Mark Cuban: Nếu tôi bắt đầu kinh doanh ngay bây giờ, đây là những gì tôi sẽ làm

Mark Cuban trở thành tỷ phú ngay trước khi bong bóng dot-com vỡ.

Năm 1995, Cuban và một người bạn, Todd Wagner, bắt đầu một nền tảng radio internet có tên là Broadcast.com. Bốn năm sau, Broadcast.com được Yahoo mua lại với giá 5,7 tỷ USD cổ phiếu, đưa Cuban trở thành một người rất giàu có. Kể từ đó, nhà đầu tư “Shark Tank” và chủ sở hữu của Dallas Mavericks đã đầu tư vào hàng trăm công ty thành công cho đến nay.

Nếu Cuban thành lập công ty ngày hôm nay, anh ấy cũng sẽ sử dụng công nghệ mới – anh ấy sẽ tập trung kinh doanh xung quanh công nghệ blockchain, hợp đồng thông minh và NFT, hoặc các mã thông báo không thể thay thế, điều này nhắc anh ấy nhớ về những ngày đầu của Internet.

“Nếu đây là năm 1995 một lần nữa, với những loại ứng dụng này, tôi sẽ phát điên lên,” Cuban nói với Justin Kan trong một tập gần đây của podcast “The Quest”. “Đó chính xác là những gì tôi đang làm hiện tại – bất kỳ thứ gì tôi có thể tạo ra kỹ thuật số”.

NFT là mã thông báo tiền điện tử duy nhất được sử dụng để đại diện cho tài sản (như tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số, âm nhạc hoặc phim). NFT có thể được mua và bán, giống như tài sản vật lý, nhưng vì chúng chạy trên blockchain, một sổ cái kỹ thuật số phi tập trung ghi lại các giao dịch, quyền sở hữu và tính hợp lệ của tài sản mà chúng đại diện có thể được theo dõi.

Ví dụ: nếu người sáng tạo đặt một tác phẩm nghệ thuật dựa trên NFT để bán, người mua có thể mua một mã thông báo duy nhất đại diện cho tài sản và sau đó có thể chứng minh tính xác thực và quyền sở hữu của tác phẩm kỹ thuật số thông qua blockchain.

“Điều này giống như những ngày đầu của Internet trở lại”, Cuban nói với Kan “Tôi nghĩ [NFTs và công nghệ blockchain] sẽ rất lớn.”

Cuban đã kiếm được tiền mặt từ NFT bằng cách bán đấu giá hàng hóa kỹ thuật số trực tuyến, bao gồm video Trải nghiệm ngày trò chơi Mavs Suns. Anh ấy cũng sở hữu các tài sản kỹ thuật số dựa trên NFT, bao gồm thẻ “Maxi Kleber dunk Moment” mà anh ấy coi là một vật có thể sưu tầm được và có giá trị như một thẻ thể thao. Mặc dù Cuban cho biết anh sẽ không bán bộ đồ chơi của mình, nhưng các bộ đồ chơi điện tử Maxi Kleber kỹ thuật số khác đã được bán với giá từ 35 đô la đến 800 đô la trên trang web NBA Top Shot, được Cuban mô tả là một sự đổi mới lớn.

Ngoài đồ sưu tầm, Cuban dự đoán rằng NFTs sẽ phá vỡ ngành công nghiệp âm nhạc và điện ảnh.

“Tôi nghĩ mặt sưu tầm của nó sẽ làm đảo lộn hoàn toàn ngành công nghiệp [nghệ thuật], âm nhạc và điện ảnh,” Cuban nói.

“Tôi sẽ đến gặp mọi nhạc sĩ mà tôi biết ngay bây giờ. Tôi muốn giới thiệu bản thân, giống như tôi đã làm với Broadcast.com ngày trước, [để tạo ra] bất kỳ thứ gì kỹ thuật số. Với phim cũng vậy ”.

Theo Cuban, ngành công nghiệp này sẽ phát triển bởi vì theo quan điểm của ông, “Thế hệ Z coi trọng hàng hóa kỹ thuật số hơn bất cứ thứ gì, ngoại trừ một ngôi nhà, có thể là một chiếc xe hơi [và] điện thoại của họ. Sau đó, nó là kỹ thuật số. Họ sẽ tôn trọng thứ gì đó là kỹ thuật số trước khi mua thứ gì đó là vật lý. “

Gần đây, việc sử dụng NFT đã trở nên phổ biến hơn một chút, khi Christie’s thông báo rằng họ sẽ trở thành nhà đấu giá lớn đầu tiên bán một tác phẩm nghệ thuật dựa trên NFT hoàn toàn kỹ thuật số vào cuối tháng này.

“[Tôi] không thể đưa các nhà sưu tập nghệ thuật truyền thống đến với không gian kỹ thuật số,” Cuban nói với CNBC Make It về cuộc đấu giá.

Khi lớn lên, Cuban thường xuyên bán thẻ và tem bóng chày, và quá trình làm như vậy đã giúp anh ấy hiểu tại sao blockchain ngày càng trở nên quan trọng, anh ấy nói.

Cuban viết trong một bài đăng trên blog hồi tháng 1: “Bởi vì phần lớn ngành này là của từng người, có rất nhiều rủi ro và chi phí khác được đưa ra … Tất cả những điều này đều tốn kém, mất thời gian, rủi ro gia tăng và gây khó chịu”, Cuban viết trong một bài đăng trên blog hồi tháng Giêng. Nhưng với hàng hóa kỹ thuật số và thị trường kỹ thuật số, “bạn có tất cả niềm vui, không có rủi ro nào trong số đó và giá trị vẫn được thiết lập bởi cùng quy luật cung và cầu,” Cuban viết.

Mặc dù tất nhiên, có những rủi ro liên quan đến hàng hóa kỹ thuật số, như các chuyên gia fintech chỉ ra, quá trình mua và bán sẽ hiệu quả hơn thông qua blockchain, Cuban nói với Kan. “Đây là chén thánh.”