Ai đã tạo ra Hệ sinh thái Ethereum?

Vitalik Buterin, một doanh nhân và lập trình viên người Canada gốc Nga đến từ Toronto, đã hình dung ra đồng tiền điện tử lớn thứ hai Ethereum khi anh mới 19 tuổi.

Năm 2011, năm Buterin lần đầu tiên quan tâm đến Bitcoin, Buterin đồng sáng lập trang web tin tức trực tuyến Bitcoin Magazine, viết hàng trăm bài báo về thế giới tiền điện tử. Anh ấy tiếp tục viết mã cho Dark Wallet quan tâm đến quyền riêng tư và thị trường Egora.

Trong hành trình này, anh ấy đã đưa ra ý tưởng cho hệ sinh thái Ethereum, một nền tảng lấy cảm hứng từ Bitcoin có thể vượt ra khỏi các trường hợp sử dụng tài chính.

Ông đã phát hành sách trắng vào năm 2013 mô tả một nền tảng thay thế được thiết kế cho bất kỳ loại nhà phát triển ứng dụng phi tập trung nào muốn xây dựng. Nhiều nhà phát triển đã bị thu hút bởi ý tưởng tạo ra các ứng dụng phi tập trung vì chúng sẽ có thể tiếp cận được với khán giả toàn cầu, không bị kiểm duyệt và sẽ cho phép người dùng kiểm soát dữ liệu của họ nhiều hơn so với hầu hết các ứng dụng, vốn có trung gian ở giữa quản lý tài chính và dữ liệu của người dùng .

Để thực hiện điều này, Ethereum giúp dễ dàng tạo các hợp đồng thông minh hoặc mã tự động tạo ra một kết quả khi các điều kiện nhất định được đáp ứng.

Đối với công việc của mình, Buterin đã được vinh danh là đồng nghiệp của Thiel năm 2014, giành được khoản tài trợ 100.000 đô la để làm việc trên Ethereum.

Câu hỏi thường gặp về Buterin

Ai đã giúp Buterin tạo ra Ethereum?

Sau khi Buterin công bố sách trắng Ethereum, một số nhà phát triển khác đã gia nhập hàng ngũ bao gồm Giám đốc điều hành của IOG Charles Hoskinson, Giám đốc điều hành Decentral Anthony Di Iorio và Nhà sáng lập Akasha Mihai Alisie. Buterin cũng giới thiệu hai người đồng sáng lập mới cho nhóm:

Người đồng sáng lập, Tiến sĩ Gavin Wood đã thực hiện phần lớn việc lập trình và kiến ​​trúc ban đầu của nền tảng này. Anh ấy đã viết bài báo màu vàng Ethereum, “kinh thánh kỹ thuật” phác thảo đặc điểm kỹ thuật cho Máy ảo Ethereum (EVM), chịu trách nhiệm xử lý trạng thái của sổ cái và chạy các hợp đồng thông minh.

Người đồng sáng lập Joseph Lubin tiếp tục thành lập ConsenSys có trụ sở tại Brooklyn, một công ty khởi nghiệp tập trung vào việc xây dựng các ứng dụng phi tập trung.

Buterin có bao nhiêu tiền?

Vì dữ liệu Ethereum và thông tin giao dịch được công khai, người dùng có thể theo dõi số tiền Buterin đã lưu trữ trong ether, mã thông báo gốc của Ethereum.

Địa chỉ chính của Buterin là địa chỉ này, cho thấy anh ta sở hữu 333.348 ether, trị giá khoảng 568 triệu đô la vào thời điểm bài báo này được xuất bản.

Ethereum như thế nào trong những ngày đầu của nó?

Để khởi động dự án, Buterin và những người sáng lập khác đã khởi động một chiến dịch huy động vốn từ cộng đồng vào tháng 7 năm 2014, nơi những người tham gia mua ether, mã thông báo Ethereum có chức năng như cổ phần trong dự án.

Huy động được hơn 18 triệu đô la, đây là vụ mua bán theo đám đông thành công nhất tại thời điểm đó. Phải mất một năm nữa, nhưng bản phát hành trực tiếp đầu tiên, Frontier, ra mắt vào ngày 30 tháng 7 năm 2015. Đây không phải là một nền tảng đặc biệt hấp dẫn, nhưng giao diện dòng lệnh đã cung cấp cho các nhà phát triển một nền tảng để tạo các ứng dụng phi tập trung của riêng họ.

Nền tảng hợp đồng thông minh đã phát triển, gia nhập vào hệ sinh thái của hàng trăm nhà phát triển ngày nay và thậm chí thu hút sự chú ý của những gã khổng lồ công nghệ như IBM và Microsoft.

Số tiền thu được từ việc phát triển dự án và bán cộng đồng trị giá 18 triệu đô la ban đầu của Ethereum hiện được quản lý bởi Ethereum Foundation, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Zug, Thụy Sĩ.