Futureswap V2 muốn cung cấp một ngôi nhà cho các nhà giao dịch cá voi DeFi

Nền tảng phái sinh sử dụng AMM để tối ưu hóa cho các nhà giao dịch DeFi lớn.

Sau thành công của nhà tạo lập thị trường tự động, hay AMM, mô hình xây dựng các sàn giao dịch giao ngay phi tập trung, một số dự án hiện đang chạy đua để đưa khái niệm này vào thế giới của các công cụ phái sinh. Một trong số đó là Futureswap, một sàn giao dịch tương lai dựa trên AMM được thiết kế đặc biệt cho các giao dịch lớn.

Futureswap gần đây đã ra mắt Phiên bản 2 của nền tảng, có thiết kế oracle độc ​​đáo cho phép tăng hiệu quả sử dụng vốn cho các giao dịch lớn. Benji Richards, người đồng sáng lập Futureswap, đã giải thích ý tưởng này với Cointelegraph:

“Khi bạn nghĩ về AMM, mọi người nghĩ đến sản phẩm không đổi như Uniswap. Sự khác biệt chính với của chúng tôi là chúng tôi lấy AMM và không sử dụng cùng một công thức. Chúng tôi thiết kế nó xung quanh luận điểm rằng các giao dịch lớn không nên bị phạt vì là các giao dịch lớn, điều này sau đó sẽ tạo ra một hệ sinh thái tốt hơn cho những gì chúng tôi gọi là các nhà giao dịch cá voi hoặc các nhà kinh doanh chênh lệch giá lớn ”.

Nền tảng AMM sử dụng các công thức đặc biệt được gọi là “đường cong liên kết” để xác định cách mỗi giao dịch thay đổi giá của tài sản. Công thức của Uniswap là công thức đơn giản nhất, vì nó cố gắng giữ cho tích của hai cạnh của nhóm bằng một hằng số. Về mặt đồ họa, một công thức như vậy xác định một hyperbol – một hình dạng tiếp cận cả vô cực và không ở hai bên, mà không bao giờ chạm tới chúng. Mặc dù điều này rất tốt cho các AMM có mục đích chung, nhưng đường cong này không hiệu quả đối với các giao dịch lớn, vì độ trượt tăng theo cấp số nhân với các kích thước đơn hàng lớn.

Tuy nhiên, việc sử dụng một đường cong hiệu quả hơn yêu cầu thêm một ràng buộc khác để đảm bảo nó có hiệu quả. Trong trường hợp của Curve Finance, chẳng hạn, đường cong liên kết có thể được thực hiện hiệu quả hơn đáng kể nếu nền tảng này giới hạn ở các tài sản được chốt – nhiều lần lặp lại của đô la Mỹ hoặc tiền điện tử được bao bọc. Với Futureswap, một ràng buộc tương tự cũng được cung cấp bởi các oracles tùy chỉnh.

Richards nói rằng điều này là cần thiết để tránh các vấn đề với các giải pháp không có sẵn. Ông nói: “Hầu hết các trò chơi trong chuỗi đều có độ trễ, vì vậy nếu bạn định sử dụng nó cho bất kỳ thứ gì có đòn bẩy, nó có thể sẽ không hoạt động”. Một thiết kế dựa trên Oracle đã được Bancor thử cho hệ thống bảo vệ tổn thất vô thường của nó, nhưng có vẻ như nó đã không thành công do các vấn đề chạy trước.

Các kỳ tích của Futureswap là duy nhất ở chỗ chúng cho phép nắm bắt các biến động giá nhỏ giữa hai khối Ethereum, chúng cách nhau 15 giây. Đó là một cơ chế tương tự như giao dịch meta cho phép người khác thanh toán phí xăng của ai đó, Derek Alia, người đồng sáng lập Futureswap giải thích:

“Ý tưởng là bạn ký một số thông số, bạn nói,‘ Tôi muốn thực hiện hành động này với thông tin này ’. Bạn ký tên đó bằng khóa riêng của mình. Về cơ bản, nó giống như một quả bóng mà ai đó chuyền cho Ethereum Blockchain ”.

Với giao dịch Futureswap, về cơ bản người dùng sẽ nhúng dữ liệu giá oracle mà họ đã sử dụng để tạo giao dịch đó và hệ thống đảm bảo rằng giá trị đó hợp lệ khi giao dịch được tạo. Bằng cách sử dụng giá oracle làm mỏ neo, nền tảng có thể sử dụng các đường cong liên kết tích cực hơn nhiều với độ trượt thấp hơn. Alia nói thêm:

“Chúng tôi cần ít vốn hơn để cạnh tranh hơn với một người như Binance. Binance có thể cần 6 tỷ đô la trong sổ đặt hàng của họ. Chúng tôi sẽ cần 300 triệu đô la – hoặc thứ gì đó tương tự – để có mức trượt giá tương tự. “

Giống như các AMM khác, Futureswap cũng có các nhà cung cấp thanh khoản thụ động nhận một khoản phí cho mỗi giao dịch thông qua nền tảng. Các nhà giao dịch tương tác với các nhóm thanh khoản này, với khả năng tham gia cả các vị trí dài và ngắn với đòn bẩy lên đến 10 lần. Mặc dù điều này có thể được coi là thấp theo các tiêu chuẩn tiền điện tử, nhưng mức trần này sẽ được nâng lên theo thời gian, Richards nói.

Futureswap vẫn đang trong giai đoạn đầu phát hành, điều này cũng được phản ánh trong mô hình mã thông báo của nó. Người dùng và nhà cung cấp thanh khoản hiện nhận được mã thông báo không thể chuyển nhượng cho phép tham gia vào quản trị của nền tảng, cũng như có được tiện ích thông qua chiết khấu. Nhóm nghiên cứu đã tự hào về tổng khối lượng hơn 500 triệu đô la cho đến nay, mà không có bất kỳ khuyến khích trực tiếp nào. Alia kết luận:

“Tôi nghĩ điều thực sự thú vị là rất nhiều người‘ degen ’hơn một chút sẽ đến, hỏi liệu mã thông báo có thể chuyển nhượng được không và cách họ có thể mua và bán nó. Họ nhận ra rằng họ không thể, và sau đó họ rời đi. “