Cuộc chiến DeFi nóng lên khi Curve Finance TVL đạt $ 3,99 tỷ, vượt qua Uniswap

Curve Finance đã vượt qua tổng giá trị của Uniswap bị khóa, một dấu hiệu cho thấy sự cạnh tranh giữa các giao thức DeFi đang nóng lên.

Khi tài chính phi tập trung ngày càng nổi bật, một cuộc chiến của các DEX đang diễn ra giữa một số giao thức hàng đầu như Uniswap (UNI), SushiSwap (SUSHI) và Curve DAO (CRV) khi danh sách các nền tảng ngày càng tăng tranh giành thanh khoản của nhà đầu tư và giao dịch trên mạng lưới.

Xét về tổng giá trị bị khóa, các nền tảng cho vay DeFi hiện đang thống trị không gian với 3 vị trí hàng đầu hiện do Maker (MKR), AAVE và Compound (COMP) chiếm giữ.

Các sàn giao dịch phi tập trung giữ ba vị trí tiếp theo với Curve DAO gần đây đã vượt qua Uniswap để xếp thứ tư về TVL.

6 nền tảng DeFi hàng đầu theo tổng giá trị đã bị khóa. Nguồn: Defi Pulse

Sự chú ý ngày càng tăng đối với CRV đã đến vào ngày 8 tháng 2 khi có thông báo rằng phiên bản Curve Finance dựa trên chất nền sẽ sớm được triển khai trên chương trình Equil Balance’s Polkadot (DOT) parachain.

Việc tích hợp được hỗ trợ bởi Chương trình tài trợ mở của Quỹ Web3 và sẽ mang lại một mức độ tương tác cao hơn cho tài chính Curve có thể thúc đẩy TVL của nó khi số lượng tài sản có sẵn tăng lên khi bổ sung “tiền” dựa trên DOT.

TVL trên Curve và giá mã thông báo quản trị CRV của nó đã đạt mức cao nhất mọi thời đại mới vào ngày 9 tháng 2 và dữ liệu từ Defi Pulse cho thấy mức tăng ổn định kể từ đầu tháng 1.

Tổng giá trị bị khóa trên Curve Finance. Nguồn: Defi Pulse

Khi nói đến giá trị mã thông báo, SushiSwap đã trải qua mức tăng giá nhiều nhất kể từ tháng 12 năm 2020 vì cách tiếp cận tập trung vào cộng đồng và cơ chế chia sẻ phí đã giúp tăng mức độ phổ biến của nó trong cộng đồng tiền điện tử.

Uniswap vẫn chưa triển khai cơ chế chia sẻ phí cho chủ sở hữu mã thông báo của mình và Curve đã bị cản trở bởi một số vụ hack đáng chú ý trong đó việc thao túng CRV dẫn đến mất tiền trên các nền tảng DeFi được kết nối.

Biểu đồ 4 giờ CRV, SUSHI và UNI (các cặp dựa trên USDT). Nguồn: TradingView

Khi lĩnh vực DeFi tiếp tục mở rộng, có khả năng cuộc chiến giữa các DEX sẽ tiếp tục.

Hơn nữa, những suy đoán xung quanh những gì Uniswap v3 sẽ tiếp tục phát triển khi các nền tảng như Curve tiết lộ các tích hợp cho phép khả năng tương tác và nhằm mục đích giảm chi phí liên quan đến các giao dịch trên mạng Ethereum.

Các dự án mới ra mắt như Reef Finance (REEF), tập trung vào việc cung cấp giao dịch xuyên chuỗi với việc bổ sung thanh khoản trao đổi tập trung và các nền tảng này có thể sớm mang lại sự cạnh tranh cho các đối thủ hàng đầu hiện tại trong lĩnh vực DeFi.