Ngân hàng khổng lồ Sberbank có thể ra mắt mã thông báo, nền tảng giao dịch tài sản kỹ thuật số

Công ty cho vay hàng đầu của Nga Sberbank đã ám chỉ rằng họ đang trên đà phát hành tập tiền điện tử của riêng mình và sẽ tìm cách khởi chạy một nền tảng dựa trên blockchain cho phép khách hàng của mình mua các tài sản tài chính kỹ thuật số.

Mã thông báo sẽ được đặt tên là Sbercoin, và Herman Gref, Chủ tịch của Sberbank, cho biết công ty của ông đang hợp tác với ngân hàng đầu tư của Mỹ JPMorgan Chase và một số đối tác nước ngoài khác để thử nghiệm nền tảng mới của nó, theo một báo cáo từ trang tin ngành Banki .ru.

Gref đã không xác nhận việc ra mắt mã thông báo, nhưng từ chối loại trừ việc Sberbank sẽ bắt đầu “thử nghiệm việc phát hành” Sbercoin vào năm 2021.

Theo Interfax, Gref cũng tuyên bố rằng nền tảng mới sẽ “cung cấp các dịch vụ để mua các tài sản tài chính kỹ thuật số”.

Thông báo của Sberbank cho thấy ngày càng có nhiều người ra quyết định ủng hộ việc hợp pháp hóa một số hình thức tiền điện tử do nhà nước kiểm soát để gia nhập thị trường và đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về tiền điện tử ở Nga.

Ngân hàng Trung ương là người sáng lập và là cổ đông lớn của Sberbank, ngân hàng này tuyên bố có khoảng 96,9 triệu khách hàng bán lẻ đang hoạt động và 2,6 triệu khách hàng doanh nghiệp tại thị trường Nga.

Duma Quốc gia Nga đã thông qua phần đầu tiên của luật tiền điện tử vào tháng 7, nhưng đã phải hứng chịu không ít chỉ trích, với các nhà quan sát trong ngành cảnh báo luật chứa các định nghĩa mơ hồ và không đầy đủ về các thuật ngữ chính như “tài sản kỹ thuật số”, với các biện pháp pháp lý khác cũng trong các đường ống.

Trong khi đó, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin gần đây đã thông báo rằng các cơ quan chức năng của nước này có thể công nhận tài sản kỹ thuật số là tài sản, cho phép chủ sở hữu của chúng bảo vệ lợi ích của họ trước tòa.

Sberbank và JPMorgan có mối quan hệ từ năm 1993. Trong số các dịch vụ khác, ngân hàng Mỹ cung cấp các khoản thanh toán thương mại bằng USD và thanh toán kho bạc bằng đồng euro cho Sberbank, trong khi đối tác Nga đóng vai trò là nhà cung cấp thanh toán bù trừ RUB cho JPMorgan.