Người Nga ở Yaroslavl, Kursk sử dụng Blockchain bỏ phiếu trong cuộc bầu cử năm 2021

Các công dân ở hai khu vực khác của Nga sẽ được cấp quyền bỏ phiếu của họ trên một nền tảng được hỗ trợ bởi blockchain khi đất nước đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử quốc hội vào năm tới.

Theo cơ quan truyền thông Open Media, Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga (CEC) đã tuyên bố rằng cư dân của các tòa tháp Kursk và Yaroslavl sẽ có thể sử dụng nền tảng này – được ra mắt vào đầu năm nay.

Như đã đưa tin trước đây, 1,14 triệu người Nga đã sử dụng nền tảng này để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý gần đây về cải cách hiến pháp ở thủ đô Moscow cũng như thành phố Nizhniy Novgorod. Một cuộc bỏ phiếu trước đó của công dân về các vấn đề liên quan đến bãi đậu xe ở Moscow cũng sử dụng nền tảng tương tự.

Tuy nhiên, một số vấn đề đã được báo cáo với nền tảng này. Hệ thống gặp sự cố ngay sau khi khởi chạy, ban đầu không thể đối phó với lượng lưu lượng truy cập trên mạng. Một cử tri đã quản lý để “làm hỏng” lá phiếu của họ và gửi một tin nhắn được mã hóa trên mạng. Và một phương tiện truyền thông báo cáo rằng dữ liệu hộ chiếu của tất cả 1,14 triệu cử tri đã vô tình bị công khai trên một máy chủ của nhà nước.

Bất chấp điều đó, CEC đã gọi việc bỏ phiếu blockchain là một thành công và nói rằng họ dự định thực hiện các cải tiến cho hệ thống trước khi triển khai tiềm năng trên toàn quốc.

Kursk Oblast bao gồm thành phố Kursk, cũng như khu vực xung quanh và có khoảng 1,12 triệu cư dân. Trong khi đó, Yaroslavl Oblast có khoảng 1,27 triệu cư dân.

CEC cho biết rằng nhu cầu bỏ phiếu blockchain đã cao ở cả hai khu vực, với tới 60% cư dân đã đủ điều kiện. Để đăng ký, công dân sẽ cần tạo tài khoản tại các trang web do chính quyền địa phương điều hành.

CEC nói thêm rằng họ sẽ xem xét để giải quyết các bất thường trong cuộc bỏ phiếu bằng cách đảm bảo rằng các công dân đã đăng ký sử dụng nền tảng blockchain không được phép thay đổi ý định và thay vào đó quyết định bỏ phiếu của họ tại một điểm bỏ phiếu.