Nam Phi học được một bài học khó về tiền điện tử trong bối cảnh nhu cầu tăng nhanh

Các nhà chức trách ở Nam Phi dường như đang chú ý nhiều hơn đến không gian tiền điện tử vào năm 2021 sau một kế hoạch Ponzi Bitcoin (BTC) lớn và hoạt động giao dịch gia tăng. Do đó, Cơ quan quản lý khu vực tài chính Nam Phi đã kêu gọi kiểm soát chặt chẽ hơn không gian tiền điện tử sau sự sụp đổ của thứ được mô tả là kế hoạch Ponzi lớn nhất mà đất nước này từng thấy.

Vào tháng 12 năm 2020, Mirror Trading International tiến hành thanh lý tạm thời sau khi một trong những giám đốc của nó bị cáo buộc đã bỏ qua đất nước, mang theo quyền truy cập vào một lượng lớn Bitcoin mà các nhà đầu tư đã ủy thác cho công ty trong vài năm qua. Vào tháng 1 năm 2021, MTI tuyên bố có hơn 260.000 thành viên trên khắp thế giới và đã tích lũy được 23.000 BTC từ cổ phần của nhà đầu tư, trị giá hơn 1 tỷ đô la trên thị trường ngày nay.

Chi nhánh Nam Phi của doanh nghiệp có ý định tiến hành các giao dịch phái sinh tần suất cao bằng bot, nhưng các nhà đầu tư đã trắng tay vào cuối năm 2020 khi CEO Johan Steynberg bỏ trốn khỏi đất nước. Các giám đốc khác của công ty tuyên bố rằng Steynberg là người duy nhất có quyền kiểm soát trực tiếp toàn bộ số Bitcoin nắm giữ của MTI và tin rằng Giám đốc điều hành đã bỏ trốn đến Brazil.

FSCA đã cảnh báo các nhà đầu tư ở Nam Phi không nên đầu tư vào MTI vào tháng 8 năm ngoái sau khi xác định rằng công ty đã hoạt động mà không có giấy phép cung cấp dịch vụ tài chính. Cơ quan quản lý cũng lo ngại rằng công ty đang chào hàng các khoản đầu tư cao bất thường cho khách hàng. Điều này xảy ra sau một động thái của các cơ quan quản lý ở Texas, Hoa Kỳ nhằm đóng cửa các nhà quảng bá MTI vào tháng 7 năm ngoái.

Trong khi sự sụp đổ của MTI đã dẫn đến các lời kêu gọi về khuôn khổ quy định rõ ràng cho việc sử dụng tiền điện tử trong nước, các thị trường tiền điện tử thuận lợi cũng đã giúp thúc đẩy giao dịch trong nước, do đó, đã thu hút sự quan tâm lớn hơn từ cơ quan thuế Nam Phi.

Cảnh báo “Tình trạng tiền điện tử”

Vào đầu tháng 2 năm 2021, FSCA đã gửi một lá thư cho công chúng cho biết rằng họ đã nhận được một số khiếu nại từ các nhà đầu tư Nam Phi đã bị bỏ tiền túi trong một “khoản đầu tư liên quan đến tiền điện tử” không tên hoặc “lừa đảo được đóng gói như một khoản đầu tư tiền điện tử ”hứa hẹn lợi nhuận cao, được hiểu là MTI.

Cơ quan quản lý lưu ý trong thư rằng các khoản đầu tư liên quan đến tiền điện tử không được FSCA hoặc bất kỳ cơ quan có thẩm quyền nào khác ở Nam Phi quản lý, điều này có nguy cơ các nhà đầu tư không có quyền truy đòi nếu tình huống xấu nhất xảy ra.

Brandon Topham, người điều hành bộ phận thực thi tại FSCA ở Nam Phi, đã thảo luận với Cointelegraph về cách FSCA tham gia vào cuộc điều tra MTI. FSCA hiện đang giao dịch trực tiếp với các nhà thanh lý của MTI và cũng đã chia sẻ thông tin chi tiết của tất cả các nhà đầu tư MTI cho Sở Thuế vụ Nam Phi. Topham nói với Cointelegraph rằng việc sử dụng tiền điện tử là chìa khóa cho MTI, những thủ phạm có thể lừa các nhà đầu tư:

