Cardano tiếp cận một bản nâng cấp lớn mới khi ADA đăng một cuộc biểu tình đầy cảm hứng

Nâng cấp Cardano’s Mary và tăng mã thông báo đã sẵn sàng để cạnh tranh với Ethereum, trong khi các số liệu cho thấy Ethereum vẫn là vua.

Đồng tiền ADA của Quỹ Cardano, đạt mức cao nhất mọi thời đại là 0,97 đô la vào ngày 12 tháng 2, bắt đầu giao dịch trong năm ở mức 0,18 đô la, do đó kéo theo mức tăng 438% từ đầu năm đến nay. Ngoài các xu hướng vĩ mô trong ngành công nghiệp tiền điện tử thúc đẩy giá của các tài sản hàng đầu, chẳng hạn như Bitcoin (BTC) và Ether (ETH) chuyển sang các altcoin khác, chẳng hạn như LINK, DOT, v.v., sự tăng trưởng của Cardano cũng có thể là do cập nhật mạng mà Cardano đang chạy trên mạng blockchain của nó.

Vào ngày 3 tháng 2, công ty phát triển Input Output Hong Kong của Cardano đã tiến hành thành công một đợt hard fork và cũng áp dụng nâng cấp mã thông báo gốc Goguen, được gọi là nâng cấp Mary, cho testnet của Cardano, biến blockchain thành một mạng đa tài sản tương tự như Ethereum.

Nhóm dự kiến ​​sẽ khởi chạy mạng chính vào cuối tháng Hai. Các tính năng khác của bản cập nhật Goguen sẽ được triển khai đồng thời theo các giai đoạn khác nhau của lộ trình Cardano.

Về mặt chức năng, bản nâng cấp này sẽ tương đương với các mã thông báo gốc của Cardano với các mã thông báo có thể thay thế được ERC-20 và ERC-721 không thể thay thế trên Ethereum. Lần đầu tiên, người dùng trên chuỗi khối Cardano sẽ có thể tạo mã thông báo của riêng họ, có thể là mã thông báo có thể thay thế hoặc NFT. Ngoài những điểm tương đồng này với chuỗi khối Ethereum, có sự khác biệt về thiết kế giữa các mã thông báo gốc của Cardano khi so sánh với các mã thông báo Ethereum.

Sự khác biệt về thiết kế mã thông báo của Cardano là USP?

Sự khác biệt lớn đầu tiên sau khi nâng cấp là sẽ không có “phí thực thi”, thường được tính cho người dùng khi tương tác với hợp đồng thông minh mã thông báo trên chuỗi khối Ethereum, được gọi là phí gas.

Đợt tăng giá gần đây được chứng kiến ​​trong Ether và các mã thông báo blockchain Ethereum khác đã dẫn đến phí gas cực cao do tắc nghẽn mạng, do đó không khuyến khích các nhà đầu tư bán lẻ tham gia. Hinrich Pfeifer, tổng thư ký của Quỹ Cardano, đã thảo luận với Cointelegraph về cách các mã thông báo gốc của Cardano sẽ khác biệt như thế nào về khía cạnh này: “Các mã thông báo gốc trên Cardano được ‘giả mạo’ trên chuỗi mà không cần hợp đồng thông minh và do đó, không có phí thực hiện cần thiết để giao dịch mã thông báo gốc trên Cardano. ” Anh ấy nói thêm:

“Thay vào đó, việc gửi mã thông báo yêu cầu một khoản phí danh nghĩa (được gọi là‘ min-ada-value ’), phải trả trong ADA, để được gửi cùng với mã thông báo. Bạn cũng có thể nhóm nhiều mã thông báo gốc lại với nhau và gửi chúng cùng nhau trong một giao dịch (điều này làm tăng ‘giá trị tối thiểu ADA’). Tuy nhiên, khoản phí này không phụ thuộc vào tình trạng tắc nghẽn mạng, hay dựa vào việc thực thi hợp đồng thông minh ”.

Không cần hợp đồng thông minh để giả mạo mã thông báo sẽ dẫn đến những lợi thế khác vì sẽ không có chỗ cho những kẻ lừa đảo khai thác lỗ hổng hợp đồng thông minh, lỗi của con người và các rủi ro khác liên quan đến hợp đồng thông minh – điều mà người đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin đã cảnh báo cộng đồng trước đó năm.

Pfeifer đã giải thích thêm về cách “cơ hội bòn rút tiền thông qua khai thác hợp đồng thông minh bị loại bỏ” trên blockchain Cardano: “Các mã thông báo gốc do người dùng xác định trên Cardano sử dụng cùng một logic mã thông báo cơ bản như chính blockchain Cardano. Ngôn ngữ lập trình của Cardano không có số nguyên có kích thước cố định và sổ cái tự theo dõi chuyển động của mã thông báo và xử lý logic mã thông báo ”.

