Tỉnh Hàn Quốc tuyên bố sẽ “cường độ cao” đối với gian lận MLM theo chủ đề tiền điện tử

Chính quyền tỉnh Gyeonggi, tỉnh đông dân nhất ở Hàn Quốc và là trung tâm của các công ty CNTT, đã tuyên bố sẽ thực hiện một cuộc đàn áp “dữ dội” đối với các kế hoạch tiếp thị đa cấp có hương vị tiền điện tử (MLM) và các đợt cung cấp tiền xu ban đầu không có thật (ICO) .

Per Asia Kyungjae, lực lượng cảnh sát của tỉnh hiện đang truy lùng hàng loạt kẻ thủ ác, nhiều kẻ trong số đó đang tuyên bố giả mạo về âm mưu và khả năng của chúng để mang lại phần thưởng lớn cho các nhà đầu tư.

Cảnh sát đã xác định một số mục tiêu điều tra chính bao gồm bán mã thông báo “dựa trên blockchain” sử dụng các chiến lược bán hàng đa cấp – nhiều trong số đó không thực sự liên quan đến các giao dịch thực, cũng như các “nhà môi giới” tiền điện tử tuyên bố cung cấp cho các nhà đầu tư -profit “đảm bảo” về những mã thông báo mới đầy hứa hẹn

Tỉnh này tuyên bố rằng một số kẻ xấu hiện đang săn lùng những nạn nhân không nghi ngờ, họ tuyên bố rằng tiền của họ sắp được niêm yết trên các sàn giao dịch lớn – cung cấp “tiền thưởng giới thiệu” cho các nhà đầu tư tuyển dụng bạn bè và gia đình vào các kế hoạch.

Cảnh sát cũng bày tỏ quan tâm đến việc đóng cửa các nhà khai thác sử dụng phương pháp MLM để bán thiết bị y tế, mỹ phẩm và thực phẩm chăm sóc sức khỏe – cảnh báo rằng các nhà khai thác không xin được giấy phép từ cơ quan quản lý cạnh tranh kinh tế, Ủy ban Thương mại Công bằng, sẽ bị đóng cửa.

Người phạm tội có nguy cơ bị phạt lên đến 180.000 USD và án tù lên đến bảy năm.

Tuy nhiên, một phát ngôn viên của cảnh sát đã thừa nhận rằng những kẻ lừa đảo theo chủ đề tiền điện tử thường rất khó bị bắt, vì nhiều người ẩn sau các chiến dịch quảng cáo có vẻ ngoài tinh vi hoặc giữ bí mật các hoạt động của chúng. Người phát ngôn kêu gọi cư dân của tỉnh đưa ra bằng chứng về các kế hoạch tiền điện tử bất hợp pháp và các nhà điều hành MLM để giúp giảm nguy cơ thiệt hại kinh tế hơn nữa.

Tỉnh Gyeonggi là một trong những vùng giàu có nhất của đất nước và là nơi đặt trụ sở của một số công ty công nghệ lớn nhất của đất nước.

MLM theo chủ đề tiền điện tử đã trở nên nổi bật trong những năm gần đây, với OneCoin khét tiếng – thậm chí không có giao thức blockchain – được cho là kim tự tháp “tiền điện tử” được biết đến nhiều nhất. Vụ lừa đảo có trụ sở tại Bulgaria được thiết lập để trở thành chủ đề của một bộ phim mới lớn của Hollywood với sự tham gia của Kate Winslet.