Những kẻ lừa đảo bằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số đang thu thập đà khi phát hành mã thông báo sắp tới

Cảnh sát Trung Quốc đang cảnh báo rằng các trò gian lận theo chủ đề nhân dân tệ kỹ thuật số đang bắt đầu xuất hiện ở nước này với mức độ thường xuyên hơn – vì những kẻ lừa đảo cơ hội cố gắng lừa công dân rút tiền của họ bằng các kế hoạch làm giàu nhanh chóng theo chủ đề của ngân hàng trung ương (CBDC).

Mã thông báo kỹ thuật số sắp được phát hành, với cuộc thử nghiệm mới nhất cho thấy hàng ngàn công dân nhận được các bản phân phối hữu ích trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán trước đó vào tháng Hai. Bắc Kinh đang tìm cách phát hành mã thông báo của mình trước Thế vận hội Olympic mùa đông năm sau, chưa đầy 12 tháng nữa. Nhưng sự phát triển của bản chất này dường như đã truyền cảm hứng cho một loại kẻ lừa đảo mới ở Vương quốc Trung cổ.

Trong một bài đăng từ đơn vị tội phạm mạng của lực lượng cảnh sát Duy Phường ở tỉnh Sơn Đông, các sĩ quan đã chia sẻ một báo cáo ban đầu được xuất bản bởi hãng truyền thông Sina vào tuần trước, mô tả chi tiết một “trò lừa đảo” tinh vi có tên “Ví tiền quốc tế của Ngân hàng Trung ương” (bản dịch theo nghĩa đen) dường như đã thu hút được khoảng 500 người dùng. Nhóm này tuyên bố rằng việc tuyển dụng những người dùng đồng nghiệp vào nền tảng theo chủ đề ví tiền nhân dân tệ kỹ thuật số sẽ cấp cho họ quyền truy cập vào quỹ xúc tiến CBDC 186 triệu USD bí mật do chính phủ điều hành.

Người dùng cá nhân, nói rằng những kẻ lừa đảo rõ ràng, có thể kiếm được tới 24.800 USD bằng cách tham gia.

Nhóm tuyên bố rằng nền tảng “ví quốc tế” của họ sẽ trực tuyến vào tháng 3, nhưng dường như đã thu thập dữ liệu cá nhân của các thành viên, bao gồm tên thật, chi tiết ngân hàng và số điện thoại thông qua một ứng dụng điện thoại thông minh mà họ cho là chìa khóa để truy cập mạng của họ.

Những kẻ lừa đảo rõ ràng tuyên bố rằng hai phần ba số vốn nắm giữ của quỹ sẽ được sử dụng để quảng bá đồng nhân dân tệ kỹ thuật số ở nước ngoài, phần còn lại được sử dụng trong nội bộ – bởi các cá nhân và doanh nghiệp chấp nhận sớm.

Tuy nhiên, phương tiện truyền thông chỉ ra thực tế là Ngân hàng Nhân dân Trung ương Trung Quốc (PBoC) đã nhiều lần cảnh báo công chúng nên cẩn thận với các tổ chức giả mạo đồng nhân dân tệ kỹ thuật số “có thể liên quan đến lừa đảo và các chiến lược tiếp thị đa cấp”, cảnh báo rằng công chúng nên đề phòng các kế hoạch giả mạo không có liên kết chính thức với chính phủ hoặc các ngân hàng thương mại lớn thuộc sở hữu nhà nước.

Những kẻ lừa đảo bị cáo buộc dường như đang cố gắng gây quỹ bằng cách tuyên bố rằng các giao dịch được thực hiện thông qua “ví” mà họ cung cấp sẽ được khuyến khích, có nghĩa là các thành viên có thể hy vọng nhận được 2% tiền thưởng khi họ gửi tiền vào nền tảng.

Theo phong cách kim tự tháp cổ điển, những khoản tiền thưởng này có thể được nhân lên bằng cách tuyển dụng các thành viên mới vào nền tảng, những kẻ chủ mưu tuyên bố, theo dữ liệu do cơ quan truyền thông thu được.

Báo cáo được đưa ra chỉ hai tháng sau khi phương tiện truyền thông nhà nước đưa tin về một loạt kẻ gian lận MLM khác bị phát hiện đang cung cấp cơ hội kiếm tiền “một lần trong đời” bằng cách tham gia các nhóm theo chủ đề nhân dân tệ kỹ thuật số.

Cryptonews.com cũng đã thấy bằng chứng cho thấy các nhà khai thác Ví quốc tế của Ngân hàng Trung ương đang hoạt động trên nền tảng truyền thông xã hội WeChat, cũng như bằng chứng về việc ví đang được thảo luận trên các diễn đàn truyền thông xã hội liên quan đến PlusToken.

Một số lượng nhỏ các nhà đầu tư PlusToken vẫn đang hoạt động, bất chấp một hoạt động lớn của cảnh sát mà các cảnh sát tuyên bố đã hoàn toàn “phá hủy” vụ lừa đảo Ponzi theo chủ đề tiền điện tử quốc tế vào năm ngoái.