Hàn Quốc tài trợ cho nền tảng dựa trên Blockchain cho cư dân ở chung cư

Chính phủ Hàn Quốc đã cam kết tài trợ 1,27 triệu USD cho một nền tảng dịch vụ dựa trên blockchain, không cần tiếp xúc cho cư dân các căn hộ ở nước này – mà các nhà điều hành cho biết sẽ cho phép người dân tham gia bỏ phiếu điện tử, quản lý chỗ đậu xe, v.v.

Theo ZDNet Korea, Bộ Khoa học và CNTT-TT Hàn Quốc đã chọn một công ty trong nước tên là Ksign làm nhà điều hành dự án.

Nền tảng sẽ sử dụng công nghệ xác thực ID (DID) phi tập trung và sẽ cho phép các nhóm cư dân sống trong khu chung cư tham gia vào các cuộc họp trực tuyến và bỏ phiếu của họ trong các lá phiếu được hỗ trợ bởi blockchain khi họ cần bỏ phiếu về việc lựa chọn nhà thầu bảo mật hoặc các vấn đề khác .

Nền tảng này cũng sẽ cho phép “thanh toán điện tử” – có lẽ cho phép cư dân thanh toán các hóa đơn phí bảo trì căn hộ hàng tháng bằng cách sử dụng nền tảng, mặc dù điều này cũng có thể bao gồm hóa đơn điện nước, có thể được gộp vào chi phí căn hộ ở nhiều khu vực.

Theo thống kê của Dịch vụ Thông tin Thống kê Hàn Quốc và Bloomberg báo cáo vào năm 2017, hơn 50% dân số Hàn Quốc sống trong các khu chung cư, và con số này cao tới 85% ở thủ đô Seoul và tỉnh Gyeonggi xung quanh.

Hầu hết các khu phức hợp tổ chức các cuộc họp thường xuyên về các vấn đề liên quan đến cư dân, nhưng hầu hết các cuộc họp này đã bị đình chỉ trong vài tháng qua do đại dịch coronavirus đang diễn ra. Do đó, chính phủ đã quan tâm đến việc theo đuổi một loạt các giải pháp “không tiếp xúc”, sử dụng các đổi mới của ngành công nghiệp 4.0 như blockchain, hy vọng rằng điều này sẽ cho phép quốc gia quay trở lại hình thái “kinh doanh như bình thường”.

Ksign đã nói về việc tạo ra một “hệ sinh thái hỗ trợ mã thông báo” có thể được sử dụng trên quy mô địa phương và lưu ý rằng nền tảng này sẽ trực quan đến mức “bất kỳ ai cũng có thể sử dụng nó một cách dễ dàng, bao gồm chủ nhà, cư dân và người quản lý”.