SEC buộc tội những người quảng bá ICO do Steven Seagal phát động từ năm 2018

SEC đã buộc tội ba cá nhân vì lừa đảo hàng triệu nhà đầu tư thông qua ICO Bitcoiin2Gen do Steven Seagal hậu thuẫn.

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ đã buộc tội ba cá nhân vì các gian lận tiền điện tử khác nhau, bao gồm cả việc cung cấp tiền xu ban đầu năm 2018 cho altcoin được Steven Seagal quảng bá, Bitcoiin2Gen.

Một thông báo ngày 1 tháng 2 của SEC ước tính rằng người sáng lập Bitcoiin Gen John DeMarr, người sáng lập Start Options Kristijan Krstic và người quảng bá Robin Enos đã lừa các nhà đầu tư hơn 11 triệu đô la thông qua hai đợt cung cấp chứng khoán gian lận và chưa đăng ký từ tháng 12 năm 2017 đến tháng 5 năm 2018.

SEC cáo buộc rằng Krstic và DeMarr lần đầu tiên kích hoạt nền tảng giao dịch và khai thác tài sản tiền điện tử có mục đích của Start Options vào tháng 12 năm 2017 và tháng 1 năm 2017, tuyên bố sai rằng đây là “sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất về khối lượng và tính thanh khoản bằng đồng euro” vào thời điểm đó.

Từ tháng 1 đến tháng 5 năm 2018, bộ ba này sau đó đã quảng bá ICO của Bitcoiin2Gen, với SEC cáo buộc các cá nhân cố ý phổ biến tài liệu quảng cáo gian lận cho công chúng đầu tư.

Đơn khiếu nại khẳng định những lời hứa suông của Bitcoiin2Gen bao gồm mục đích tương thích Ethereum cho mã thông báo B2G của nó, tuyên bố số tiền huy động được sẽ được tái đầu tư vào việc phát triển tài sản tiền điện tử có thể khai thác và khẳng định mã thông báo B2G sẽ có thể giao dịch được trên một sàn giao dịch độc quyền. Tuy nhiên, theo SEC:

“Bitcoiin2Gen là một trò giả mạo, và Krstic và DeMarr bị cáo buộc đã chiếm đoạt hàng triệu đô la tiền của nhà đầu tư vì lợi ích cá nhân của họ.”

Krstic và DeMarr sẽ phải đối mặt với cáo buộc vi phạm các điều khoản đăng ký và chống lừa đảo của luật chứng khoán liên bang, trong khi Enos sẽ phải đối mặt với các cáo buộc hỗ trợ và tiếp tay cho các vi phạm chống lừa đảo nói trên. SEC đang tìm kiếm sự bất mãn cộng với lãi suất, các hình phạt và ngăn cản Krstic và DeMarr điều hành hoặc chỉ đạo các công ty trong tương lai.

“Hành vi bị cáo buộc trong hành động này là một nỗ lực trắng trợn nhằm làm nạn nhân hóa những người quan tâm đến công nghệ tài sản kỹ thuật số và những bị cáo này phải chịu trách nhiệm”, Kristina Littman, Giám đốc Đơn vị Không gian mạng của Bộ phận Thực thi SEC cho biết

Cùng ngày, Văn phòng Luật sư Hoa Kỳ và Bộ Tư pháp đã công bố các cáo buộc hình sự song song đối với DeMarr.

Ngoài các nhà đầu tư của họ, Bitcoiin2Gen dường như cũng đã lừa đảo diễn viên Steven Seagal – người được hứa thưởng 750.000 đô la trong mã thông báo B2G và 250.000 đô la tiền mặt để quảng bá ICO của Bitcoiin2Gen vào năm 2018. Tuy nhiên, Seagal tuyên bố chỉ nhận được 157.000 đô la cho việc tổ chức cung cấp.

Seagal đã bị SEC buộc tội vào tháng 2 năm 2020 vì không tiết lộ khoản thù lao mà anh ta nhận được để đổi lấy việc quảng bá ICO trên các kênh xã hội của mình và được yêu cầu trả 330.000 đô la cho hoa hồng.