Mặt xã hội của sự thúc đẩy thể chế: Sự phấn khích phổ biến thúc đẩy việc chấp nhận tiền điện tử

Lực lượng công ty có thể gây ra một đợt tăng giá kỷ lục, nhưng việc củng cố đà tăng còn phụ thuộc vào người tiêu dùng.
Đầu tháng 2 đã mang lại một loạt bằng chứng khác hỗ trợ quan điểm rằng sự gia tăng liên tục của giá tiền điện tử có nguồn gốc sâu xa từ thể chế. Được khơi dậy bởi người thì thầm thị trường Elon Musk và thông báo của Tesla về vị thế Bitcoin trị giá 1,5 tỷ đô la, chu kỳ tăng giá được củng cố bởi các tin tức khác đến từ Mastercard, Amazon và BNY Mellon.

Mức độ quan tâm xung quanh ngành chắc chắn đang tăng lên, vì giá Bitcoin (BTC) đang nhanh chóng trở thành chủ đề được thảo luận rộng rãi trên hầu hết các đài truyền hình định hướng tài chính. Với các công ty lớn nắm quyền điều hành cuộc biểu tình, liệu công chúng có vững chắc ở ghế sau hay không, hay liệu bữa tiệc sẽ tồn tại trong bao lâu?

Sức mạnh của cộng đồng

Sức mạnh của những người chơi doanh nghiệp trong việc di chuyển thị trường tiền điện tử đến từ hai nguồn có liên quan đến nhau: vốn của họ đầu tư vào tài sản kỹ thuật số và khả năng dẫn dắt tình cảm của công chúng, thường là bằng chính ví dụ của họ.

Một số công ty có sức ảnh hưởng xã hội lớn hơn những công ty khác do các yếu tố như sức hút cá nhân của người sáng lập hoặc khả năng hiển thị công khai của thương hiệu. Trong trường hợp của Tesla, hai yếu tố này đã kết hợp với nhau, dẫn đến hiệu ứng bùng nổ mà chúng tôi đã quan sát được vào tuần trước.

Theo Nisa Amoils, đối tác tại quỹ đầu tư tập trung vào công nghệ A100x, thực tế là động thái của Tesla rất có hậu quả đối với thị trường tài sản kỹ thuật số không phải là ngẫu nhiên. Amoils nói với Cointelegraph rằng “Tesla và Bitcoin có nhiều điểm chung hơn là bắt mắt, và nó không chỉ là sự biến động”, nói thêm:

“Cả hai đều có cộng đồng – gần như là tôn giáo – đằng sau họ, và đây là một xu hướng quan trọng cần theo dõi mà chúng ta cũng thấy trong một số giao thức và DeFi. Elon lần này nói chuyện với cả bán lẻ và tổ chức, và anh ấy đã hẹn giờ ngay sau đợt đẩy mạnh bán lẻ GameStop. ”


Amoils dự đoán sẽ có nhiều công ty bắt chước xuất hiện trong ngắn hạn, cùng với sự biến động giá tiếp tục. Về lâu dài, theo ý kiến ​​của bà, cuộc diễu hành xác thực thể chế gần đây sẽ góp phần củng cố vị thế của Bitcoin không chỉ là một công cụ đầu tư mà còn là một phương tiện trao đổi: “Một tài sản duy nhất có nhiều chức năng”.

Nói đến cả “bán lẻ và thể chế” dường như là trọng tâm ở đây. Động thái của Tesla đã có tác động rất lớn vì vị thế độc tôn của nhà sản xuất ô tô này vừa là một công ty công nghệ có vốn hóa cao vừa là một thương hiệu nổi tiếng có lượng người theo dõi xã hội đáng kể. Đây là lời nhắc nhở rằng các lực lượng thể chế có thể tạo ra những tác động lớn nhất trên thị trường tài chính ngày nay khi họ cuốn theo đám đông.

Tình cảm là vua

Các nhà đầu tư đường phố chính không chỉ là một loạt các phim ngoại truyện im lặng nhìn các tổ chức tài chính và các tập đoàn lớn tăng giá tài sản theo ý họ. Đối với một, các nhà đầu tư bán lẻ tiềm năng chỉ riêng ở Hoa Kỳ đang ngồi trên một lượng tiền gần bằng toàn bộ vốn hóa của thị trường tiền điện tử và số tiền đó đang chờ được triển khai.

Pat LaVecchia, Giám đốc điều hành và đồng chủ tịch của thị trường chứng khoán kỹ thuật số Oasis Pro Markets, nhận xét với Cointelegraph rằng sự kết hợp giữa tiết kiệm dùng một lần và nỗi sợ bỏ lỡ biến động giá có thể thúc đẩy nhiều người tham gia vào ngành:

“CHÚNG TA. Theo dữ liệu của Oxford Economics, các hộ gia đình đã tích lũy được khoảng 1,6 nghìn tỷ USD tiền tiết kiệm vượt mức trong năm ngoái. Với những người ở nhà đang xem xét các loại tài sản mới, vì lãi suất quá thấp, nó có thể thúc đẩy nhiều sự quan tâm hơn [đối với tiền điện tử]. Khi tâm lý thể chế tăng lên và công chúng nhìn thấy các tổ chức lớn nhảy vào và hợp pháp hóa Bitcoin, thì chúng ta có thể thấy FOMO khởi động cho những người vẫn còn ở bên lề. “


Xét theo dòng lý luận này xa hơn, hệ quả trực tiếp của cuộc biểu tình do thể chế hiện tại, hoặc cuộc biểu tình tiếp theo, có thể là làn sóng các nhà đầu tư cá nhân mới trên quy mô lớn. Không sớm thì muộn, nhiều lần lặp lại của quá trình này sẽ dẫn đến việc tài sản kỹ thuật số đạt được chén thánh được áp dụng hàng loạt.

Do đó, theo dõi tình cảm của công chúng xung quanh tiền điện tử, không kém phần quan trọng so với các động thái của các tổ chức theo dõi. Cho đến nay, mọi thứ đang có vẻ tốt ở mặt trận này. Joshua Frank, người đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của nhà cung cấp dữ liệu tiền điện tử The Tie, nói với Cointelegraph rằng hoạt động trên Twitter về Bitcoin đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại sau tin tức về Tesla.

Hơn nữa, điểm số tình cảm hàng ngày của Bitcoin, đo lường mức độ các cuộc trò chuyện tích cực hoặc tiêu cực về một chủ đề trong 24 giờ qua so với mức trung bình luân phiên trong 20 ngày, đạt mức cao hàng năm. Các số liệu này cho thấy trong ngắn hạn, tâm trạng của người dùng Twitter cực kỳ lạc quan.

Các chỉ số về tình cảm dài hạn cũng có vẻ hứa hẹn. Frank tiếp tục nói thêm rằng điểm số tâm lý dài hạn của Bitcoin, đo lường mức độ tích cực của các nhà đầu tư đối với tài sản trong 50 ngày qua so với 200 trước đây, đã tăng lên rõ rệt, đạt giá trị 75 trên 100. Frank giải thích với Cointelegraph :

“Điểm tâm lý dài hạn tích cực nhất quán có nghĩa là các nhà đầu tư tiếp tục trở nên tích cực hơn về Bitcoin và tâm lý ngày càng tăng này đã được tiếp tục bởi tin tức TSLA.”