Cuộc di cư giao dịch cổ phiếu Brexit

Vào ngày 4 tháng 1 năm 2021 khi giai đoạn chuyển tiếp Brexit kết thúc, khối lượng giao dịch trị giá 6 tỷ euro đã rời London. Annabel Smith xem xét tác động của điều này và hỏi xem tương lai sẽ ra sao đối với ngành.

Trong những tuần cuối cùng của năm 2020, rõ ràng là không có thỏa thuận nào về sự tương đương có thể đạt được giữa Vương quốc Anh và Liên minh Châu Âu liên quan đến kinh doanh cổ phần.

Sự thay đổi thanh khoản bán buôn diễn ra vào ngày 4 tháng 1, chuyển 6 tỷ euro khối lượng hàng ngày từ Thành phố đến các địa điểm giao dịch ở các thủ đô châu Âu như Paris và Amsterdam, đã gây sốc ngay cả với những người chuẩn bị kỹ càng nhất.

Các địa điểm giao dịch liên Âu có trụ sở tại Vương quốc Anh đã chứng kiến ​​thị phần của họ trong giao dịch các tên tuổi được niêm yết tại EU bay hơi từ 16% xuống chỉ còn 2,5% trong hai tuần đầu năm 2021 sau Brexit vào ngày 31 tháng 12.

“Anh đã‘ giành lại quyền kiểm soát ’, đó là điều tôi vẫn nghe các chính trị gia nói về, trong khi châu Âu đang thực sự lấy lại thị trường của họ,” Alasdair Haynes, giám đốc điều hành tại sàn giao dịch chứng khoán châu Âu có trụ sở tại London, Aquis, nói.

Theo một báo cáo của Liquidnet vào ngày 14 tháng 1, các địa điểm giao dịch có trụ sở tại EMEA đã chứng kiến ​​thị phần của họ tăng từ 37% lên 48,5%, trong khi thị phần trên các sàn giao dịch ngoại hối và hệ thống (SI) tăng đáng kể từ 3% lên 49%.

“Tôi nghĩ điều rất bất thường về Brexit là tất cả chúng ta đều cảm thấy rằng sẽ có sự phân chia về tính thanh khoản giữa cổ phiếu châu Âu giao dịch ở Anh và giao dịch ở EU. Nhưng vào ngày 4 tháng 1, điều đó đã không xảy ra, ”Haynes nói thêm.

“Những gì đã xảy ra là gần như 100% hoạt động kinh doanh được chuyển đến châu Âu. Đó là một khoảnh khắc phi thường đối với Vương quốc Anh khi chứng kiến ​​một thứ mà họ rất mạnh, đó là giao dịch cổ phiếu châu Âu, diễn ra trong một đêm ”.

EU và Vương quốc Anh đã không đạt được thỏa thuận về sự tương đương sau Brexit, và điều này đã thúc đẩy hoạt động kinh doanh bằng đồng euro như giao dịch cổ phiếu EU quay trở lại khối. Các sửa đổi khác nhau đã được thực hiện đối với nghĩa vụ giao dịch cổ phiếu (STO) của các nhà quản lý EU trước Brexit, cuối cùng tuyên bố vào tháng 10 rằng chỉ các cổ phiếu có ISIN Khu vực kinh tế châu Âu mới có thể giao dịch trên địa điểm giao dịch của Vương quốc Anh nếu được giao dịch bằng đồng bảng Anh. Khoản trợ cấp này chỉ chiếm 1% trong hoạt động mua bán cổ phiếu của EU.

Hơn nữa, sau nhiều năm đàm phán, thỏa thuận thương mại giữa Vương quốc Anh và Liên minh Châu Âu đã được thống nhất vào ngày 24 tháng 12, nhưng bỏ qua các dịch vụ tài chính. Các địa điểm giao dịch toàn châu Âu có trụ sở tại Vương quốc Anh là Cboe Global Markets, Aquis Exchange và Turquoise của Nhóm Giao dịch Chứng khoán Luân Đôn (LSEG) nhận thấy mình đang đối mặt với một Brexit “không có thỏa thuận”, mỗi bên đều chọn mở các đối tác châu Âu và di dời các doanh nghiệp kinh doanh cổ phiếu bằng đồng euro.

