Bitcoin và Litecoin tiến gần hơn đến các cải tiến về quyền riêng tư của họ

Bitcoin (BTC) và Litecoin (LTC) thậm chí còn tiến gần hơn đến các nâng cấp liên quan đến quyền riêng tư của họ: Taproot cho cái trước và MimbleWimble (MW) cho cái sau.

Đề xuất Thử nghiệm nhanh (ST) cho Taproot, một bản nâng cấp giao thức sẽ cải thiện tính riêng tư và tính linh hoạt của Bitcoin, đã nhận được rất nhiều ‘ACK’ trong mười một ngày qua, báo hiệu sự ủng hộ của cộng đồng đối với nó và kích hoạt nâng cấp.

Đại đa số những người tham gia đều lên tiếng thừa nhận (ACK), trong khi một số có thêm ý kiến ​​hoặc bảo lưu, chẳng hạn như thời hạn dài hơn, lo ngại rằng một thử nghiệm nhanh thất bại sẽ trở thành “động lực chính có lợi cho LOT = true”, cũng như các ý kiến ​​kỹ thuật khác, bao gồm các ý kiến ​​về dòng thời gian, thời gian bắt đầu, thời gian dừng và thời gian hoạt động sớm nhất.

“Nếu nó tránh được sự tranh chấp và bế tắc và không có gì khác trên bảng xếp hạng, thì nó đáng để thử”, ‘christianriley’ nói.

Nhưng cũng có một số NACK. Lập trình viên và nhà phát triển phần mềm miễn phí làm việc trên Bitcoin Lightning Rusty Russell lập luận rằng “Taproot có thể được kích hoạt bởi một con khỉ mù, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta nên làm theo cách đó.” Theo anh ấy, với điều kiện là nó “gần như chắc chắn” sẽ vượt qua, ST “tránh những câu hỏi hóc búa. […] Chúng tôi đã giúp các thợ đào nói” có “dễ dàng nhất có thể. Họ không cần phải nâng cấp , chỉ cần lật một chút và hứa sẽ làm như vậy sau “và nói thêm,

“Không ai phải trả lời những câu hỏi hóc búa về điều gì sẽ xảy ra nếu họ không trả lời, bởi vì họ sẽ làm vậy. Nhưng một ngày nào đó, một cuộc khủng hoảng thực sự sẽ quay trở lại. Chúng tôi sẽ không có câu trả lời, và chúng tôi đã không thực hành: điều này sẽ khiến cuộc khủng hoảng còn tồi tệ hơn nhiều. “

Nhà phát triển Rene Pickhardt nhận xét rằng Russel đang “thể hiện một số cột sống bằng cách nêu lên mối quan ngại đối với quá nhiều người ủng hộ”, trong khi nhà phát triển Sjors Provoost lập luận rằng “số lượng ACK không liên quan nếu phản đối là đúng đắn.”

Như đã báo cáo, mục tiêu của ST là cho phép nỗ lực kích hoạt Taproot thành công hoặc thất bại nhanh chóng, sau đó mọi người thử lại hoặc Taproot được đảm bảo kích hoạt, nhưng phải đến khoảng sáu tháng sau khi bắt đầu theo dõi tín hiệu.

Redditor ‘lbalan79’ lập luận: “Có vẻ như có một thỏa thuận chung giữa người khai thác và người dùng về việc áp dụng bản nâng cấp này”. “Cuộc tranh luận chủ yếu là về các cơ chế kích hoạt nâng cấp này trên chuỗi chính [và] một số coi đây là cơ hội để loại bỏ hoàn toàn việc các thợ đào có thể bỏ phiếu bất kể họ mua sáng kiến ​​này như thế nào.”

Như đã báo cáo, theo đề xuất kích hoạt Taproot 202102, việc kích hoạt Taproot có thể được bắt đầu vào tháng 7 năm nay và hoàn thành vào tháng 8 năm 2022.

Thời gian kiểm tra

Trong khi đó, có nhiều phát triển hơn trên Litecoin MW, giao thức cho phép người dùng mã hóa tất cả dữ liệu liên quan đến bất kỳ giao dịch nào bằng cách sử dụng các yếu tố gây mù, do đó tăng cường bảo mật và khả năng mở rộng – với Litecoin Foundation cho biết rằng,

“Sau hơn một năm liên tục phát triển, David Burkett đã chính thức thông báo rằng MWEB [Khối mở rộng Mimblewimble] của Litecoin hiện đã” hoàn thành mã “. Điều này có nghĩa là mã đã được hoàn thành theo hiểu biết tốt nhất của anh ấy và hiện đã sẵn sàng để kiểm tra chính thức bởi các nhà phát triển đồng nghiệp. “

Burkett, nhà phát triển của Grin ++, một ví Grin có nút đầy đủ được tích hợp sẵn, người đang tích cực làm việc trên LTC MW, trước đây đã nói với Cryptonews.com rằng, hoàn thành mã không phải là giai đoạn cuối cùng – “khi mã ban đầu được hoàn thành, chúng tôi vẫn còn nhiều bài đánh giá, thử nghiệm cộng đồng và các thợ đào + nút cần phải kích hoạt nó. […] Nếu mọi thứ diễn ra tốt đẹp, thì chúng tôi sẽ hợp nhất mã và làm việc để kích hoạt nó (một quy trình toàn cộng đồng). “

Quỹ nói thêm rằng quá trình xem xét có thể kéo dài vài tuần hoặc vài tháng, nhưng sau khi triển khai mã, cộng đồng Litecoin sẽ quyết định MWEB sẽ kích hoạt nhanh như thế nào.

Khi nói đến tiến trình kích hoạt, Burkett nói, “chúng tôi đang chuẩn bị kích hoạt vào khoảng trước cuối năm.”

Như đã báo cáo, mạng thử nghiệm Litecoin MimbleWimble đã được ra mắt vào tháng 10 năm ngoái. Tổ chức cho biết rằng nó đang “chạy trơn tru” và một mạng thử nghiệm thân thiện với người dùng hơn dành cho công chúng dự kiến sẽ được cung cấp trong những tuần tới.

Tại thời điểm viết bài (11:00 UTC), BTC đang giao dịch ở mức 55.260 USD, đã giảm 1% trong một ngày, giảm mức tăng hàng tuần xuống còn 1%. Giá tăng 14% trong một tháng. LTC đang đổi chủ ở mức 199 USD; nó giảm 2% trong một ngày, 2,5% trong một tuần và 7,5% trong một tháng.