Bitmain bị giới chức Đài Loan buộc tội săn trộm kỹ sư bất hợp pháp

Nhà sản xuất máy đào Bitcoin Bitmain được cho là đang ở trong tình trạng nóng ở Đài Loan trong bối cảnh cuộc xung đột công nghệ Mỹ-Trung đang diễn ra.

Các công tố viên ở Đài Loan đã cáo buộc Bitmain Technologies săn trộm bất hợp pháp hơn 100 kỹ sư Đài Loan.

Theo báo cáo của Nikkei Asia, một cuộc thăm dò đã được khởi động tại Tân Đài Bắc và Tân Trúc – trung tâm sản xuất chất bán dẫn của Đài Loan – để điều tra các hoạt động của nhà sản xuất chip khai thác tiền điện tử Trung Quốc.

Văn phòng Công tố Tân Đài Bắc cho biết là một phần của doanh nghiệp săn trộm bất hợp pháp, nhà sản xuất chip khai thác Bitcoin (BTC) bị cáo buộc đã thành lập các công ty vỏ được sử dụng cho việc tuyển dụng bất hợp pháp, nói thêm:

“Chúng tôi phát hiện ra rằng Bitmain đã săn trộm tài năng nghiên cứu và phát triển của Đài Loan để tăng tốc các nỗ lực của mình về năng lực chip trí tuệ nhân tạo bằng cách thành lập bất hợp pháp các công ty ở Đài Loan. Các công ty mới thành lập phục vụ mục đích săn đầu người và khoảng thời gian của những gì Bitmain đã làm là từ năm 2018 ”

Động thái của các quan chức Đài Loan được đưa ra trong bối cảnh Bắc Kinh được cho là đang nâng cao lợi thế về ngành sản xuất chip của chính họ. Thật vậy, chất bán dẫn được cho là sẽ trở thành một mặt hàng tiêu điểm tại Đại hội Nhân dân Toàn quốc bắt đầu vào ngày 12 tháng 3.

Nạn đói chip toàn cầu đã tăng lên hàng đầu trong cuộc xung đột kinh tế Trung-Mỹ với việc Tổng thống Mỹ Joe Biden gần đây kêu gọi xem xét lại chuỗi cung ứng chất bán dẫn của Mỹ.

Như đã báo cáo trước đây của Cointelegraph, nhu cầu ngày càng tăng đối với nguồn cung hạn chế của chất bán dẫn đã khiến các thợ đào Bitcoin phải đối mặt với tình trạng thiếu chip. Tình hình này đã dẫn đến một khoản phí bảo hiểm đáng kể đối với giá của phần cứng khai thác tiền điện tử cả giàn khoan mới và đã qua sử dụng.

Trong khi đó, cuộc điều tra về việc Bitmain bị cáo buộc săn trộm bất hợp pháp các kỹ sư có thể dẫn đến các vấn đề như rò rỉ bí mật thương mại và trộm cắp công nghệ.

Cuộc điều tra cũng có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ của Bitmain với Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan – nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới.

Với công nghệ bán dẫn hiện đang là trọng tâm chính trong cuộc xung đột kinh tế giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ và mối quan hệ ngoại giao ngày càng sâu sắc giữa Washington và Đài Bắc, TSMC được cho là đang làm việc song song với các công ty công nghệ lớn của Hoa Kỳ như Apple.

Các báo cáo chỉ ra rằng TSMC và nhà sản xuất iPhone đang tìm hiểu nghiên cứu và phát triển các giao thức cho chipset 2 nanomet (2nm) thế hệ tiếp theo.