Các nhà sản xuất thép Trung Quốc sử dụng Blockchain để phá vỡ sự phụ thuộc vào đồng đô la

China map silhouette with symbols of the Chinese yen from binary code on a black background with a digital grid. China Digital Currency Concept.

Các công ty Trung Quốc có thể tìm cách chấm dứt sự phụ thuộc vào đồng đô la của họ trong các giao dịch thương mại quốc tế bằng cách sử dụng công nghệ blockchain – với ngành công nghiệp thép của quốc gia đang tìm cách mua nguyên liệu thô bằng đồng Nhân dân tệ fiat của Trung Quốc thay vì đồng bạc xanh của Mỹ.

Theo báo cáo từ China Economic Net, ngày càng có nhiều nhà nhập khẩu quặng sắt Trung Quốc đang chuyển sang các nền tảng xuyên biên giới được hỗ trợ bởi blockchain để thực hiện các giao dịch thương mại bằng Nhân dân tệ, có khả năng loại bỏ USD, đồng tiền thông thường được lựa chọn trong giao dịch quốc tế.

Một ưu thế mới của các nền tảng xuất nhập khẩu xuyên biên giới được hỗ trợ bởi blockchain là cho phép một số công ty khai thác quặng sắt lớn nhất thế giới bán nguyên liệu – thành phần chính của thép – trực tiếp cho các công ty Trung Quốc mà không cần đến đô la Mỹ.

Bắc Kinh đã quan tâm đến việc chấm dứt sự phụ thuộc vào đồng đô la của các công ty thương mại quốc tế và đặt nhiều hy vọng vào thành công quốc tế của việc triển khai đồng nhân dân tệ kỹ thuật số sắp tới.

Nhưng trong khi đó, một loạt các nền tảng giao dịch xuyên biên giới sử dụng công nghệ blockchain cũng đã ra mắt trên toàn quốc, cho phép các ngân hàng tài trợ cho các giao dịch nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Các phương tiện truyền thông cho biết ba công ty khai thác quặng sắt lớn nhất thế giới – công ty Vale của Brazil và công ty Rio Tinto của Úc và Tập đoàn BHP – đã giao dịch với các nhà sản xuất thép lớn của Trung Quốc bằng nhân dân tệ trong năm nay.

Baosteel cũng đã ký kết hợp đồng quặng sắt sử dụng công nghệ blockchain với BHP trị giá hơn 14 triệu USD vào tháng 6.

Và nhiều thợ mỏ cũng đã bắt đầu giao dịch số lượng nhỏ quặng sắt tại các cảng của Trung Quốc trong các giao dịch bằng đồng Nhân dân tệ – với một số người đang tìm cách áp dụng các giải pháp hỗ trợ blockchain tại đây.

Cơ quan truyền thông nói rằng thư tín dụng được hỗ trợ bởi blockchain đã cho phép các ngân hàng xử lý thanh toán nhanh hơn bao giờ hết – có nghĩa là ngay cả khi nhiều giao dịch thương mại quặng sắt vẫn được tính bằng đô la, chúng có thể được thanh toán bằng Nhân dân tệ vì tốc độ giao dịch và hoàn thành tăng tốc đến mức chúng hiện nhanh hơn bao giờ hết, cũng như gần như hoặc hoàn toàn không cần giấy tờ.

Trung Quốc là nhà sản xuất thép lớn nhất thế giới theo một cách nào đó. Theo dữ liệu của World Steel, sản lượng thép của Trung Quốc chiếm hơn 50% toàn bộ thị trường toàn cầu vào năm 2018. Đây cũng là nước tiêu thụ thép lớn nhất thế giới – sử dụng 48% tổng sản lượng thép của hành tinh, cũng theo số liệu năm 2018.