THANH TOÁN TRONG NĂM NAY SẼ NHANH HƠN, THÔNG MINH HƠN VÀ ĐỘC QUYỀN HƠN

Ngành công nghiệp thanh toán đã bước vào một kỷ nguyên mới. Cách chúng tôi giao dịch đã thay đổi khi chúng tôi tách biệt về mặt vật lý – đẩy nhanh sự chuyển dịch sang thương mại kỹ thuật số vốn đã được tiến hành từ lâu trước khi đại dịch xảy ra. Và, cách thức giao dịch của người tiêu dùng sẽ tiếp tục được định hình theo cách bình thường mới này rất lâu sau khi đại dịch lắng xuống. Năm ngoái đã cho thấy mức độ cấp thiết của việc có thể phân tán tiền nhanh chóng, giao dịch kỹ thuật số và tiếp tục phá vỡ chuỗi giá trị thanh toán hiện có, bao gồm sự cạnh tranh ngày càng tăng từ các ngành công nghệ viễn thông cung cấp dịch vụ thanh toán cho khách hàng.

Các sự kiện gần đây cũng đã tập trung vào việc thanh toán trở thành chất xúc tác cho sự hòa nhập tài chính. Các thị trường như Ấn Độ, Brazil và Mexico đã đầu tư vào mạng thời gian thực với mục tiêu rõ ràng là mở rộng cơ hội và hòa nhập kinh tế. Chúng tôi hy vọng sẽ thấy sự mở rộng của các loại sáng kiến ​​này khi thế giới phục hồi sau đại dịch.

Tại Red Hat, chúng tôi tin rằng năm 2021 sẽ chiếu sáng tầm quan trọng của phương pháp tiếp cận dựa vào cộng đồng để tạo ra công nghệ tạo sức mạnh cho tương lai của ngành thanh toán. Cho dù đó là truyền dữ liệu để xử lý thời gian thực hay sổ cái phân tán cho các dạng giá trị được lưu trữ mới, chúng tôi biết tầm quan trọng của việc giảm gánh nặng chấp nhận cho khách hàng của mình.

Hãy đọc để biết Red Hat’s tiếp nhận ba công nghệ mà chúng tôi tin rằng sẽ giúp thanh toán nhanh hơn, thông minh hơn và toàn diện hơn trong năm tới.

Biến bao gồm tài chính thành hiện thực

Vào năm 2020, sự chuyển dịch sang thương mại kỹ thuật số hoàn toàn, cùng với sự cạnh tranh gia tăng, gây áp lực lớn lên việc vận hành các hệ thống thanh toán trên công nghệ truyền thống. Những người mới tham gia được trang bị các công cụ gốc đám mây sẽ cho phép họ chạy dịch vụ hiệu quả hơn, đồng thời giảm chi phí vận hành. Chúng tôi nhận định năm nay là điểm uốn của cả thanh toán khối lượng lớn và giá trị lớn, nơi nhiều tổ chức đang phải đối mặt với áp lực ký quỹ. Không thể không hiểu sự phát triển nhanh chóng của công nghệ đám mây, được hỗ trợ bởi công nghệ nguồn mở, đã cải thiện năng suất, giảm chi phí và phá vỡ các ngành công nghiệp. Chúng tôi kỳ vọng sẽ chứng kiến ​​sự cạnh tranh ngày càng tăng thúc đẩy sự bao trùm hơn về tài chính và cuối cùng là tăng trưởng kinh tế khi các ngân hàng đẩy công nghệ này vào sâu hơn trong các tổ chức của họ và loại bỏ chi phí.

Tăng tốc áp dụng thời gian thực

Người ta dự đoán rằng hơn nửa nghìn tỷ giao dịch sẽ được xử lý qua mạng thời gian thực trong vòng 5 năm tới trên 30 thị trường chính. Điều này có nghĩa là ngày càng nhiều khách hàng và doanh nghiệp sẽ quen với một thế giới nơi mà việc thanh toán bù trừ và thanh toán có rất ít hoặc không có sự chậm trễ. Có rất ít nghi ngờ rằng điều này sẽ định hình lại các loại dịch vụ kỹ thuật số sẽ trở nên khả dụng và giúp phát triển nền kinh tế kỹ thuật số ở những thị trường này.

Tuy nhiên, chúng tôi thấy lợi ích của các giao dịch thanh toán theo thời gian thực không chỉ là chuyển động tức thời của tiền. Sự phổ biến của thanh toán theo thời gian thực cũng mang lại cho nó tiêu chuẩn hóa nhắn tin, truy cập vào dữ liệu bổ sung và bảo mật tốt hơn. Chúng tôi coi đây là một cách để giảm chi phí di chuyển và tiền bạc, đồng thời làm cho nó dễ tiếp cận hơn với nhiều người hơn bao giờ hết.

Công nghệ đám mây là thành phần quan trọng trong việc cung cấp quy mô, tốc độ và khả năng phục hồi cần thiết cho một dịch vụ thanh toán hiệu quả và luôn hoạt động. Đây là nền tảng của bất kỳ nền tảng thanh toán hiện đại nào, tự động điều chỉnh dựa trên khối lượng giao dịch và tự động thực hiện hành động khắc phục nếu có vấn đề. Các nhà thanh toán bù trừ công cộng và tư nhân có thể chạy các mạng này hiệu quả hơn với cơ sở hạ tầng hoàn toàn tự động. Tất nhiên các ngân hàng kết nối với các mạng này cũng có thể được hưởng những lợi ích này.

