Các Token và Nghệ thuật Không Fungible tồn tại trên Blockchain

Các mã thông báo không thể thay thế (hoặc NFT) là các mã thông báo dựa trên blockchain duy nhất có thể đại diện cho hầu hết mọi thứ, bao gồm cả tài sản vật lý. NFT đang ngày càng trở nên phổ biến trong những năm gần đây vì tiềm năng này có thể “mã hóa” bất kỳ thứ gì và cung cấp một cách để chuyển quyền sở hữu tài sản kỹ thuật số cho người nắm giữ. NFT có thể được mô tả như một chứng chỉ xác thực. Hầu hết các NFT ngày nay đều dựa trên chuỗi khối Ethereum, nhưng một số blockchain khác như TRON và NEO cũng hỗ trợ NFT.

Trước đây chúng tôi đã viết về việc sử dụng NFT khác nhau, từ đầu bóng chày đến bất động sản cao cấp. Hiện tại, một phần lớn NFT đại diện cho các vật phẩm trong trò chơi và đồ sưu tầm tiền điện tử, nhưng những cách sử dụng mới đang được khám phá — ví dụ: trong thế giới nghệ thuật.

Nghệ thuật, bạn hỏi? Trong suy nghĩ của hầu hết mọi người, nghệ thuật gắn liền với sự thể hiện sáng tạo được đặt trong một phương tiện hữu hình — tác phẩm điêu khắc, hội họa — mà quyền sở hữu của nó cho phép chủ sở hữu trưng bày tác phẩm vì niềm vui của riêng mình hoặc để cho người khác xem. Nhập Beeple (a.k.a., Mike Winkelmann), một nhà thiết kế đồ họa từ Charleston, SC, người sản xuất tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số sử dụng NFT. Beeple đã có một lượng người nổi tiếng theo dõi, bao gồm Justin Bieber, Eminem, Katy Perry, deadmau5, v.v., tài khoản Instagram với 1,8 triệu người theo dõi và một kho nghệ thuật kỹ thuật số thường được bán với giá hơn 100.000 đô la mỗi người. Một tác phẩm được gọi là Bộ sưu tập MF hoàn chỉnh được bán với giá 777.777 đô la và cuộc đấu giá rộng rãi đầu tiên về tác phẩm của ông vào tháng 12 đã thu về 3,5 triệu đô la trong một ngày cuối tuần.

Một số nền tảng mới nổi bao gồm Nifty Gateway và MakersPlace đã và đang cung cấp các thị trường trực tuyến mà trên đó hàng hóa kỹ thuật số có thể được cung cấp và bán. (Nifty Gateway được mua lại bởi sàn giao dịch tiền điện tử Gemini của Winklevoss Twins vào năm 2019.) Các hàng hóa như nghệ thuật kỹ thuật số của Beeple được liên kết với một NFT duy nhất được lưu trữ trên blockchain. Bất kỳ ai cũng có thể lên mạng và xác minh ai sở hữu một NFT cụ thể — nghĩa là, một tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số cụ thể. NFT có được thông qua Nifty Gateway có thể được lưu trữ trong ví người giám sát của công ty hoặc chuyển vào ví cá nhân của chủ sở hữu. Như họ có thể nói trong cryptoland, “Sở hữu các khóa riêng, sở hữu nghệ thuật.” Không có vấn đề gì là nghệ thuật kỹ thuật số không thể được treo trên tường; The Winklevoss Twins cho rằng việc sưu tập nghệ thuật kỹ thuật số không được khác với việc thu thập thẻ bóng chày quý hiếm.

Khi bạn mua NFT, thường sử dụng tiền điện tử, bạn mua mã thông báo duy nhất và tác phẩm nghệ thuật được liên kết với mã thông báo đó. Giao dịch đó được đăng ký trên blockchain và cung cấp hồ sơ vĩnh viễn và minh bạch về giao dịch mua đó cũng như bằng chứng về quyền sở hữu của bạn. Bạn làm gì với NFT? Bạn có thể hiển thị nghệ thuật kỹ thuật số được kết hợp với nó trên máy tính hoặc TV hoặc thậm chí là một khung kỹ thuật số. (Trong một cuộc đấu giá, Beeple đã gửi khung kỹ thuật số cho những người sưu tập.) Bạn cũng có thể bán lại nó. Những người khác không thể chỉ chụp màn hình hình ảnh hoặc tái tạo khác trên Internet và tuyên bố sở hữu một bản sao? Có, nhưng blockchain sẽ vẫn cho thấy rằng bạn là chủ sở hữu của bản gốc. Việc chuyển quyền sở hữu NFT yêu cầu một giao dịch blockchain chỉ có thể được ủy quyền bằng khóa cá nhân của chủ sở hữu NFT, giống như gửi Bitcoin hoặc bất kỳ loại tiền điện tử nào. Một sự tương tự phổ biến hơn sẽ là các bản in lại của một bức ảnh nổi tiếng ngoại trừ việc chủ sở hữu của bức ảnh gốc có bằng chứng bất biến về quyền sở hữu trong blockchain.

Tất nhiên, điều đó đưa ra các câu hỏi về cách áp dụng bản quyền cho NFT. Với nghệ thuật truyền thống, người sưu tập mua tác phẩm thường chỉ có quyền trưng bày tác phẩm. Trừ khi được nghệ sĩ đồng ý rõ ràng, bản quyền sẽ thuộc về nghệ sĩ và người sưu tập không có quyền tạo bản sao và phân phối các bản sao đó — ví dụ: chụp ảnh tác phẩm và làm bưu thiếp hoặc tạo bản in lại và bán những tấm bưu thiếp đó và bản in. Có vẻ như điều tương tự cũng sẽ áp dụng với NFTs — cụ thể là một nghệ sĩ như Beeple có thể tạo ra nhiều bản sao như mong muốn của một tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số trừ khi bị giới hạn theo hợp đồng và giá trị của giao dịch mua cụ thể sẽ không có bản sao nào giống như vậy mã thông báo duy nhất được liên kết với nó. Tuy nhiên, với sự gia nhập thị trường NFT gần đây, quyền sở hữu trí tuệ có thể được khẳng định hoặc thực thi như thế nào đối với nghệ thuật kỹ thuật số như vậy vẫn còn được xem xét.

Những người hoài nghi có thể cho rằng việc giả mạo nàng Mona Lisa một cách thuyết phục sẽ khó hơn nhiều so với việc tạo ra một bản sao của một tác phẩm nghệ thuật pixel kỹ thuật số một cách thuyết phục. Tuy nhiên, điều này dường như không ảnh hưởng đến sự phổ biến của NFT. Ngay cả khi một số người trong thế giới nghệ thuật truyền thống đã chỉ trích, những người khác đã cởi mở với sự phản đối này. Trên thực tế, Christie’s, nhà đấu giá nổi tiếng được thành lập ở London vào năm 1766, đã bán chiếc NFT đầu tiên của mình vào tháng 10 năm 2020 và vừa thông báo trong tháng này rằng họ sẽ bán đấu giá chiếc Beeple đầu tiên, Everydays: The First 5000 Days, hợp tác với MakersPlace, trong một cuộc đấu giá diễn ra từ ngày 25 tháng 2 đến ngày 11 tháng 3. Không giống như hầu hết các cuộc đấu giá của Christie, cuộc đấu giá cho cuộc đấu giá này chỉ được thực hiện trực tuyến. Hãy sẵn sàng … thế hệ millennials đang đấu thầu nghệ thuật.