Chạy, blockchain, chạy! Việc áp dụng DeFi cần thời gian chặn nhanh hơn

Cơ sở hạ tầng blockchain chi phí thấp, độ trễ thấp và có khả năng mở rộng cao – đó là những gì sẽ dẫn tiền điện tử và DeFi đến việc áp dụng hàng loạt thực sự.

Các công ty toàn cầu đang triển khai công nghệ sổ cái phân tán nhằm cố gắng đạt được hiệu quả trong các lĩnh vực như thanh toán toàn cầu và minh bạch chuỗi cung ứng. Công nghệ chuỗi khối có thể thay thế các quy trình chậm, dựa trên giấy tờ, cũng như cải thiện tính bảo mật.

Tuy nhiên, nhiều nền tảng đang được sử dụng ngày nay có thiết kế kém. Mạng dễ bị tắc nghẽn do lưu lượng truy cập, dẫn đến các vấn đề về độ trễ và cuối cùng là trải nghiệm người dùng dưới cấp độ.

Theo báo cáo năm 2019 của McKinsey, hiện có hơn 20 tỷ thiết bị được kết nối trên thế giới, tất cả đều “yêu cầu quản lý, lưu trữ và truy xuất dữ liệu”. Tuy nhiên, thiết kế blockchain không được trang bị đầy đủ để xử lý làn sóng dữ liệu khổng lồ này, điều này đang tạo ra áp lực lên các mạng để duy trì tốc độ nhanh và đủ dung lượng lưu trữ.

Làm cho blockchain bền vững

Tốc độ giao dịch rất quan trọng đối với việc áp dụng và tính bền vững của blockchain. Tuy nhiên, có một sự đánh đổi đối với hiệu suất.

Có một số yếu tố có thể trì hoãn xác nhận, nhưng mạng bị tắc nghẽn là nguyên nhân chính. Khi nhiều người dùng gửi giao dịch, sẽ có hàng đợi dài hơn để các nút xác nhận chúng. Đó là bởi vì những người khai thác hoặc người xác thực vận hành một mạng thực hiện việc xác thực của họ dựa trên một sổ cái được chia sẻ công khai. Mặc dù quy trình này giảm thiểu rủi ro, nhưng nó cũng có thể hy sinh tốc độ giao dịch, đặc biệt là khi có nhiều lưu lượng truy cập.

Các nhà phát triển cũng đang vật lộn với cách lưu trữ vĩnh viễn các khối trên chuỗi. Yêu cầu lưu trữ gia tăng lớn có thể dẫn đến mạng trở nên chậm và không ổn định. Một giao thức cần các nút tham gia để có thể truyền và tải xuống chuỗi trong một khoảng thời gian ngắn.

Bộ ba blockchain là một thách thức kỹ thuật giữa khả năng mở rộng, phân quyền và bảo mật. Các nhà phát triển có thể đạt được bất kỳ hai yếu tố này nhưng cần phải hy sinh yếu tố thứ ba.

Xác nhận tức thì đang trở thành một yếu tố quan trọng để áp dụng vì các đổi mới phi tập trung cạnh tranh với các giải pháp truyền thống trên thị trường. Ví dụ, trong các dịch vụ tài chính, có nhu cầu hấp dẫn đối với mạng thông lượng cao và độ trễ thấp, có khả năng phù hợp với năng lực của mạng Visa và MasterCard, xử lý hàng chục nghìn giao dịch mỗi giây.

Phù hợp với mong đợi của người dùng

Trong khoảng năm ngoái, chúng tôi đã thấy một số sự phát triển mang đến những xác nhận gần như tức thì gần với thực tế hơn. Các cải tiến ở cấp độ giao thức như tổng hợp chữ ký và liên kết đề xuất khối là hai ví dụ.

