Người Cuba chuyển sang Bitcoin, Ethereum và Dogecoin vì lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ

Một báo cáo khác đã tiết lộ cách người dân Cuba vượt qua các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ bằng cách sử dụng các giải pháp chuyển tiền bằng bitcoin (BTC) và altcoin – với chuyển khoản ngân hàng thông thường tất cả nhưng không thể thực hiện được giữa các quốc gia liên kết với Hoa Kỳ và nhà nước cộng sản.

Một báo cáo từ dịch vụ nói tiếng Tây Ban Nha của Deutsche Welle cho thấy một số người Cuba hiện cũng đang chuyển sang sử dụng altcoin, với một số giao dịch chuyển tiền được thực hiện bằng ethereum (ETH) và dogecoin (DOGE). Tổ chức này phát hiện ra rằng ước tính có khoảng 10.000 người ở Cuba hiện đang sử dụng tiền điện tử.

Nền tảng BitRemesas, đã không phát triển gì trong năm nay, có khoảng 300-400 người dùng, theo người sáng lập, người tuyên bố các nhà khai thác nền tảng đang làm việc để cho phép người Cuba – hoặc có lẽ chính xác hơn là các thành viên gia đình ở nước ngoài của họ – thanh toán hóa đơn tiền điện và các tiện ích khác bằng tiền điện tử.

BitRemesas tuyên bố rằng nó có khối lượng chuyển khoản lớn, nhưng thường với số lượng nhỏ từ 10 – 20 USD, với số tiền trong phạm vi 100 USD hiếm hơn.

Cryptonews.com trước đây đã báo cáo về sự gia tăng BitRemesas. Nền tảng này chứng kiến ​​những người Cuba ở nước ngoài chuyển đổi thu nhập fiat của họ sang bitcoin và về cơ bản đưa yêu cầu chuyển tiền của họ lên để đấu giá tiêu cực – cho phép những người trung gian đam mê bitcoin ở Cuba đấu giá quyền nhận BTC, chuyển đổi nó thành fiat (hoặc tăng số tiền tương đương trong fiat) và chuyển tiền mặt bằng tay cho người nhận là thành viên gia đình.

Tất nhiên, lợi ích là những người trung gian có thể đặt giá thầu để nhận được một phần nhỏ khoản chuyển tiền như một khoản phí hoa hồng, với mức phí phổ biến lên đến 25% và nền tảng BitRemesas cũng được cắt giảm.

Ngoài ra, như đã báo cáo vào tháng trước, các nền tảng chuyển tiền như Western Union đã đóng cửa văn phòng của họ ở nước này sau một loạt các biện pháp trừng phạt ăn miếng trả miếng do các nhà lãnh đạo ở Havana và Washington áp đặt. Điều này đã ảnh hưởng đến túi tiền của một số công dân nghèo nhất của Cuba – với nhiều gia đình ở đất nước này phụ thuộc vào sinh kế của họ bằng tiền gửi từ người thân đang sống và làm việc ở nước ngoài.

Theo dữ liệu của The Havana Consulting Group và Tech, trong 10 năm qua, người dân Cuba đã nhận được 29,95 tỷ USD chuyển tiền mặt. 90% số tiền này đến từ Mỹ. Năm 2018, lượng kiều hối về Cuba ước tính đạt 3,69 tỷ USD, tăng 3,6% so với năm 2017, công ty tư vấn cho biết.