Ngân hàng trung ương Kyrgyzstan có kế hoạch giới thiệu giấy phép cho các sàn giao dịch tiền điện tử

Ngân hàng trung ương của Cộng hòa Kyrgyzstan muốn cung cấp cho các nhà đầu tư tiền điện tử mức độ bảo vệ tương tự như đã có trong tài chính truyền thống.

Ngân hàng Quốc gia của Cộng hòa Kyrgyzstan, hay NBKR, được cho là đang lên kế hoạch giới thiệu chế độ cấp phép cho các sàn giao dịch tiền điện tử nhằm bảo vệ các nhà đầu tư địa phương.

Chủ tịch NBKR Tolkunbek Abdygulov thông báo rằng ngân hàng trung ương của đất nước đang có kế hoạch bắt đầu điều chỉnh các hoạt động trao đổi liên quan đến tiền điện tử như Bitcoin (BTC), ấn phẩm kinh tế địa phương Tazabek đưa tin vào ngày 12 tháng 2.

Abdygulov nói rằng sáng kiến ​​quy định nhằm bảo vệ các hoạt động tiền điện tử ở Cộng hòa Kyrgyz và cung cấp các biện pháp bảo vệ nhà đầu tư tương tự như những biện pháp đã được áp dụng cho tài chính truyền thống:

“Mục tiêu của NBKR là tạo điều kiện cho khách hàng, cho công dân của Cộng hòa Kyrgyzstan. Nếu bạn muốn mua Bitcoin – bạn chỉ cần đến văn phòng trao đổi, thanh toán tiền và nhận số Bitcoin đó được đảm bảo […] Hôm nay bạn bán soms, mua đô la – nếu văn phòng trao đổi có giấy phép từ NBKR, thì không có rủi ro mất tiền. Có một mục tiêu để làm điều tương tự đối với tiền điện tử. “

Bất chấp các kế hoạch đầy tham vọng của NBKR nhằm giúp người dân địa phương đầu tư vào tiền điện tử một cách an toàn, ngân hàng trung ương vẫn cảnh báo công chúng về rủi ro cao của các khoản đầu tư tiền điện tử. “Nếu Bitcoin đạt 50.000 USD vào ngày hôm qua, nó có thể giảm xuống 20.000 USD vào ngày mai. Và sau đó tất cả tiền đầu tư của bạn sẽ bị đốt cháy, ”Abdygulov cảnh báo.

Sau khi giới thiệu dự thảo luật tiền điện tử vào tháng 11 năm 2020, chính phủ Kyrgyzstan đã trình bày hai dự luật, “Về xử lý tiền điện tử” và “Về sửa đổi các hành vi lập pháp trong lĩnh vực tài sản ảo” để thảo luận công khai vào tháng 1 năm 2021. Chính quyền Kyrgyzstan dự kiến ​​sẽ Abdygulov cho biết sẽ hoàn thiện các dự luật vào cuối năm 2021.

Ngoài các nỗ lực lập pháp chung xung quanh tiền điện tử, Kyrgyzstan cũng tìm cách điều chỉnh các hoạt động khai thác tiền điện tử trong nước. Tuy nhiên, không có quy định liên quan nào được thông qua cho đến nay, theo Abdygulov.