Tính năng tổng hợp chữ ký cho phép các trình xác thực có nhiều khóa mật mã Boneh-Lynn-Shacham tổng hợp tất cả các chữ ký thành một chữ ký tổng hợp duy nhất và gửi dưới dạng một thông điệp ngang hàng. Với pipelining đề xuất khối, trình xác thực bắt đầu đề xuất một khối mới ngay sau khi thu thập được 2/3 số chữ ký. Nó có nghĩa là một quá trình đề xuất khối mới và thu thập một phần ba chữ ký cuối cùng xảy ra đồng thời.

Kết quả thực của những cải tiến này là giảm đáng kể thời gian hoàn thiện khối xuống chỉ còn một hoặc hai giây trong môi trường mạng chính trực tiếp. Cuối cùng hai giây là một tính năng đột phá, gần như tức thì trong ngành tài sản kỹ thuật số, vì Bitcoin (BTC) và Ether (ETH) mất vài phút để xác nhận với mức phí cao hơn. Để nhìn mọi thứ vào góc độ, đó là loại tốc độ phù hợp với kỳ vọng của người dùng phổ thông, những người quẹt thẻ nhựa tại cửa hàng tạp hóa.

Một giải pháp khác đang được một số dự án blockchain thử nghiệm được gọi là sharding. Phương pháp sharding phân vùng cơ sở dữ liệu thành các phần nhỏ hơn để các nút có thể xử lý các giao dịch nhanh hơn, cũng như cập nhật sổ cái được chia sẻ trong thời gian thực.

Sharding thường được thừa nhận là giải pháp tốt nhất để đạt được khả năng mở rộng blockchain vì nó làm tăng số lượng giao dịch mỗi giây và yêu cầu lưu trữ ít hơn cho các nút. Sharding giải quyết sự cồng kềnh của blockchain mà không phải hy sinh quá nhiều vào phân quyền và bảo mật. Bloat đề cập đến thách thức trong việc tìm đủ bộ nhớ để chứa một lượng lớn dữ liệu tích lũy.

Các giải pháp khác cũng đang được khám phá, mặc dù chúng vẫn chưa thành hiện thực trên mạng chính. Các nhà nghiên cứu Đan Mạch đã đề xuất một giải pháp liên quan đến một lớp xác thực riêng biệt để đạt được tính cuối cùng đồng bộ một phần với quy trình xác nhận khối tiêu chuẩn. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa được chứng minh là có hiệu quả trên một mạng chính trực tiếp.

Mệnh lệnh là có. Tính hoàn thiện nhanh chóng mở ra khả năng cho các nhà phát triển DApp xây dựng các ứng dụng nhanh nhất và có khả năng sử dụng cao để áp dụng thực tế. Chẳng hạn, Brian Brooks, quyền lãnh đạo Văn phòng Cơ quan tính toán tiền tệ, gần đây đã viết trên tờ Financial Times về tầm nhìn cho “ngân hàng tự lái”.

Giải quyết vấn đề nan giải

Việc giảm thời gian khối không thể và không nên làm mất đi tính bảo mật của blockchain. Giải quyết vấn đề nan giải có nghĩa là đảm bảo rằng phân cấp mạng vẫn là một ưu tiên. Các giải pháp được nêu ở đây cho thấy rằng một dự án blockchain có thể đạt được sự phân quyền, bảo mật và xác nhận nhanh như chớp.

Với các ứng dụng phi tập trung, trải nghiệm nhanh và phản hồi nhanh dẫn đến tỷ lệ duy trì và sự hài lòng của người dùng cao. Chờ hàng chục giây hoặc thậm chí vài phút để xác nhận giao dịch là điều cuối cùng chúng tôi muốn áp dụng hàng loạt các ứng dụng Web 3.0.

Khi công nghệ được áp dụng rộng rãi trên toàn cầu, sổ cái dùng chung phải cung cấp các trường hợp sử dụng hấp dẫn, cũng như cải thiện các chỉ số hiệu suất chính và tăng lợi tức đầu tư.