Các khoản thế chấp DeFi có thể sẽ sớm xảy ra không?

Ngày hôm qua, một câu chuyện được lan truyền về một nhà phát triển đã vay thế chấp DeFi. Nhưng trên thực tế, đó chỉ là một khoản cho vay tiền điện tử khác, mặc dù là một khoản vay mới với lãi suất cố định cao. Đã có rất nhiều khoản thế chấp được lưu trữ trên một chuỗi khối trên quy mô lớn, nhưng một thực thể tập trung thường thực hiện việc khởi tạo khoản vay.

Chúng tôi bắt đầu khám phá những gì sẽ cần để tự động hóa phần lớn quy trình đó theo cách DeFi. Và kết luận là các ngân hàng có lẽ không phải lo lắng nhiều về điều này trong tương lai gần.

Điều đó một phần là do nếu DeFi bắt đầu nhắm mục tiêu vào khoản thế chấp trung bình trong nước của bạn, thì những rủi ro tiềm ẩn đối với chủ nhà sẽ thu hút các cơ quan quản lý khá nhanh chóng.

Câu chuyện không phải về thế chấp DeFi

Trước khi đi sâu vào những gì có thể cần để thế chấp DeFi hoạt động, hãy cùng tìm hiểu sơ qua về “không thế chấp” được báo cáo bởi The Defiant. Đây là một sự đơn giản hóa quá mức nhưng về cơ bản, một nhà phát triển không có tên tuổi đã gửi 1 triệu đô la tiền điện tử tại công ty cho vay DeFi Notional và vay 500.000 đô la để trả thế chấp của mình. Vì vậy, anh ta hoàn trả hơn là bảo đảm một thế chấp. Đó là một giao dịch phức tạp mà người bình thường sẽ khó thực hiện được. Điểm mới lạ là Notional cung cấp lãi suất cố định trong sáu tháng, trong khi hầu hết các khoản vay DeFi có tỷ lệ dao động hoặc cung cấp lãi suất “ổn định” cực kỳ cao.

Tuy nhiên, lãi suất cố định 6% của người đi vay này đối với khoản vay tiền điện tử của anh ta cao hơn đáng kể so với mức 2 đến 2,5% đối với một khoản thế chấp tài sản ở Úc. Nhưng điều đó có nghĩa là anh ấy không phải rút tiền điện tử của mình và trả thuế cho số tiền đó ngay bây giờ. Và một lợi thế lớn là ma sát tối thiểu. Vì vậy, câu chuyện về cơ bản là cường điệu, nhưng là một câu chuyện thú vị.

Thế chấp đã có trên blockchain

Đã có rất nhiều khoản thế chấp sử dụng blockchain ở quy mô khác nhau, từ Hình Technologies với các cơ sở cho vay 1,5 tỷ đô la của nó cho Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc. Trong cả hai trường hợp, các khoản vay được tạo ra bởi một tổ chức trung tâm. Sự khác biệt với DeFi sẽ là tự động hóa việc khởi tạo khoản vay theo cách phi tập trung với nguồn vốn từ một nhóm tiền do cộng đồng tài trợ. Vì vậy, bạn sẽ đăng ký thông qua một ứng dụng không có khuôn mặt và được chấp nhận hoặc bị từ chối.

Ở đây chúng tôi không đề cập đến khoản đầu tư bất động sản hoặc ủy thác đầu tư của bên thứ ba đã được mã hóa và sau đó được sử dụng làm tài sản thế chấp cho các khoản vay. Giao thức thanh khoản Aave và công ty mã hóa bất động sản RealT đang làm điều gì đó theo những hướng đó.

Câu hỏi thú vị là về việc phân cấp các khoản thế chấp chính trên ngôi nhà của chính bạn.

Điều gì sẽ xảy ra để có được một khoản thế chấp DeFi?

Một cách đơn giản, người ta có thể tưởng tượng việc tự động hóa quy trình bằng các thuật toán. Nó sẽ yêu cầu một hệ thống nhận dạng kỹ thuật số mạnh mẽ, liên quan đến sự tuân thủ của khách hàng và bằng chứng về quyền sở hữu đối với tài sản. Nhưng cũng cần phải kiểm tra xem những khoản thế chấp nào đã được chuyển nhượng cho ngôi nhà. Chúng tôi nghi ngờ phần lớn điều này có khả năng tự động hóa trong tương lai gần, đối với một số khu vực pháp lý.

Chúng tôi đã nói chuyện với Coadjute, công ty đã phát triển một nền tảng blockchain doanh nghiệp kết nối tất cả những người chơi trong lĩnh vực mua nhà ở Vương quốc Anh, bao gồm các đại lý bất động sản và luật sư. Giám đốc điều hành Dan Salmons, nhấn mạnh rằng Coadjute làm việc với những người đương nhiệm và không phải là người phá vỡ. Tuy nhiên, với tư cách là một nhà sáng tạo, ông nhận thấy chủ đề thú vị với tiềm năng cung cấp tính linh hoạt cao hơn nhưng nhấn mạnh tính bảo mật quy trình mà các ngân hàng mang lại.

Trong không gian DeFi hiện tại, người đi vay chỉ cần có chìa khóa tiền điện tử của họ để chứng minh quyền sở hữu. Trong thế giới vật chất, nếu ai đó đánh cắp danh tính của bạn và sử dụng nó để thế chấp DeFi, họ có thể khiến bạn phải trả một khoản vay khá lớn mà bạn không đủ khả năng trả.

Dẫn đến một chức năng khác của ngân hàng. Salmons nói: “Họ đảm bảo rằng bạn có thể mua được khoản thế chấp và thứ gì đó lớn như ngôi nhà của bạn, đó là giao dịch mua quan trọng nhất mà hầu hết mọi người thực hiện, đó là một hoạt động thực sự quan trọng.

Một trong những lý do khiến các khoản vay DeFi trở nên dễ dàng như vậy là việc bạn có đủ khả năng chi trả khoản vay hay không không quan trọng. Việc thanh lý tiền điện tử cực kỳ dễ dàng. Nếu người đi vay không có khả năng thanh toán, vốn có thể nhanh chóng được thu hồi. Ngược lại, để chứng minh khả năng chi trả cho một khoản thế chấp, một lượng lớn dữ liệu cá nhân sẽ cần được chia sẻ. Trong tương lai, khi danh tính tự chủ được phổ biến rộng rãi hơn, điều đó có thể sẽ khả thi để tự động hóa.

Một điểm gắn bó khác là các lần thu hồi đối với giá trị mặc định. Người ta có thể tưởng tượng các công ty tái chiếm thậm chí còn tàn nhẫn hơn nếu được thanh toán bằng một hợp đồng thông minh vô danh mà không có thương hiệu của ngân hàng trên mạng.

Nhưng rủi ro lớn nhất là rủi ro hệ thống của DeFi. Có thể có một giao thức DeFi lừa đảo, một lỗi trong thuật toán, lãi suất không cố định hoặc dao động dữ dội hoặc điều gì đó không lường trước xảy ra tạo ra hiệu ứng domino. Bất kỳ điều nào trong số này đều có thể khiến nhà của mọi người gặp rủi ro.

Salmons lưu ý rằng thế chấp “rất khác so với bất kỳ sản phẩm tài chính nào khác trong cuộc sống của bạn. Đối với đại đa số mọi người, cho đến nay đây là sản phẩm tài chính lớn nhất và cho đến nay nó liên quan đến sở hữu vật chất quan trọng nhất mà họ có. Vì vậy, một trong những lý do tại sao các khoản thế chấp được quy định như vậy là bởi vì nó rất quan trọng ”.