Với công nghệ đám mây, lời hứa về thời gian thực sẽ trở thành hiện thực.

Trong tương lai, chúng tôi dự đoán rằng khi ngày càng nhiều công ty chấp nhận thanh toán theo thời gian thực, họ sẽ ngày càng dựa vào công nghệ truyền dữ liệu, chẳng hạn như Apache Kafka, một dự án mã nguồn mở được tạo ra để cung cấp cơ sở hạ tầng nhắn tin cho truyền dữ liệu thời gian thực. Thêm các tính năng từ dự án Strimzi, việc thiết lập và cấu hình Apache Kafka trên Kubernetes có thể được tự động hóa, để hỗ trợ tốt hơn quá trình xử lý thời gian thực trên nền tảng đám mây. Chúng tôi dự đoán sự quan tâm đến những công nghệ này sẽ chỉ tăng trong năm nay.

Sự gia tăng của tiền tệ kỹ thuật số

Đã có những bước thăng trầm với công nghệ sổ cái phân tán. Sau vài năm cường điệu và một số hoài nghi, có những tín hiệu rõ ràng rằng ngành thanh toán đang tăng tốc áp dụng. Chúng tôi đã lưu ý rằng các ngân hàng trung ương trên toàn cầu đã chỉ ra rằng họ là điểm khởi đầu từ việc thăm dò và thử nghiệm đến sử dụng thực tế trong các dịch vụ mà họ cung cấp. Điều này vượt xa các mạng đã có từ mạng Liink của JP Morgan và Kết nối B2B của Visa dựa trên công nghệ sổ cái phân tán.

Đại dịch cho thấy nhu cầu cấp bách đối với các chính phủ trên toàn cầu trong việc nhanh chóng phân phối quỹ cho những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Ý tưởng về một loại tiền kỹ thuật số ở Hoa Kỳ đã thu hút được sự quan tâm ngày càng tăng và Trung Quốc đã tìm thấy hứa hẹn trong quá trình thử nghiệm của họ và đang mở rộng nó trong năm mới. Công nghệ sổ cái phân tán là trung tâm của các loại tiền kỹ thuật số.

Hyperledger đã đi đầu trong công nghệ sổ cái phân tán. Nó đã được triển khai trong sản xuất và mở rộng thành công trong vài năm trên nhiều ngành công nghiệp. Di sản nguồn mở của Hyperledger đã cho phép nó nhanh chóng phát triển khi các ứng dụng mới của công nghệ sổ cái phân tán đã được xác định. Red Hat từ lâu đã tham gia vào cộng đồng mã nguồn mở này và đã mang lại trải nghiệm của mình với máy tính hiệu suất cao và Kubernetes với nó.

Một xu hướng quan trọng khác là chuyển sang định giá dựa trên giá trị. Khi các ngân hàng chịu áp lực gia tăng để tăng thêm giá trị cho dịch vụ thanh toán của họ, việc sử dụng công nghệ sổ cái phân tán là một vũ khí mạnh mẽ để bổ sung các dịch vụ bổ sung. Cho dù đó là hỗ trợ cho các loại tiền kỹ thuật số hoặc các dạng giá trị được lưu trữ khác, sự hiện diện của nó có thể giúp các tổ chức khác biệt trong một thị trường đông đúc.

Với những khó khăn khi mọc răng của những người sớm sử dụng kính chiếu hậu, chúng tôi kỳ vọng sẽ thấy sự quan tâm và áp dụng mới trên toàn bộ chuỗi giá trị thanh toán.

Đưa thông tin thanh toán vào hoạt động

Thanh toán từ lâu đã trở thành một kho tàng thông tin khách hàng. Thông tin này rất quan trọng để khách hàng và doanh nghiệp hiểu được tài chính của họ. Cho dù đó là quản lý tài chính cá nhân trong ngân hàng tiêu dùng hay quản lý tiền mặt trong ngân hàng doanh nghiệp, thông tin giúp cung cấp thông tin chi tiết về tiền vào và tiền đi ra. Tuy nhiên, theo nhiều cách, thông tin đã được nắm bắt, thu thập và phân loại nhưng có hạn chế về hành động dựa trên thông tin tình báo.

Chúng tôi đã quan sát những người tiên phong, như Capital One, thúc đẩy phong trào về thời gian, địa điểm và cách thức thanh toán được thực hiện bằng trí tuệ nhân tạo, cũng như tạo ra các dịch vụ giá trị gia tăng mới dựa trên thông tin giao dịch này vào năm 2020. Khi cả doanh nghiệp và khách hàng trở nên thoải mái hơn với các tác nhân thông minh nhân tạo thực hiện ngày càng nhiều các giao dịch tiền tệ và quản lý tiền tinh vi, có thể kỳ vọng rằng những người theo dõi nhanh sẽ nắm lấy những loại khả năng này là hợp lý.

Vào cuối một năm chưa từng có, thanh toán và công nghệ do cộng đồng thúc đẩy có thể là động lực tích cực để mở ra một tương lai tươi sáng hơn trong năm mới cho tất cả chúng ta.