack đó.

Trong nghiên cứu, chúng tôi chỉ ra rằng sự phân bố của các vụ hack là cực kỳ rõ ràng. Điều này có nghĩa là các sự kiện giống như Thiên nga đen có nhiều khả năng xảy ra hơn. Chúng tôi nhận thấy rằng phân bố xác suất của các sự cố hack không có giá trị trung bình lý thuyết, điều này ngụ ý rằng giá trị trung bình của phân bố tổn thất là vô hạn. Để tính toán ước tính rủi ro do các cuộc tấn công mạng trên thị trường Bitcoin, sau đó chúng tôi đã sử dụng các công cụ được đề xuất gần đây từ lý thuyết giá trị cực đoan, hoặc EVT.

Chúng tôi đã chỉ ra rằng trung bình ẩn của rủi ro tấn công mạng dự kiến ​​là 59,70 triệu đô la, con số này chắc chắn lớn hơn (gần hai lần) so với trung bình đuôi mẫu tương ứng là 30,92 triệu đô la. Cụ thể hơn, trung bình bóng tối được tính toán bởi một ứng dụng của ETV và tương ứng trong bối cảnh nghiên cứu của chúng tôi với nguy cơ tấn công mạng dự kiến ​​trên một ngưỡng nhất định. Trong nghiên cứu của chúng tôi, chúng tôi đã chọn ngưỡng lỗ 1 triệu đô la. Điều đó có nghĩa là tất cả thiệt hại do các cuộc tấn công mạng trên 1 triệu đô la được coi là giá trị cực đoan.

Bước tiếp theo trong tính toán của chúng tôi là kết hợp giá trị trung bình bóng tối với kỳ vọng phân bổ tổn thất nơi chúng tôi thu thập tất cả tổn thất do các cuộc tấn công mạng dưới 1 triệu đô la. Kết hợp giá trị trung bình của chúng tôi với giá trị trung bình mẫu dưới ngưỡng đã chọn, chúng tôi đã tính toán khoản lỗ dự kiến ​​tổng thể là 24,89 triệu đô la thay vì 12,36 triệu đô la, đây là trung bình mẫu ngây thơ của dữ liệu sự cố hack.

Phát hiện của chúng tôi có ý nghĩa quan trọng. Ví dụ, kết quả của chúng tôi cho thấy rằng các công cụ tiêu chuẩn được sử dụng trong quản lý rủi ro truyền thống có lẽ không thể dựa vào để đưa ra quyết định.