James Beck, giám đốc truyền thông và nội dung tại ConsenSys – một công ty công nghệ blockchain hỗ trợ cơ sở hạ tầng của Ethereum – nói với Cointelegraph về cách Ethereum giải quyết những rủi ro hợp đồng thông minh này:

“Ethereum đã hỗ trợ các hợp đồng thông minh từ năm 2015, tuy nhiên việc phát triển hợp đồng thông minh vẫn là một lĩnh vực đang phát triển. Với Ethereum, hàng tuần, các lỗi và rủi ro bảo mật được phát hiện và thêm vào sổ đăng ký các phương pháp hay nhất về bảo mật hợp đồng thông minh ”.

ADA chiến đấu cho vị trí thứ 4 theo vốn hóa thị trường

ADA gần đây đã đạt mức cao nhất trong ba năm và có bước nhảy vọt của Polkadot’s DOT và XRP để nhanh chóng trở thành tiền điện tử lớn thứ tư hiện đang được lưu hành. Không giống như các đồng tiền meme, chẳng hạn như Dogecoin (DOGE), gần đây đã thu hút được sự chú ý lớn từ giới truyền thông và thậm chí cả những nhân vật nổi tiếng như Elon Musk, sự phát triển của Cardano có thể là do các nguyên tắc cơ bản và nguyên tắc làm việc hợp lý mà nó sở hữu.

Marie Tatibouet, giám đốc tiếp thị của Gate.io – một nền tảng giao dịch tài sản kỹ thuật số – nói với Cointelegraph rằng nhóm do Charles Hoskinson, người tạo ra Cardano dẫn đầu, “đã thực hiện cách tiếp cận ‘đầu tiên nghiên cứu’ để giải quyết các vấn đề khác nhau đang gây ra hệ sinh thái blockchain: thiếu tốc độ, phí cao, v.v. ” Cô ấy nói thêm rằng “ví dụ, thuật toán Cardano’s Ouroboros là thuật ngữ đồng thuận được nghiên cứu ngang hàng đầu tiên trên thế giới. […] Việc họ chú trọng làm công việc trước khi tung ra sản phẩm đã giúp ích cho họ rất nhiều. “

Vì các nhà đầu tư tổ chức là chất xúc tác chính cho các thị trường như vậy, Cardano dự định đạt được nhiều lực kéo hơn với họ so với các giao thức blockchain khác. Pfeifer nói với Cointelegraph:

“Chúng tôi hy vọng đề xuất giá trị của Cardano, đặc biệt là mức độ bảo mật và khả năng chi trả được đảm bảo thông qua các mã thông báo gốc của chúng tôi và tập trung vào các phương pháp chính thức, sẽ chứng tỏ sự phổ biến trong các tổ chức và doanh nghiệp. Các giao thức blockchain khác đã phải vật lộn với các vấn đề bảo mật được công khai hóa cao và tổn thất giá trị lớn thông qua khai thác hợp đồng thông minh. Đổi lại, điều này đã khiến các tổ chức phải hết sức thận trọng khi khám phá các giải pháp dựa trên blockchain ”.

Ngoài ra, thực tế là Cardano đã được triển khai bằng Haskell, một ngôn ngữ lập trình chức năng nổi tiếng với các ứng dụng có trách nhiệm cao, có thể mở ra các trường hợp sử dụng kinh doanh khác nhau liên quan đến các doanh nghiệp lớn và thậm chí cả chính phủ. Pfeifer tuyên bố thêm: “Cardano có thể chiếm thị phần hoàn toàn khác với Ethereum – đó là các giải pháp nhận dạng cấp quốc gia, cơ sở hạ tầng tài chính back-end và các trường hợp sử dụng doanh nghiệp mạnh mẽ.”

Ethereum vẫn là vua

Mặc dù khái niệm “sát thủ Ethereum” đã xuất hiện kể từ khi Ethereum giành được độc quyền trong các tình huống sử dụng blockchain, chưa có bất kỳ mạng nào có thể tạo ra người dùng và nhà phát triển như Ethereum hiện đang tự hào. Đôi khi, một số mạng đã cố gắng tuân theo thẻ này và đã không hoàn toàn thu được sự quan tâm của nhà phát triển như mong đợi.

