Bitcoin lần đầu tiên vượt qua 60.000 đô la

Bitcoin đã tăng nhanh lần đầu tiên trên 60.000 đô la vào thứ Bảy, khi sự hậu thuẫn ngày càng tăng từ các công ty nặng ký giúp đồng tiền ảo phổ biến nhất thế giới tiếp tục phá kỷ lục.

Theo trang web CoinMarketCap, tiền điện tử đạt mức cao nhất mọi thời đại là 60.012 đô la ở mức 1149GMT.

Bitcoin đã tăng nhanh chóng kể từ tháng 3 năm ngoái, khi nó đứng ở mức 5.000 đô la, được thúc đẩy bởi gã khổng lồ thanh toán trực tuyến PayPal nói rằng họ sẽ cho phép các chủ tài khoản sử dụng tiền điện tử.

Tháng trước, nhà sản xuất ô tô điện Tesla của Elon Musk đã đầu tư 1,5 tỷ đô la vào đơn vị ảo, trong khi giám đốc Twitter Jack Dorsey và ông trùm nhạc rap Jay-Z cho biết họ đang tạo một quỹ nhằm mục đích biến Bitcoin trở thành “tiền tệ của internet”.

Những người khác nhảy vào cuộc đua bao gồm BNY Mellon, người chơi phố Wall, quỹ đầu tư khổng lồ BlackRock và người khổng lồ thẻ tín dụng Mastercard.

Bitcoin, được ra mắt vào năm 2009, đã đạt tiêu đề trong năm 2017 sau khi tăng vọt từ dưới 1.000 đô la vào tháng 1 lên gần 20.000 đô la vào tháng 12 cùng năm.

Bong bóng ảo sau đó đã vỡ trong những ngày tiếp theo, với giá trị của bitcoin sau đó dao động dữ dội trước khi chìm xuống dưới 5.000 đô la vào tháng 10 năm 2018.

Tuy nhiên, sự gia tăng của năm ngoái đã ổn định hơn, với các nhà đầu tư và những gã khổng lồ tài chính Phố Wall bị thu hút bởi sự tăng trưởng chóng mặt, cơ hội đa dạng hóa lợi nhuận và tài sản cũng như một kho lưu trữ giá trị an toàn để đề phòng lạm phát.

Bitcoin được giao dịch thông qua một hệ thống đăng ký phi tập trung được gọi là blockchain.

Hệ thống yêu cầu sức mạnh xử lý máy tính lớn để quản lý và thực hiện các giao dịch.

Sức mạnh đó được cung cấp bởi các “thợ đào”, những người làm như vậy với hy vọng họ sẽ nhận được bitcoin mới để xác thực dữ liệu giao dịch. – AFP