Nhóm giao dịch Ấn Độ kêu gọi cấm Amazon sau báo cáo đáng nguyền rủa

Một nhóm giao dịch có ảnh hưởng ở Ấn Độ đại diện cho hàng chục triệu nhà bán lẻ truyền thống có tên là New Delhi đã cấm Amazon ở nước này sau khi một báo cáo cho rằng tập đoàn thương mại điện tử của Mỹ đã dành ưu đãi cho một nhóm nhỏ người bán ở Ấn Độ, công khai xuyên tạc mối quan hệ của mình với những người bán đó và sử dụng chúng để phá vỡ các quy tắc đầu tư nước ngoài vào trong nước.

Liên đoàn Thương nhân Toàn Ấn Độ (CAIT) hôm thứ Tư đã “yêu cầu” chính phủ Ấn Độ có hành động nghiêm túc chống lại Amazon sau những tiết lộ được đưa ra trong một câu chuyện của Reuters. “Trong nhiều năm, CAIT đã duy trì rằng Amazon đã lách luật FDI [Đầu tư trực tiếp nước ngoài] của Ấn Độ để thực hiện thương mại không công bằng và phi đạo đức,” nó nói.

Praveen Khandelwal, tổng thư ký của CAIT, công ty tuyên bố đại diện cho 80 triệu nhà bán lẻ và 40.000 hiệp hội thương mại ở Ấn Độ, cho biết, “Đó là một trường hợp mở và đóng mà Amazon cố tình chơi với các quy tắc. Chúng ta còn chờ gì nữa. Nó nên bị cấm ở Ấn Độ với hiệu lực ngay lập tức. ”

CAIT trong nhiều năm đã bày tỏ lo ngại về những gì họ cáo buộc là hoạt động kinh doanh bất hợp pháp được sử dụng bởi Amazon và Flipkart thuộc sở hữu của Walmart trong nước. Họ nói rằng những hành động này đang đặt ra những mối đe dọa hiện hữu đối với các thương gia nhỏ.

Ấn Độ là thị trường nước ngoài quan trọng của Amazon, hãng đã cam kết đầu tư hơn 6,5 tỷ USD vào hoạt động của mình tại thị trường internet lớn thứ hai thế giới.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn của Amazon cho biết công ty không thể xác nhận tính xác thực hoặc thông tin và tuyên bố khác được đưa ra trong câu chuyện của Reuters vì họ chưa xem các tài liệu. “Bài báo dường như dựa trên thông tin không có căn cứ, không đầy đủ và / hoặc thực tế không chính xác, có thể được cung cấp với mục đích tạo cảm giác và làm mất uy tín của Amazon,” người phát ngôn cho biết.

“Amazon vẫn tuân thủ tất cả các luật của Ấn Độ. Trong vài năm gần đây, đã có một số thay đổi trong các quy định quản lý thị trường và Amazon, mỗi khi có hành động nhanh chóng để đảm bảo tuân thủ. Do đó, câu chuyện dường như có thông tin lỗi thời và không cho thấy bất kỳ sự không tuân thủ nào. Chúng tôi tiếp tục tập trung vào việc cung cấp dịch vụ hạng nhất cho người tiêu dùng Ấn Độ, đồng thời giúp các nhà sản xuất và SMB của Ấn Độ tiếp cận khách hàng trên khắp Ấn Độ và trên toàn thế giới, ”nó nói thêm.

Luật pháp lâu đời ở Ấn Độ đã hạn chế Amazon và các công ty thương mại điện tử khác không được giữ hàng tồn kho hoặc bán các mặt hàng trực tiếp cho người tiêu dùng. Để vượt qua điều này, công ty đã hoạt động thông qua một mê cung liên doanh với các công ty địa phương hoạt động như các công ty nắm giữ hàng tồn kho. Ấn Độ đã cố gắng khắc phục lỗ hổng này vào cuối năm 2018.

Trích dẫn các tài liệu của công ty tư nhân, Reuters nói rằng Amazon đã thực hiện quyền kiểm soát đáng kể đối với hàng tồn kho của một số người bán hàng lớn nhất. Báo cáo tuyên bố rằng 33 người bán trên Amazon chiếm khoảng một phần ba giá trị của tất cả hàng hóa được bán trên Amazon và hai người bán trong đó Amazon có cổ phần gián tiếp chiếm khoảng 35% doanh thu bán hàng của nền tảng vào đầu năm 2019.

Báo cáo mới – và những hậu quả tiềm ẩn của nó – chỉ là cơn đau đầu mới nhất đối với Amazon ở Ấn Độ.