Công dân Serbia được dẫn độ đến Hoa Kỳ để đối mặt với các khoản phí gian lận liên quan đến tiền điện tử

Vào thứ Sáu, ngày 5 tháng 2, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ tiết lộ rằng Serbia đã bàn giao công dân của mình, Antonije Stojilkovic, 32 tuổi, cho Hoa Kỳ để đối mặt với cáo buộc về âm mưu lừa đảo và rửa tiền thông qua một vụ lừa đảo đầu tư khai thác tiền điện tử.

Quyền Luật sư Hoa Kỳ Prerak Shah, cho biết:

“Chúng tôi tự hào đưa ông Stojilkovic đến Dallas để đối mặt với công lý tại một phòng xử án ở Mỹ. Bộ Tư pháp Hoa Kỳ sẽ không nhượng bộ trong cuộc chiến chống tội phạm mạng của chúng tôi ”.

DOJ cáo buộc rằng Stojilkovic và sáu đồng nghiệp của ông đã lừa các nhà đầu tư trên khắp thế giới – nhiều người trong số họ sống ở phía bắc Texas – với số tiền hơn 70 triệu đô la.

Theo tài liệu của tòa án, Stojilkovic và các đối tác của mình (năm đồng phạm người Serbia và một đồng phạm có trụ sở tại Hoa Kỳ) đã thiết lập các nền tảng giao dịch giả mạo từ cơ sở của họ ở Trung Quốc, Serbia và các nơi khác, và sử dụng các nền tảng đó để quảng cáo khai thác tiền điện tử và các dịch vụ quyền chọn nhị phân cho các nhà đầu tư vô tội trên toàn cầu.

Thủ phạm đã vận hành các nền tảng dưới tên gọi Trinity Mining, BTC Mining Factor, Bancde Options, Options Rider, Dragon Mining và Start Options.

Các dịch vụ giao dịch nhị phân tuyên bố cung cấp mức thanh toán trung bình là 80% và hứa hoàn lại 20% cho mỗi giao dịch bị mất trong khi các nền tảng khai thác tiền điện tử hứa hẹn với các nhà đầu tư mua Bitcoin với giá bằng một nửa thị trường. Vụ lừa đảo trị giá 70 triệu đô la đã cắt qua một số châu lục, nhắm vào công dân Hoa Kỳ và người nước ngoài.

Bằng cách thể hiện sự hiện diện trực tuyến đáng nể và thuyết phục, các số liệu giả mạo trên các cổng đầu tư lừa đảo và một loạt nhật ký lịch sử rút tiền gian lận và biên lai chuyển khoản giả mạo, Stojilkovic và các đối tác của mình đã khiến các nhà đầu tư nghĩ rằng khai thác tiền điện tử và giao dịch quyền chọn nhị phân là các hoạt động kinh doanh hợp pháp.

Nếu bị kết tội, Stojilkovioc và đồng phạm sẽ phải đối mặt với mức án tối đa là 20 năm tù liên bang.

Ngoài Serbia, không có thông tin công khai nào từ bất kỳ quốc gia nào khác đưa ra yêu cầu dẫn độ tương tự đối với thủ phạm.

Các trò gian lận tiền điện tử phổ biến cần tránh

Sự gia tăng đáng kể về giá trị của Bitcoin đã thu hút nhiều người đầu tư vào tiền điện tử để thu được lợi nhuận tốt hơn. Tuy nhiên, bất kỳ ai theo đuổi khối tài sản đó có thể dễ dàng trở thành nạn nhân của những kẻ lừa đảo cơ hội, những người thực hiện các vụ lừa đảo tiền điện tử.

Những trò gian lận này tự coi mình là cơ hội đầu tư, hứa hẹn lợi nhuận cao, nhưng có khả năng bắt quả tang; nhà đầu tư phải trả một số tiền cho một đại lý, hoặc vào một tài khoản, hoặc yêu cầu gửi tiền ở một nơi nào đó.

Những trò gian lận như vậy có xu hướng tiếp thị bản thân nhiều và che giấu ý định thực sự của họ thông qua các mánh lới quảng cáo tiếp thị đã được thử nghiệm và thử nghiệm. Rất nhiều người trong số họ có yếu tố giới thiệu, quảng bá nó cho người khác hoặc mời người khác nhận một số phần thưởng và các đại lý tiếp thị của họ được biết đến là những người xuất sắc trong việc bán hàng và tiếp thị.

Các nhà đầu tư quan tâm đến Bitcoin được khuyên nên nhận thức và cảnh giác với các trò gian lận tiềm ẩn liên quan đến các sàn giao dịch Bitcoin giả mạo, các kế hoạch Ponzi, tiền điện tử giả mạo, lừa đảo ransomware và các trò gian lận bơm và đổ.