Chương trình thí điểm đồng Yên kỹ thuật số kéo dài cả năm của Ngân hàng Nhật Bản bắt đầu vào mùa xuân này

Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) chuẩn bị triển khai thử nghiệm đồng yên kỹ thuật số vào mùa xuân này, mặc dù ngân hàng trung ương vẫn còn lâu mới quyết định liệu họ có thúc đẩy việc phát hành hay không.

Theo NHK, BoJ dường như nhận thức được rằng Trung Quốc, quốc gia đã cam kết tung ra đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) của riêng mình, đang “dẫn đầu trong lĩnh vực này”, trong khi các ngân hàng trung ương khác cũng đang bước vào các giai đoạn phát triển của riêng họ các dự án. Do đó, BoJ “muốn sẵn sàng đối phó với những thay đổi trong môi trường quốc tế.”

BoJ đã gọi thí điểm của mình là “thử nghiệm giai đoạn đầu”, sử dụng mã thông báo sẽ thực hiện các chức năng cơ bản của CBDC. Việc thí điểm cũng sẽ tập trung vào các vấn đề liên quan đến phân phối và phát hành. Ngân hàng muốn thử nghiệm công nghệ sổ cái, đổi mới lịch sử giao dịch và các giải pháp tương tác với các doanh nghiệp tư nhân.

BoJ đã tuyên bố rằng thí điểm ban đầu của họ sẽ kéo dài trong “khoảng một năm”, và sau đó sẽ chuyển sang “giai đoạn thứ hai” – một thí điểm liên quan đến tính khả thi – nếu kết quả từ giai đoạn một chứng tỏ đủ hứa hẹn.

Tokyo ban đầu tránh xa khái niệm tung ra đồng yên kỹ thuật số, với một số giám đốc chính phủ và giám đốc tài chính nói rằng các hệ thống thanh toán điện tử hiện có của khu vực tư nhân đã làm giảm nhu cầu về một giải pháp thay thế do ngân hàng trung ương phát hành.

Tuy nhiên, quốc gia này nổi tiếng dựa vào tiền mặt, đặc biệt là trong trường hợp của những công dân lớn tuổi – một điểm khác biệt mang phong cách riêng của một trong những xã hội công nghệ tiên tiến nhất trên hành tinh.

Và sự phát triển của đồng nhân dân tệ kỹ thuật số – gần như chắc chắn sẽ ra mắt trước Thế vận hội Olympic mùa đông Bắc Kinh 2022 (hiện chưa đầy 12 tháng nữa) – được cho là đã thúc đẩy cả BoJ và Ngân hàng Hàn Quốc vào cuộc.