Trung Quốc chuẩn bị chào đón thế giới bằng đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số tại Thế vận hội mùa đông

Trung Quốc dường như đang nhắm đến Thế vận hội Mùa đông 2022 như một nơi trưng bày đồng nhân dân tệ kỹ thuật số – và sẽ hy vọng sẽ cho khán giả toàn cầu thấy hệ thống thanh toán mới của họ nhanh và hiệu quả như thế nào.

Bắc Kinh sẽ tổ chức Thế vận hội mùa đông tiếp theo, dự kiến ​​bắt đầu vào ngày 4 tháng 2 năm 2022. Và mặc dù Ngân hàng Nhân dân Trung ương Trung Quốc (PBoC) vẫn chưa công bố ngày triển khai đồng nhân dân tệ kỹ thuật số, mã thông báo do PBoC phát hành hiện đã có trong kiểm tra nâng cao tại một số địa điểm bao gồm các địa điểm ở thủ đô có liên kết với Thế vận hội.

Theo Beijing Business Today (thông qua Eastmoney), các chuyên gia quen thuộc với dự án nhân dân tệ kỹ thuật số đã tuyên bố rằng “vẫn còn một chặng đường dài phía trước” trước khi mã thông báo có ngày ra mắt chính thức – nhưng có cảm giác rằng PBoC sẽ có mã thông báo sẵn sàng hoạt động tốt trước khi ngọn lửa Olympic được thắp sáng tại Bắc Kinh vào ngày 4 tháng 2 năm 2022.

Cơ quan truyền thông lưu ý rằng trong những tháng gần đây, PBoC và các quan chức khác đã “liên tục đề cập đến việc thúc đẩy các ứng dụng thí điểm Thế vận hội mùa đông liên quan đến Nhân dân tệ kỹ thuật số” và cho biết các cuộc thử nghiệm nhân dân tệ kỹ thuật số đang “diễn ra sôi nổi” tại các địa điểm Olympic.

Hãng truyền thông dẫn lời một chuyên gia trong lĩnh vực tài chính cho biết Trung Quốc kỳ vọng Thế vận hội mùa đông sẽ thu hút một lượng lớn vận động viên và khán giả trong và ngoài nước, thúc đẩy nhu cầu về các dịch vụ thanh toán ở thủ đô.

Và PBoC được báo cáo coi đây là cơ hội để xây dựng một môi trường dịch vụ thanh toán sẽ cung cấp cho đồng nhân dân tệ kỹ thuật số thử nghiệm thực tế đầu tiên ở cấp độ toàn cầu, với cơ hội cho các giao dịch xuyên biên giới hàng loạt bao gồm các loại nhà cung cấp thanh toán và nền tảng ngân hàng từ khắp nơi trên thế giới.

Một nhà phân tích thị trường tài chính được trích dẫn khi nói thêm rằng việc áp dụng Nhân dân tệ kỹ thuật số cho các khoản thanh toán xuyên biên giới trong Thế vận hội mùa đông “sẽ giúp đẩy nhanh việc quảng bá toàn cầu” của đồng tiền kỹ thuật số.

Việc đưa đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số cho người dùng toàn cầu để thử nghiệm tại các khách sạn, nhà hàng, sân vận động và các cơ sở khác, PBoC dường như tin rằng, sẽ giúp thu hút những người chấp nhận tiềm năng của mã thông báo của nó, mà họ hy vọng cuối cùng sẽ tạo ra làn sóng lớn trên trường quốc tế – và thậm chí có thể giảm sự phụ thuộc của châu Á vào USD trong các giao dịch thương mại quốc tế.