SEC Thái Lan lên lịch các phiên điều trần để giải quyết tư cách nhà đầu tư tiền điện tử

SEC của Thái Lan đang tìm cách thiết lập trình độ cho các nhà đầu tư tiền điện tử khi lượng mua tiền kỹ thuật số tăng lên.

Một cơ quan quản lý tài chính lớn ở Thái Lan đang tìm cách xác định trình độ cho các nhà giao dịch tiền điện tử để đảm bảo bảo vệ nhà đầu tư.

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Thái Lan đã lên lịch điều trần công khai trong tháng này để giải quyết các yêu cầu cụ thể đối với các nhà đầu tư muốn mở tài khoản giao dịch tiền điện tử, hãng tin địa phương The Bangkok Post đưa tin hôm thứ Hai.

Bằng cách bắt đầu hệ thống chứng chỉ mới, SEC Thái Lan dự định đảm bảo rằng các nhà đầu tư bán lẻ mới chuyển sang kinh doanh tiền điện tử có đủ nguồn lực tài chính để hấp thụ rủi ro từ giá tiền điện tử biến động mạnh.

Tổng thư ký của SEC Thái Lan, Ruenvadee Suwanmongkol, gợi ý rằng chứng chỉ nhà đầu tư tiền điện tử sắp tới của Thái Lan có thể liên quan đến các yêu cầu như tuổi tác, kinh nghiệm giao dịch và kiến ​​thức tài chính cũng như mức độ giàu có nhất định:

“Tiền điện tử có rủi ro cao đối với các nhà đầu tư. Chúng ta nên đặt ra một số tiêu chí sàng lọc như độ tuổi, kinh nghiệm giao dịch và mức doanh thu hoặc mức độ giàu có để hạn chế rủi ro. Các giới hạn này đã tồn tại đối với trái phiếu có lợi suất cao, vốn chỉ dành cho một số loại nhà đầu tư ”.

Quan chức này cũng lưu ý các nhà đầu tư tiền điện tử nên được thông báo đầy đủ về những rủi ro khi giao dịch tiền điện tử. Bà nói thêm: “Tài sản kỹ thuật số là một thách thức lớn, không chỉ ở Thái Lan mà còn đối với các cơ quan quản lý toàn cầu.

Hệ thống chứng chỉ mới dường như được đưa ra dưới sự thúc đẩy của Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Arkhom Termpittayapaisith, người đã yêu cầu SEC giám sát các sàn giao dịch kỹ thuật số địa phương để bảo vệ các nhà đầu tư mới. Chính quyền địa phương đặc biệt lo ngại về việc các nhà đầu tư tiền điện tử mới làm quen với ngành công nghiệp này trong bối cảnh sự gia tăng lớn của các loại tiền điện tử như Bitcoin (BTC).

Tuần trước, Termpittayapaisith bày tỏ lo ngại về khối lượng giao dịch tiền điện tử tăng vọt ở Thái Lan, cảnh báo các nhà đầu tư về những rủi ro lớn liên quan đến giao dịch tiền điện tử. “Tiền điện tử có rủi ro rất lớn,” quan chức này nói. “Nhận thức về rủi ro sẽ giúp những nhà đầu tư đó tránh đầu cơ quá mức vào những tài sản đó”.

Theo dữ liệu do The Bangkok Post thu thập, lượng mua tiền điện tử của các nhà đầu tư bán lẻ Thái Lan liên tục tăng, từ 500 triệu baht (16,7 triệu đô la) vào tháng 11 năm 2020 lên 1,1 tỷ baht (40 triệu đô la) vào tháng Giêng. SEC đã báo cáo rằng số lượng nhà đầu tư tiền điện tử mới đã tăng lên 124.000 tài khoản trong tuần đầu tiên của tháng 2, tổng cộng là gần 600.000 tài khoản tính đến ngày 8 tháng 2.

Theo dữ liệu, Bitcoin là tiền điện tử được giao dịch nhiều nhất trên các sàn giao dịch của Thái Lan trong tháng Giêng, chiếm hơn 40% tổng khối lượng giao dịch. Tiếp theo là tiền điện tử là Ether (ETH), với khoảng 24%, Dogecoin (DOGE) và XRP, lần lượt chiếm 19% và 12%.