Gần đây nhất là Turquoise, đưa ra một kế hoạch dự phòng Brexit cho sự ra mắt của Turquoise Châu Âu ở Amsterdam vào tháng 11 trong trường hợp Anh và EU không thể đạt được quyết định tương đương.

Quyết định này được chứng minh là có cơ sở hay không vì vào sáng ngày 4 tháng 1, Aquis Exchange, Cboe Global Markets và Turquoise đã mở giao dịch và nhận thấy rằng phía bắc 90% khối lượng giao dịch cổ phiếu EU của họ đã chuyển sang các thực thể châu Âu của họ. Cboe Global Markets báo cáo rằng 97% khối lượng giao dịch cổ phiếu ở EU đã chuyển sang thực thể châu Âu và không có dấu hiệu quay trở lại.

Dave Howson, chủ tịch của Cboe Europe giải thích: “Những gì còn lại ở Vương quốc Anh trong tên gọi EU là nhiều quỹ giao dịch trao đổi hơn (ETF) và một chút thanh khoản còn lại từ các nhà đầu tư quốc tế,” Dave Howson, chủ tịch Cboe Europe giải thích.

Turquoise báo cáo số liệu thống kê tương tự, tiết lộ rằng trung bình trong khoảng thời gian từ ngày 4 đến ngày 28 tháng 1, 96% hoạt động hàng ngày của nó cho chứng khoán EEA hiện đang diễn ra trên Turquoise Châu Âu. Trong cùng thời kỳ, trung bình 69% hoạt động tưởng tượng đã diễn ra trên Turquoise Europe.

Scott Bradley, người đứng đầu bộ phận phát triển kinh doanh, thị trường thứ cấp vốn chủ sở hữu tiền mặt của Turquoise và LSE, cho biết: “Hoạt động giao dịch nhẹ của các cổ phiếu EEA tại Turquoise đã chứng kiến ​​sự chuyển hướng hoàn toàn sang địa điểm EU.

Nó sẽ không bao giờ trở lại

Nếu không có quyết định về sự tương đương, những tập sách này rất khó có thể quay trở lại Vương quốc Anh. Không phải là không thể cho Vương quốc Anh tương đương với giao dịch cổ phiếu tại một số thời điểm trong tương lai, tuy nhiên, điều đó được cho là cực kỳ khó xảy ra và nếu không có nó, không có cách nào để các khối lượng này tìm đường quay trở lại.

Brussels đã chứng tỏ mình muốn khẳng định quyền hạn đối với các tài sản đồng euro mà trước đây nằm dưới sự kiểm soát của các cơ quan quản lý ở nước ngoài. Cho đến ngày 4 tháng 1 và những tuần tiếp theo, có tới 30% tổng số cổ phiếu của EU được giao dịch trên khắp lục địa được chuyển qua London, được cho là một điểm nhức nhối đối với các địa điểm giao dịch của EU không thể thống trị thị trường dựa trên cổ phiếu trong nước.

Với việc các tên tuổi của EU hiện đang giao dịch trên các địa điểm của EU hoặc các sàn giao dịch chính ở Paris và Amsterdam, châu Âu đã giành lại thị trường. Có vẻ như Brussels sẽ không vứt bỏ điều này bằng một quyết định về sự tương đương. Tại sao họ sẽ?

“Bạn sẽ phải vật lộn để xem tại sao người châu Âu lại nghĩ rằng sự tương đương là điều tốt nên làm bây giờ, vì họ có hơn 90% hoạt động giao dịch bằng tên EU trở lại các địa điểm có trụ sở tại EU. Howson cho biết thêm, bất kỳ hình thức tương đương nào hiện nay đều có thể gây nguy hiểm cho điều đó.

