Bitcoin đứng đầu mốc 60.000 đô la

New York (CNN Business) Giá bitcoin tiếp tục tăng chóng mặt. Tiền điện tử đã vượt qua 60.000 đô la vào thứ Bảy để đạt mức cao mới, chỉ vài tuần sau khi đạt mức 50.000 đô la.

Bitcoin (XBT) đã vượt qua các mức 30.000 đô la và 40.000 đô la trong một vài ngày trong tháng Giêng. Bitcoin đang lưu hành trị giá hơn 1 nghìn tỷ đô la.

Giá bitcoin đã tăng hơn gấp đôi cho đến nay trong năm nay, tăng 107% so với giá đóng cửa ngày 31 tháng 12 là 28.987,60 USD. Các nhà đầu tư rất vui mừng khi Tesla của Elon Musk (TSLA) cho biết vào tháng 2 rằng họ sở hữu số bitcoin trị giá 1,5 tỷ USD trên bảng cân đối kế toán của mình. Tesla cũng cho biết họ đang xem xét việc cho phép người tiêu dùng sử dụng bitcoin để mua ô tô và SUV của mình.

Điều đó làm dấy lên suy đoán rằng các công ty lớn khác có thể sớm thêm bitcoin hoặc các loại tiền điện tử khác vào bảng cân đối kế toán của họ, vì bitcoin đang tạo ra lợi nhuận cao hơn đáng kể so với trái phiếu và tiền mặt. Công ty phần mềm MicroStrategy (MSTR) đã tích cực mua bitcoin.

Các công ty tài chính hàng đầu đang giúp xác thực bitcoin. Những gã khổng lồ về thanh toán Square (SQ) và PayPal (PYPL) cho phép người dùng của họ mua và bán nó. Những người khổng lồ trong lĩnh vực xử lý thẻ tín dụng Visa (V) và Mastercard (MA) cũng đang áp dụng tiền điện tử.

BlackRock (BLK) và Ngân hàng New York Mellon (BK) cũng đã bắt đầu tham gia vào bitcoin.
Các nhà đầu tư đã đổ xô vào bitcoin vì nhận thức rằng nó có thể là một hàng rào tốt chống lại lạm phát và đồng đô la yếu hơn nếu lợi suất trái phiếu tiếp tục tăng.

Những người đầu cơ giá lên Bitcoin cho rằng tiền điện tử giống như “vàng kỹ thuật số” và thậm chí có thể thay thế kim loại màu vàng như một loại thuốc chống lạm phát được lựa chọn. Cuối cùng, bitcoin đã tăng mạnh trong năm nay trong khi vàng giảm.

Lo ngại lạm phát đã quay trở lại khi Tổng thống Joe Biden ký gói kích thích trị giá 1,9 nghìn tỷ USD. Có những lo ngại về việc liệu số tiền đó có thực sự cần thiết hay không.

Một số lo ngại rằng kích thích có thể khiến nền kinh tế phát triển quá nóng và dẫn đến lạm phát cao hơn nhiều. Rốt cuộc, hiện đã có nhiều loại vắc xin Covid-19 và ngày càng có nhiều người quay trở lại làm việc, điều này sẽ thúc đẩy nền kinh tế – và giá bitcoin.

Bitcoin đã được hưởng lợi từ việc các nhà đầu tư công nhận rằng tiền điện tử khan hiếm hơn vàng hoặc các kim loại quý khác.

Đó là bởi vì có giới hạn chỉ 21 triệu bitcoin được tích hợp trong mã nguồn của tiền điện tử có sẵn để khai thác – quá trình sử dụng máy tính hoặc máy chủ để giải quyết các vấn đề toán học phức tạp để tạo ra bitcoin. Khoảng 18,6 triệu bitcoin đang được lưu hành.

Bitcoin không phải là tiền điện tử duy nhất được tăng giá. Các loại tiền kỹ thuật số nhỏ hơn như ethereum, litecoin và stellar đã tăng vọt vào năm 2021.

Sự lạc quan về tiền điện tử đã thúc đẩy cổ phiếu của các công ty khai thác tiền điện tử được giao dịch công khai như Riot Blockchain (RIOT), Marathon Patent Group (MARA) và Hive (HVBTF).

Và sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase, đã nộp hồ sơ niêm yết cổ phiếu trực tiếp vào cuối năm nay, là một trong những sự kiện ra mắt thị trường chứng khoán được chờ đợi nhất vào năm 2021.