Vốn hóa thị trường của Bitcoin phá vỡ 1 nghìn tỷ đô la sau khi tăng gấp ba lần trong ba tháng

Vốn hóa thị trường của Bitcoin đã lần đầu tiên vượt ngưỡng 1 nghìn tỷ đô la, báo hiệu mức tăng trưởng hơn 900% trong vòng chưa đầy một năm.

Bitcoin đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại mới trên 53.700 đô la, lần đầu tiên đẩy vốn hóa thị trường của nó lên trên 1 nghìn tỷ đô la.

Cuộc biểu tình cuối năm 2020 của Bitcoin dường như được châm ngòi bởi một làn sóng nhu cầu chưa từng có từ các tổ chức và tỷ phú, với xu hướng được đặt ra sau khi công ty tình báo kinh doanh công khai lớn nhất thế giới, MicroStrategy, tiết lộ rằng họ đã chuyển đổi 250 triệu đô la kho bạc của mình thành BTC vào ngày 11 tháng 8.

Biểu đồ hàng ngày BTC / USDT. Nguồn: TradingView

Vào cuối tháng 1 năm 2021, MicroStrategy đã đầu tư 1,095 tỷ đô la để tích lũy 71.079 BTC hoặc 0,38% nguồn cung lưu hành của Bitcoin. Vào đầu tháng 2, công ty đã tổ chức hội thảo trên web miễn phí cung cấp các chiến lược để kết hợp Bitcoin vào kho dự trữ của công ty và MicroStrategy hiện đang trong quá trình huy động thêm 900 triệu đô la để mua thêm BTC.

Người quản lý tài sản tổ chức, Grayscale cũng tích cực tăng cường tích lũy Bitcoin của mình trong năm 2020, với Bitcoin Trust báo cáo mức tăng 872% tài sản được quản lý từ 1,8 tỷ USD vào đầu năm lên 17,5 tỷ USD vào đầu tháng Giêng. Đến nay, Grayscale đã mua Bitcoin với tốc độ nhanh hơn so với nguồn cung BTC mới được tạo.

Vào ngày 8 tháng 2, tin tức rằng Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk đã đầu tư 1,5 tỷ đô la hoặc 7,7% ngân quỹ của nhà sản xuất xe điện vào BTC đã khiến giá Bitcoin tăng vọt lên mức cao nhất mọi thời đại trên 43.000 đô la.

Và tin tức về thể chế tăng giá vẫn tiếp tục xuất hiện, với những tin đồn cho thấy Twitter có thể trở thành công ty lớn tiếp theo bổ sung Bitcoin vào bảng cân đối kế toán của mình và các ngân hàng lớn như BNY Mellon và Deutsche Bank thông báo động thái giới thiệu dịch vụ lưu ký BTC. Các quỹ lớn như BlackRock và Morgan Stanley đang xem xét liệu khoản đầu tư vào Bitcoin có được đảm bảo hay không.

Năm 2020 của Bitcoin

Cột mốc 1 nghìn tỷ đô la sau 12 tháng biến động mạnh đối với Bitcoin, với mức vốn hóa của BTC tăng hơn 10 lần kể từ khi xảy ra sự cố “Thứ Năm Đen” vào tháng 3 năm 2020.

Trong bối cảnh mối đe dọa ngày càng tăng của đại dịch coronavirus, cựu tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã ban hành lệnh cấm đi lại từ châu Âu đến Hoa Kỳ vào ngày 11 tháng 3, với nhiều quốc gia trên toàn thế giới bắt đầu đóng cửa hoàn toàn.

Sự hoảng loạn gia tăng đã gây ra sự hỗn loạn trong thị trường tiền điện tử và tài chính kế thừa khi giá Bitcoin giảm hơn 50% vào ngày 11 tháng 3 xuống dưới 4.000 đô la vào ngày 13 tháng 3 – kích hoạt thanh lý bán buôn trên các sàn giao dịch đòn bẩy. Vào ngày 13 tháng 3, vốn hóa thị trường của Bitcoin lần đầu tiên đạt dưới 100 tỷ đô la kể từ tháng 5 năm 2019.

Giá Bitcoin vào Thứ Năm Đen. Nguồn: TradingView

Bất chấp sự tàn sát, những người mua cơ hội đều đặn đẩy giá trở lại trong khi tích lũy để dự đoán phần thưởng khối thứ ba của Bitcoin giảm một nửa vào tháng 5 năm 2020. BTC đã nhanh chóng thu hồi 10.000 đô la trong tháng 5 sau khi tiết lộ rằng tỷ phú quản lý quỹ đầu cơ nổi tiếng Paul Tudor Jones đã đầu tư vào BTC như một phòng hộ chống lạm phát.

Trong khi thị trường tăng giá DeFi quý thứ ba năm 2020 và sự phấn khích đối với cuộc đại tu Eth.2 của Ethereum sẽ đánh cắp sự chú ý khỏi BTC, thì nhiều khoản lợi nhuận thu được từ sự bùng nổ DeFi đã nhanh chóng xuất hiện để tìm đường vào Bitcoin – với BTC đã vượt qua 12.000 đô la tại cuối tháng 10. Nó đã kiểm tra mức cao kỷ lục từ năm 2017 đến cuối tháng 11 sau khi PayPal ra mắt dịch vụ giao dịch tiền điện tử tại Hoa Kỳ.

Do nguồn cung tăng lên kể từ năm 2017, Bitcoin đã đăng ký mức vốn hóa thị trường kỷ lục mới vào ngày 18 tháng 11, với mức vốn hóa của BTC tăng lên trên 326,5 tỷ đô la lần đầu tiên giá của nó tăng vượt qua 18.000 đô la.

Vốn hóa thị trường của Bitcoin kể từ đó đã tăng hơn gấp ba lần trong khoảng ba tháng, với việc tháng 12 của BTC đẩy lên mức giá cao nhất mọi thời đại, thúc đẩy cuộc biểu tình lên mức cao.

Bitcoin chỉ mất 12 năm để phát triển từ một whitepaper học thuật ít người biết đến thành một mạng lưới phi tập trung trị giá 1 nghìn tỷ đô la, trở thành tài sản có thể giao dịch thứ tám hiện đang tự hào với mức vốn hóa thị trường 13 con số.

Ngược lại, Microsoft đã mất 45 năm để vốn hóa của mình vượt 1 nghìn tỷ USD. Amazon mất 27 năm và Google đạt được mốc 1 nghìn tỷ USD chỉ trong 22 năm.

Bây giờ câu hỏi đặt ra là sẽ mất bao lâu trước khi Bitcoin tiếp cận mức vốn hóa thị trường của vàng?