Ngay cả các địa điểm giao dịch có trụ sở tại Vương quốc Anh cũng có thể không muốn làm rung chuyển con thuyền và có nguy cơ bị gián đoạn hơn nữa bằng cách khuyến khích sự chuyển dịch thanh khoản lớn trở lại Vương quốc Anh trong trường hợp có một thỏa thuận tương đương. Với trọng tâm thanh khoản gần như chuyển toàn bộ sang châu Âu, thậm chí nhiều khối lượng hơn cũng có thể có nguy cơ chuyển từ London sang nơi có cơ hội để định giá và thanh khoản tốt hơn.

Song song Thụy Sĩ

Vương quốc Anh có các quy tắc và quy định tương đương dành cho giao dịch cổ phiếu, là thành viên của Liên minh châu Âu từ năm 1973. Thay vào đó, câu hỏi về sự tương đương tập trung vào việc liệu Brussels có muốn cấp nó hay không.

“Sự tương đương là một món quà của Ủy ban Châu Âu, và Ủy ban Châu Âu có quyền phủ quyết,” Haynes giải thích.

Thụy Sĩ đã thấy mình ở một vị trí không khác biệt 18 tháng trước khi bị EU từ chối quy định tương đương mới, mặc dù các quy tắc của nó không thay đổi. Động thái này có nghĩa là chứng khoán niêm yết tại EU không thể được giao dịch ở Thụy Sĩ, giống như tình hình hiện tại ở Anh.

Thụy Sĩ đã phản ứng với quyết định này bằng cách cấm các địa điểm giao dịch của EU giao dịch cổ phiếu của Thụy Sĩ, tình hình hiện tại vẫn là cổ phiếu của Thụy Sĩ chỉ có thể được truy cập bởi các nhà giao dịch châu Âu trên sàn giao dịch chính của Thụy Sĩ SIX thông qua một nhà môi giới được công nhận hoặc thông qua một SI hoạt động tại Vương quốc Anh.

Vương quốc Anh và Thụy Sĩ đã nhận thấy mình có mối quan hệ tương đương với EU. Một quyết định tương đương giữa hai quốc gia có khả năng đưa ra giải pháp khắc phục một phần cho những quốc gia chịu gánh nặng của Brexit.

Vào ngày 28 tháng 1, Vương quốc Anh và Thụy Sĩ đã chính thức gắn kết với nhau bên ngoài EU. Ủy viên Hội đồng Liên bang Thụy Sĩ Ueli Maurer và Thủ tướng Vương quốc Anh Rishi Sunak đã đồng ý về quy đổi tương đương trao đổi mà trước đó khoảng 200 tên Thụy Sĩ đã bị xóa khỏi kho cổ phiếu của các địa điểm giao dịch ở Vương quốc Anh vào năm 2019 sau quyết định của EU không gia hạn quy đổi tương đương của Thụy Sĩ.

Các sàn giao dịch châu Âu có trụ sở tại Vương quốc Anh đã thực hiện trung bình 7-10% khối lượng giao dịch của họ bằng chứng khoán Thụy Sĩ trước khi chúng ngừng hoạt động vào tháng 7 năm 2019.

Howson nói: “Đó là [giao dịch cổ phiếu Thụy Sĩ] sẽ là một cú hích tốt đối với các nền tảng của Vương quốc Anh và đó là một sự trở lại háo hức chờ đợi cho chúng tôi và khách hàng của chúng tôi.

Nhìn về phía trước

Với việc giao dịch cổ phiếu EU dường như đã không còn nữa, Vương quốc Anh đã xem xét các cách khác để thúc đẩy sự quan tâm đến các nhóm thanh khoản thay thế thông qua phân kỳ quy định.

MiFID II là một quy định của EU, tuy nhiên, Brexit đã cho Vương quốc Anh thời gian sửa đổi một số quy tắc này. Ví dụ: Cơ quan quản lý tài chính của Vương quốc Anh (FCA) đã thực hiện một số thay đổi về quy định trong nỗ lực tăng giao dịch nhóm tối ở Vương quốc Anh.

Đầu năm nay, cơ quan giám sát đã hạ ngưỡng quy mô lớn (LIS) đối với giao dịch dark pool xuống còn 15.000 euro, có nghĩa là ở Anh nếu một giao dịch trên 15.000 euro, nó có thể giao dịch trong dark pool. Ở EU, ngưỡng tối thiểu để sử dụng dark pool là € 650.000, hiện cao hơn đáng kể so với Vương quốc Anh.

