Với sự trỗi dậy không thể ngăn cản, DeFi không bao giờ có thể trở nên quá đơn giản hóa

Khi thị trường DeFi trải qua sự tăng trưởng khủng khiếp, điều lớn nhất có phần khó tin vẫn chưa xảy ra. Mức tăng trưởng liên tục này cho đến năm 2021 sẽ thấy tổng giá trị bị khóa trong các giao thức DeFi, hiện đang ở mức hơn 38 tỷ đô la theo DeFi Pulse, tăng lên hơn một nghìn tỷ đô la vào cuối năm.

Tài chính phi tập trung vẫn đang trong giai đoạn sơ khai; cơ hội để phát triển không giống như nhiều cơ hội mà chúng ta đã từng chứng kiến ​​kể từ trước khi các tổ chức tài chính truyền thống mà chúng ta biết và không thực sự yêu thích xuất hiện. Nhưng khi các nhà giao dịch tiền điện tử đi sâu vào các cơ hội mới và có lợi nhuận cao và số lượng giao dịch tăng vọt đến một kích thước có thể đe dọa phá vỡ mạng lưới Ethereum, các nhà đầu tư từ thị trường truyền thống phần lớn chỉ có thể xem và ngạc nhiên trước lợi nhuận có được bằng các phương tiện trao đổi phi tập trung, khai thác thanh khoản và các giao thức vay và cho vay.

Vô thường cái gì?

“DeFi sẽ ăn đứt JP Morgan” theo công ty phân tích và nghiên cứu tiền điện tử Messari, nhưng trước khi có thể làm như vậy, cần có hành trang đi kèm với lời hứa của DeFi sẽ thay đổi bộ mặt tài chính toàn cầu cần được giải quyết. Cơ chế phức tạp và lý thuyết trò chơi đằng sau những giao thức tiên phong này nằm ngoài tầm với của số đông, với các kỹ thuật của DeFi có nghĩa là đại đa số các nhà đầu tư truyền thống và chính thống cuối cùng đã thất bại khi tìm kiếm các nền tảng và giao thức tốt nhất để sử dụng.

Tổn thất vĩnh viễn, tức là nhà cung cấp thanh khoản bị mất tiền tạm thời do sự biến động trong một cặp giao dịch, chỉ là một trong nhiều thuật ngữ phức tạp gây bối rối cho những người mới tham gia không gian DeFi. Có một đường cong học tập khá dốc khi người dùng điều hướng theo cách của họ qua thế giới của các giao thức tài chính phi tập trung và, cùng với sự lựa chọn sản phẩm chóng mặt, khai thác hợp đồng thông minh và các dự án lừa đảo và không thể phủ nhận rằng rất nhiều người sẽ cần các mức độ khác nhau cầm tay nếu DeFi thực sự được thị trường đại chúng sử dụng.

Những đổi mới của DeFi cần trải nghiệm người dùng của CeFi

Tốc độ đổi mới chóng mặt trong không gian DeFi có nghĩa là những tiến bộ trong công nghệ thường vượt xa những cải tiến quan trọng không kém trong trải nghiệm người dùng, điều này chỉ tạo thêm rào cản gia nhập và trở ngại cho việc học. DeFi không khác gì ngành tài chính tập trung theo nghĩa này, vì người dùng cần được tiếp cận với cả nền giáo dục chất lượng và các sản phẩm đơn giản hóa các công cụ tài chính phức tạp nếu họ muốn hiểu và tin tưởng vào một nền tảng bằng số tiền khó kiếm được của họ.

Các dự án và nền tảng khác nhau đang nỗ lực đáng kể để đơn giản hóa trải nghiệm người dùng tổng thể trong DeFi – yVaults của Yearn Finance đã làm tốt trong việc giảm rào cản đối với việc tăng năng suất trên nhiều loại tài sản tiền điện tử và các dự án khác như Compound cung cấp các dịch vụ tài chính phi tập trung được công nhận nhiều hơn nhà đầu tư hàng ngày chẳng hạn như cho vay và các khoản vay thế chấp.

Một sự bổ sung đầy hứa hẹn khác cho không gian là DAOventures. Nền tảng, có đợt bán mã thông báo sắp ra mắt trên Polkastarter vào ngày 15 tháng 2, cung cấp cho người dùng một cách thân thiện với người dùng để hưởng lợi từ các chiến lược DeFi tổng hợp tốt nhất tại một điểm. Bằng cách giảm thiểu yêu cầu giám sát liên tục hiệu suất nội dung trên nhiều giao thức thông qua bảng điều khiển và bộ công cụ dễ sử dụng, các sản phẩm như nền tảng DAOventures trông giúp việc sử dụng các sản phẩm DeFi bớt đau đầu hơn và có nhiều trải nghiệm giống như trải nghiệm trên đường phố nền tảng.

Cung cấp các sản phẩm và dịch vụ tài chính thân thiện với thị trường chính cuối cùng vẫn là thành phần còn thiếu trong hỗn hợp Defi vốn đã bùng nổ. Để mở rộng phạm vi tiếp cận của các sản phẩm tài chính phi tập trung và tạo ra tác động toàn cầu, các giao thức tiên phong của DeFi cần phải làm việc để cung cấp rào cản thấp cho mọi người trên khắp thế giới bất kể trình độ kinh nghiệm đầu tư, tuổi tác hay khả năng kỹ thuật của họ.