“Tầm quan trọng của MTI là lần đầu tiên họ sử dụng tiền điện tử làm cơ sở để lập luận rằng hoạt động kinh doanh đầu tư bị cáo buộc do họ tiến hành không thuộc thẩm quyền của chúng tôi vì phương thức thanh toán là tiền điện tử. Sau đó, khi họ ngừng giao dịch ngoại hối do cuộc điều tra của chúng tôi, họ bị cáo buộc là đang giao dịch tiền điện tử và vì tiền điện tử nổi tiếng về lợi nhuận lớn, điều này khiến nạn nhân dễ dàng tin rằng lợi nhuận cao là có thật. ”

Topham nói thêm rằng tình hình không phải phản ánh sự thiếu hiểu biết về tiền điện tử của các nhà đầu tư Nam Phi mà là mọi người “tuyệt vọng và / hoặc tham lam” và tiếp tục đầu tư vào MTI sau khi FSCA cảnh báo không làm như vậy vào giữa năm 2020.

Sự thất bại của MTI đã tạo ra sự chú ý về quy định trong nước. Topham nói với Cointelegraph rằng hiện tại, vẫn chưa có quy định nào trong không gian, tuy nhiên, FSCA đã bắt đầu quá trình tuyên bố tiền điện tử là sản phẩm tài chính vào tháng 11 năm 2020, được mở để lấy ý kiến ​​công chúng cho đến cuối tháng 1 năm 2020. Theo ông :

“Sau khi được thực hiện, thay đổi này sẽ yêu cầu các cố vấn và nhà cung cấp dịch vụ trung gian của tiền điện tử phải đăng ký với FSCA. Điều này sẽ không có nghĩa là tiền điện tử được quy định hoặc rất quan trọng là chúng tôi đang xác nhận sự tồn tại của tiền điện tử, nó sẽ chỉ là một cơ chế để đảm bảo rằng những người Nam Phi chọn tham gia vào các giao dịch tiền điện tử được tư vấn đúng cách và họ không giao dịch với những kẻ lừa đảo . ”

Topham thừa nhận rằng ngay cả các nhà cung cấp dịch vụ tài chính đã đăng ký cũng “đôi khi bị lừa đảo” nhưng khẳng định rằng khuôn khổ sẽ là bước đầu tiên trong việc bảo vệ công chúng khỏi bị lạm dụng trong khu vực. Ông nói thêm rằng rất khó để điều chỉnh một cái gì đó “không có địa chỉ, không có doanh nghiệp và không có quản lý nói chung.” Theo ông, đây chính xác là lý do tại sao các cơ quan quản lý khuyên các nhà đầu tư nên tránh xa tiền điện tử.

Người đánh thuế đang gọi

Mặc dù vấn đề MTI đã làm mới nhận thức rằng tiền điện tử thường gắn liền với các trò gian lận hoặc lừa đảo đối với những người không quen thuộc với không gian, việc sử dụng và giao dịch tiền điện tử ở Nam Phi đang diễn ra lành mạnh.

Sự bùng nổ giá trị gần đây trên các thị trường tiền điện tử mang lại một cơn gió cho nhiều nhà giao dịch và chủ sở hữu tiền điện tử. Với nhiều lợi nhuận sẽ được tạo ra, cũng có những tác động về thuế cần được xem xét và các báo cáo địa phương gần đây chỉ ra rằng Sở Thuế vụ Nam Phi đang cải thiện lĩnh vực này.

Công ty tư vấn thuế địa phương Nam Phi lưu ý rằng một số khách hàng của họ đã nhận được yêu cầu kiểm toán từ SARS, với một truy vấn cụ thể về việc sử dụng tiền điện tử của họ. Công ty cho biết rằng người dùng được yêu cầu tiết lộ mục đích mà người nộp thuế đã mua tiền điện tử, cũng như một lá thư từ các sàn giao dịch tiền điện tử xác nhận các khoản đầu tư của người dùng và lịch sử giao dịch cũng như bảng sao kê ngân hàng. Công ty nói thêm rằng người nộp thuế nên mong đợi truy vấn này từ SARS nếu trước đó họ đã tiết lộ thu nhập hoặc đầu tư liên quan đến tiền điện tử trong tờ khai thuế của họ.