Một khía cạnh quan trọng cần xem xét khi xem xét sự cạnh tranh đối với Ethereum sẽ là các vấn đề về khả năng mở rộng mà Ethereum 2.0 đề xuất giải quyết bằng việc chuyển sang giao thức bằng chứng cổ phần. Khả năng mở rộng của Cardano dự kiến ​​sẽ đến thông qua Hydra, sẽ có nhiều đầu cung cấp thông lượng giao dịch cao, được đo bằng giao dịch mỗi giây. Mỗi đầu “Hydra” có thể xử lý tới 1.000 TPS.

Pfeifer nói rằng TPS không thể là thước đo duy nhất về khả năng mở rộng do cấu trúc đầu Hydra của Cardano vì các loại giao dịch khác nhau có thể diễn ra trên blockchain, nói thêm: “Trong tương lai, mỗi nút Cardano (được hỗ trợ bởi các nhà điều hành nhóm cổ phần của chúng tôi) có thể chạy một đầu Hydra. Do đó, TPS của mạng Cardano có thể mở rộng quy mô tương ứng với số lượng cổ phần chạy trên một đầu Hydra. ”

Hiện tại, có hơn 1.400 nhóm cổ phần độc lập hoạt động trên chuỗi khối Cardano. Điều đó đang được nói, Ethereum hiện có nhóm nhà phát triển lớn nhất, đang xây dựng các ứng dụng và giao diện được sử dụng rộng rãi, chẳng hạn như MetaMask, Compound và Protocol, bao gồm cả chính giao thức Ethereum cốt lõi. Beck đã chỉ ra cách nhóm của Ethereum chống lại Cardano:

“Ethereum vẫn là giao thức blockchain được phát triển tích cực nhất, với 42.457 cam kết về mã của nó từ trung bình 220 nhà phát triển cốt lõi hoạt động hàng tháng. Cardano không kém xa với 37.327 cam kết, nhưng IOHK cũng tham gia vào Ethereum Classic, điều này có thể làm tăng dữ liệu mà giao thức được gán cho ”.

Hoạt động của nhà phát triển cao này rất quan trọng đối với sự phát triển của bất kỳ chuỗi khối nào và các hiệu ứng mạng của nó. Điều quan trọng nữa là tạo ra các tiêu chuẩn hợp đồng thông minh và các phương pháp hay nhất như Ethereum đã cố gắng làm. Ngoài ra, vấn đề mở rộng quy mô hiện đang được giải quyết bởi các mạng lớp hai, chẳng hạn như Optimist Rollups và ZK-Rollups, và như Beck đã nói thêm, họ giảm “phí và tắc nghẽn bằng cách tăng thông lượng của blockchain lên hơn 1.000–2.000 TPS . ”

Chuỗi cuộn lên cũng có thể được coi là một phân đoạn dữ liệu độc lập cho phép thử nghiệm thông qua các mô hình thực thi và dữ liệu khác nhau vẫn ổn định trên Ethereum. Các đợt tổng hợp này là một phần của lộ trình Eth2 và có ý định làm cho Ethereum có khả năng mở rộng hơn trong thời gian tới.

Luật Metcalfe quy định rằng giá trị của một mạng cụ thể tỷ lệ thuận với số lượng người dùng trong mạng. Đây có lẽ có thể là số liệu quan trọng nhất để đánh giá một mạng, vì nó ám chỉ đến hoạt động diễn ra trên mạng được đo lường. Đây là nơi Ethereum hoàn toàn vượt qua Cardano, với các địa chỉ hoạt động hàng ngày ở mức hơn 760.000 so với khoảng 71.000 người dùng đang hoạt động trên Cardano.

Bất kể ứng dụng của họ và các đối thủ được nhận thức ra sao, tại thời điểm này, rõ ràng là Ethereum vẫn vượt xa Cardano trong cuộc đua blockchain khi xét đến người dùng và số lượng ứng dụng DeFi dựa trên các chuỗi khối tương ứng của họ.

Có khả năng Cardano có thể bắt kịp Ethereum thành công theo thời gian với các nguyên tắc cơ bản mạnh mẽ của nó, điều này có thể dẫn đến một số ứng dụng DeFi chuyển từ Ethereum sang Cardano, như DNATags đã thực hiện gần đây. Tuy nhiên, Pfeifer tiếp cận việc phá vỡ bá quyền với một triển vọng tích cực:

“Rất có thể có nhiều hơn một giao thức blockchain sẽ cùng tồn tại thành công trong không gian trong tương lai. Mọi thực thể Cardano đều tập trung vào khả năng tương tác vì lợi ích của toàn bộ ngành công nghiệp blockchain, thay vì cạnh tranh và so sánh trực tiếp. Chúng tôi sẵn sàng hợp tác với các blockchain khác ”.