Anish Puaar, nhà phân tích cấu trúc thị trường châu Âu tại Rosenblatt Securities cho biết: “[Ngưỡng LIS thấp hơn của Vương quốc Anh] có khả năng giúp các công ty ngoài EU dễ dàng giao dịch cổ phiếu EU trong các vùng tối của Vương quốc Anh như Turquoise Block Discovery UK hoặc Cboe LIS UK”.

Động thái của FCA diễn ra vào thời điểm EU tiếp tục không khuyến khích hoạt động giao dịch chung tối trong khối. Trong bài đánh giá MiFID II, các nhà quản lý của EU đã nói rõ rằng họ vẫn kiên định trong việc hạn chế giao dịch đen tối để đẩy khối lượng vào các địa điểm minh bạch, sáng sủa hơn.

Khi EU kìm hãm giao dịch dark pool và Vương quốc Anh nỗ lực hướng tới việc làm cho dark pool có trụ sở tại Anh trở nên hấp dẫn hơn để giao dịch cổ phiếu EU, thì cánh cửa có khả năng mở ra cho sự trở lại của một phần nhỏ khối lượng bị mất bởi các địa điểm giao dịch ở Anh sau Brexit .

Puaar cho biết thêm: “Hàm ý là Vương quốc Anh tạo ra một cấu trúc thị trường tự do hơn để giao dịch chứng khoán EU trong bóng tối.

Khối lượng giao dịch nhóm tối tại Turquoise Plato gần như chuyển hoàn toàn sang thực thể Amsterdam của nó trong vài ngày đầu giao dịch sau Brexit.

Bradley cho biết: “Sự thay đổi lớn nhất trong hành vi định tuyến là tỷ lệ tương đối của giao dịch tối mà chúng tôi đã thấy di cư trong tháng đầu tiên. “Vào ngày 4 tháng 1, khoảng 90% giao dịch ẩn danh trên Turquoise Plato đã được thực hiện ở Amsterdam. Vào cuối tháng 1, tỷ lệ đó hiện đã tăng lên vào giữa những năm 90 ”.

Tác động của các sửa đổi đối với ngưỡng LIS của FCA đối với lập trường của EU về giao dịch chung tối vẫn chưa trở nên rõ ràng.

Ông Puaar giải thích: “Với việc Vương quốc Anh đảm nhận vị trí này, EU có thể quyết định xem xét lại các cải cách nhóm tối mà họ đang xem xét như một phần của đánh giá MiFID II.

Cũng có khả năng Vương quốc Anh sửa đổi các yêu cầu về niêm yết để làm cho thị trường vốn của Vương quốc Anh trông hấp dẫn hơn đối với các doanh nghiệp mới và các công ty khởi nghiệp.

Haynes cho biết thêm: “Chúng tôi luôn tin rằng các công ty bắt đầu từ quy mô nhỏ, họ phát triển và trưởng thành nhưng khi bạn xem xét danh sách và yêu cầu vốn, tất cả họ đều cần vốn. “Chúng tôi có xu hướng đưa ra một quy định có kích thước phù hợp với tất cả, nhưng bạn không gửi một đứa trẻ mới biết đi đến trường đại học.”

Trong khi Vương quốc Anh và EU đang tìm cách thống nhất một biên bản ghi nhớ sẽ đưa ra các điều khoản hợp tác trong tương lai trong các dịch vụ tài chính vào cuối tháng 3, liệu đây có phải là một thỏa thuận sâu rộng hay không vẫn chưa được xem xét.

Hiện tại, Vương quốc Anh đang tự thúc đẩy sự quan tâm đến thị trường tài chính của mình sau Brexit. Với sự đơn độc mới tìm thấy này, Vương quốc Anh có thể sẽ tập trung vào việc khám phá các lựa chọn có lẽ nằm ngoài tầm với trong quá trình trở thành thành viên của Liên minh Châu Âu trong những gì có khả năng là vụ nổ Big Bang thứ hai của Vương quốc Anh.