Marius Reitz, tổng giám đốc của một sàn giao dịch tiền điện tử địa phương Luno, nói với Cointelegraph rằng nó không bí mật đối với chiến lược của SARS liên quan đến các nhà giao dịch tiền điện tử nhưng nói rằng bất kỳ hình thức kìm hãm nào cũng có thể bao gồm tất cả các loại lãi hoặc lỗ giao dịch.

Reitz cũng tuyên bố rằng cả SARS và SARB đều không chỉ ra rằng họ sẽ yêu cầu các sàn giao dịch gửi bất kỳ thông tin giao dịch nào của khách hàng. Như hiện tại, người đóng thuế Nam Phi phải cung cấp thông tin thuế cho SARS.

Trong khi người dùng tiền điện tử ở Nam Phi có thể yên tâm khi biết rằng các sàn giao dịch không bị áp lực phải cung cấp thông tin về người giao dịch, Reitz đã chỉ ra rằng Luno sẽ chia sẻ dữ liệu khách hàng với cơ quan thực thi pháp luật hoặc các cơ quan chức năng khác để tuân thủ các yêu cầu hợp lệ từ cơ quan có liên quan.

Topham nói rằng họ tích cực làm việc và hỗ trợ các nỗ lực của SARS trong việc thực thi luật thuế trong nước và người dùng tiền điện tử nên nhận thức rõ về tác động của thuế khi giao dịch, nắm giữ hoặc giao dịch tài sản kỹ thuật số:

“Tiền điện tử không có gì mới khi nói đến các nguyên tắc đánh thuế. Nếu bạn thanh toán bằng Rand, đô la, bò hoặc bất kỳ hình thức tài sản nào khác, giá trị của giao dịch vẫn nằm trong định nghĩa chung trong Định nghĩa Sản xuất Thu nhập. Chúng tôi hợp tác chặt chẽ với tất cả các cơ quan quản lý và tổ chức khác Một ngân hàng khác là Ngân hàng Dự trữ Nam Phi vì tiền điện tử thường được sử dụng để chuyển của cải ra nước ngoài. “

Nhiệt kế tiền điện tử của Nam Phi

Nhìn qua lăng kính của sàn giao dịch, Reitz tin rằng bối cảnh tiền điện tử Nam Phi là màu mỡ, đã đánh dấu một lượng lớn người dùng trên nền tảng của nó trong năm qua và đã chứng kiến ​​hơn 6 triệu người dùng đăng ký các dịch vụ trao đổi của nó ở các khu vực pháp lý khác nhau xung quanh thế giới.

Luno cũng đã đóng một vai trò trong việc định hình các cân nhắc về quy định ở Nam Phi, đã làm việc với Nhóm công tác Fintech liên chính phủ, nhóm đang định hình quy định cho không gian. Reitz tin rằng quy định sẽ cung cấp sự rõ ràng và bảo vệ cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng, trong khi vụ MTI, thật không may, liên quan đến tiền điện tử:

“Trường hợp sử dụng đầu tư của tiền điện tử về cơ bản vẫn mạnh mẽ, bất chấp tình hình MTI. Những người đầu tư trực tiếp thông qua các nền tảng đáng tin cậy có thể chứng thực sự an toàn của họ, chính khi những người trung gian vô đạo đức tham gia vào sẽ có những câu hỏi về tiền điện tử ”.
Reitz nhấn mạnh dữ liệu từ Statista báo cáo xếp hạng Nam Phi trong năm quốc gia hàng đầu về tỷ lệ sở hữu tiền điện tử cao như một số liệu khác cho thấy sự tăng trưởng của việc sử dụng ở quốc gia này.

Trong khi đó, Topham nói với Cointelegraph rằng FSCA vẫn tin rằng tiền điện tử không phải là một kho lưu trữ tài sản dài hạn đáng tin cậy và mô tả việc đầu tư vào không gian là rủi ro cao, vì giá trị của chúng chỉ dựa trên cảm tính và được thúc đẩy bởi tư duy chống chính phủ:

“Chúng tôi rất hào hứng với công nghệ đằng sau tài sản tiền điện tử và tôn trọng quyền mua hoặc đầu tư của người dân Nam Phi vào những gì họ muốn. Chúng tôi không cảm thấy đó là một kho lưu trữ tài sản dài hạn đáng tin cậy và nó có rủi ro cực kỳ cao, và công chúng phải nhận thức và giữ ý kiến ​​của họ khi đưa ra các quyết định có thể khiến họ phải nắm giữ một con số dài không có giá trị. ”