Nga mong muốn ‘Thắt chặt kiểm soát’ đối với các nhà giao dịch tiền điện tử bằng các biện pháp thuế mới

Các chuyên gia trong ngành tiền điện tử ở Nga đã cảnh báo rằng các cơ quan chính phủ đang chuẩn bị cho một động thái quản lý sẽ giúp họ “thắt chặt kiểm soát” đối với tiền điện tử, thực thi các giao thức thuế mới khó khăn và tăng cường giám sát các giao dịch.

Theo hãng truyền thông RIA Novosti, các nguồn tin trong ngành đã tuyên bố Moscow muốn buộc tất cả các nhà giao dịch phải nộp các tờ khai thuế hàng năm nêu chi tiết các giao dịch của họ với tiền điện tử.

Duma Quốc gia đã sẵn sàng bỏ phiếu về một dự luật buộc các cá nhân hoặc công ty làm việc với “tài sản kỹ thuật số” phải trả thuế thu nhập doanh nghiệp hoặc thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập của họ và nộp chi tiết các giao dịch của họ nếu chúng có giá trị trên 8.000 USD trong suốt khóa học của một năm tính thuế.

Nhưng các chuyên gia nói với cơ quan truyền thông rằng cơ quan thuế sẽ tìm cách cảnh sát kê khai thuế bằng cách sử dụng thông tin thu thập từ các sàn giao dịch tiền điện tử. Ngân hàng Trung ương, cho biết các chuyên gia pháp lý và giám đốc điều hành từ các sàn giao dịch Garantex và Alfacash, đang có kế hoạch buộc các nền tảng giao dịch gửi dữ liệu về các giao dịch của khách hàng và cơ quan thuế sẽ có quyền truy cập vào những dữ liệu này.

Và các chuyên gia cũng nói thêm rằng chính phủ có kế hoạch tăng cường giám sát các giao dịch được thực hiện bởi công dân và cư dân Nga trên các nền tảng giao dịch ở nước ngoài.

Các nhà chức trách tỏ ra tự tin rằng họ đã có sẵn các công cụ để theo dõi các giao dịch từ tiền điện tử sang tiền pháp định bằng cách sử dụng dữ liệu do ngân hàng gửi và bây giờ họ cảm thấy họ đã sẵn sàng để bắt đầu xây dựng các mạng lưới giúp họ theo dõi các giao dịch tiền điện tử.

Người đứng đầu pháp lý Alfacash kiêm giám đốc Nikita Soshnikov tuyên bố rằng ông đã thấy trước “xu hướng chung là thắt chặt kiểm soát đối với các giao dịch tiền điện tử”, bắt đầu bằng việc đàn áp các quan chức chính phủ nắm giữ tiền điện tử.

Các chuyên gia nói thêm rằng chính sách thuế tiền điện tử có thể sẽ bắt đầu nghiêm túc trong năm tài chính sắp tới – với các công dân và công ty kinh doanh tiền điện tử dự kiến ​​sẽ công bố thu nhập của họ vào cuối năm thuế FY2021 (tháng 4 năm 2022).