Cuộc tranh luận về năng lượng bitcoin lại nổi lên với lời kêu gọi ‘tin tặc xanh’ tấn công mạng

Anh ta tăng giá theo cấp số nhân và tỷ lệ băm đang khiến các nhà phê bình một lần nữa đặt câu hỏi về hiệu quả năng lượng lớn nhất của blockchain – với lời kêu gọi “tin tặc xanh” kết hợp với nhau để thực hiện một cuộc tấn công trên mạng.

Tổng sản lượng và tiêu thụ trên thế giới so với Bitcoin. Nguồn: CBECI

Một “nhà phát triển và nhà sinh thái học” tự phong, có tên là Franck Leroy đã tạo các tài khoản Twitter và Medium trong tháng này để ủng hộ việc phá hủy mạng Bitcoin thông qua “hack đạo đức”.

Trong một bài đăng có tiêu đề “Tin tặc xanh trên khắp thế giới, hãy phá hủy Bitcoin”, Leroy nói rằng Bitcoin là một “bong bóng tài chính phi lý và có tính hủy diệt”, gây tổn hại nghiêm trọng đến khí hậu do việc sử dụng điện với giá cắt cổ.

Một phần ba của bài báo kêu gọi tin tặc “phá hủy Bitcoin”, nói rằng mạng có thể bị phá hủy bằng cách gắn một thứ tương tự như một cuộc tấn công DDOS với các giao dịch giả để làm tắc nghẽn mạng và liên kết với ba nguồn khác cho các ý tưởng tấn công khác, nói thêm:

“Thậm chí không cần thiết một cuộc tấn công máy tính thực sự xảy ra, nhưng các nhà đầu cơ lo sợ điều đó. Nếu một nhóm tin tặc (thật hoặc giả) thông báo về một cuộc tấn công sắp xảy ra, giá Bitcoin có thể sẽ sụp đổ ”.

Nhưng không chỉ các bài đăng trên Medium tấn công mức tiêu thụ năng lượng của Bitcoin, các phương tiện truyền thông chính thống cũng chấp nhận câu chuyện này. Một bài báo gần đây của Bloomberg “Bitcoin là một ngành kinh doanh cực kỳ bẩn thỉu” cho rằng phần lớn năng lượng sử dụng của Bitcoin là từ than đá và các nguồn không thể tái tạo khác, so sánh lượng khí thải carbon của mạng lưới này với lượng khí thải của New Zealand.

Và nhà báo Jason Zweig, nhà báo chuyên mục của Wall Street Journal hôm nay đã viết rằng “Khai thác Bitcoin đang trên đà tiêu thụ gần như lượng điện vào năm 2021 như tất cả các hệ thống giao thông trên thế giới cộng lại đã làm vào năm 2018”.

Nếu tôi hiểu điều này một cách chính xác, khai thác bitcoin đang trên đà tiêu thụ gần như nhiều điện vào năm 2021 như tất cả các hệ thống giao thông trên thế giới kết hợp đã làm vào năm 2018 https://t.co/z7rWPzwSOM.

Tesla sẽ cần bán nhiều xe để bù đắp điều đó.

— Jason Zweig (@jasonzweigwsj) February 9, 2021

Nhìn đằng sau những con số mà Zweig sử dụng sẽ vẽ ra một bức tranh khác. Trong Tweet, anh ấy tham khảo biểu đồ về mức tiêu thụ điện của Bitcoin của Đại học Cambridge. Ba dòng đề cập đến giới hạn trên (màu xám) và giới hạn dưới (màu vàng nhạt) và mức tiêu thụ ước tính thực tế (Màu vàng).

Zweig đã sử dụng giới hạn trên hiện đang ở mức 290 TWh, nói rằng con số này đang trên đà đạt được mức tiêu thụ của hệ thống giao thông toàn cầu năm 2018 (390 TWh). Tuy nhiên, nếu lấy ước tính thực tế là 120 TWh, mạng Bitcoin đang trên đà chiếm khoảng 30% năng lượng được sử dụng bởi ngành giao thông vận tải vào năm 2018.

Nhiều nhà phê bình tham khảo Chỉ số tiêu thụ năng lượng Bitcoin, hoặc BECI, trên trang web Digiconomist. BECI tuyên bố rằng lượng khí thải carbon hàng năm, mức tiêu thụ năng lượng điện và chất thải điện tử của Bitcoin tương ứng với New Zealand, Chile và Luxembourg.

Tuy nhiên, những người ủng hộ Bitcoin như Marty Bent chỉ ra rằng phần lớn điện năng được sử dụng để cung cấp năng lượng cho mạng Bitcoin là dư thừa và nếu không sẽ không được sử dụng. Trong một bài đăng hôm nay, anh ấy đã viết:

Ngành công nghiệp khai thác Bitcoin cạnh tranh tàn nhẫn buộc các thợ mỏ phải tìm kiếm chi phí sản xuất điện năng thấp nhất mà họ có thể tìm thấy, điều này dẫn họ đến nguồn năng lượng hoàn toàn bị mắc kẹt hoặc lãng phí. “

Những người đề xuất khác lưu ý rằng nguồn điện được sử dụng trong khai thác mỏ thường được tái tạo. Có tới một nửa hoạt động khai thác xảy ra ở vùng Tứ Xuyên của Trung Quốc và những người khai thác này sử dụng các trạm thủy điện của khu vực nếu có thể. Tuy nhiên, những nhà máy này dựa vào những cơn mưa theo mùa và khi không có đủ điện, Tứ Xuyên chuyển sang sản xuất than.

Một nghiên cứu được chia sẻ bởi Trưởng bộ phận tăng trưởng tại Kraken Dan Held, cho thấy rằng hoạt động khai thác ở khu vực Tứ Xuyên có thể tái tạo hơn 90%, dẫn đến toàn bộ mạng lưới của Bitcoin gần như có thể tái tạo được 78%.

Bitcoin sử dụng 78% năng lượng tái tạo. Nguồn: Twitter

Nhưng các số liệu khác nhau và Đại học Cambridge cho thấy con số thực tế thấp hơn nhiều. Mặc dù trường đại học tuyên bố rằng 76% thợ đào tiền điện tử sử dụng điện từ các nguồn năng lượng tái tạo, nhưng chỉ có 39% tổng mức tiêu thụ năng lượng của tiền điện tử Proof-of-Work là từ năng lượng tái tạo.