Bộ tài chính Thổ Nhĩ Kỳ nghiên cứu tiền điện tử với các cơ quan quản lý địa phương

Các cơ quan quản lý đang xem xét kỹ lưỡng tiền điện tử ở Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng các chuyên gia địa phương hoan nghênh việc giám sát.

Thổ Nhĩ Kỳ tự đặt tên cho mình là một quốc gia thân thiện với tiền điện tử với cách tiếp cận “chờ và xem” đối với tài sản kỹ thuật số, nhưng điều đó có thể sắp thay đổi, vì chính phủ hiện đã sẵn sàng nắm bắt mọi thứ.

Bộ Tài chính và Tài chính Thổ Nhĩ Kỳ đã lên Twitter để bày tỏ quan ngại về tiền điện tử và thông báo về công việc hợp tác về chủ đề này với một số cơ quan quản lý địa phương vào thứ Hai.

Theo thông báo, Bộ đang làm việc với ngân hàng trung ương cùng với hai cơ quan quản lý tài chính:

“Chúng tôi chia sẻ mối quan tâm ngày càng tăng về tiền điện tử với phần còn lại của thế giới. Sự phát triển (về tiền điện tử trên toàn thế giới) và tình trạng tiền điện tử ở Thổ Nhĩ Kỳ được bộ của chúng tôi giám sát chặt chẽ. Chúng tôi đang cộng tác với Ngân hàng Trung ương, Quy định và Giám sát Ngân hàng Cơ quan và Ban Thị trường vốn trong khuôn khổ này dưới sự chủ trì của Thứ trưởng. “

Cointelegraph Thổ Nhĩ Kỳ đã liên hệ với các chuyên gia blockchain và tiền điện tử địa phương để nhận xét. Đồng tác giả Blockchain 101 và tổng biên tập của Blockchain Turkey Platform Ahmet Usta lưu ý rằng hệ sinh thái tiền điện tử và tài sản kỹ thuật số đang phát triển nhanh chóng có thể gặp rủi ro đối với các nhà đầu tư chưa quen với động lực phức tạp của tiền điện tử.

“Tôi nghĩ rằng sẽ là phù hợp để tiếp cận tuyên bố của Bộ Tài chính và Kho bạc trong bối cảnh này, và tôi hy vọng các quy định trong tương lai sẽ mở đường cho sự đổi mới đồng thời bảo vệ người tiêu dùng”, ông nói. “Tôi hy vọng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nắm bắt cơ hội lịch sử này trong lĩnh vực tiền điện tử và công nghệ blockchain, vốn đã làm cho những tài sản này trở nên khả thi và đạt được vị trí hàng đầu với các dự án mẫu mực trên trường toàn cầu bằng cách tạo ra một hệ sinh thái lành mạnh.”

Giảng viên về tiền điện tử İsmail Hakkı Polat nói với Cointelegraph rằng mục tiêu chính của thông báo của Bộ là bảo vệ quyền của người tiêu dùng, nói rằng “Tôi tin rằng bước đầu tiên sẽ là cấp phép cho các sàn giao dịch tiền điện tử địa phương để ngăn chặn bất kỳ hoạt động nào có thể gây hại cho các nhà đầu tư. Điều này có thể được thực hiện bằng cách sử dụng thị trường vốn làm khuôn mẫu. “

Bước thứ hai, theo Polat, có thể là thuế đối với giao dịch tiền điện tử, có thể sớm nhất là vào quý 3 năm 2021:

“Nếu chính phủ có cách tiếp cận thân thiện ở đây bằng cách đặt thuế suất thấp hơn, giúp việc mua và bán Bitcoin hoặc các loại tiền điện tử khác dễ dàng hơn trong khuôn khổ pháp lý, thì Thổ Nhĩ Kỳ sẽ lại trở thành một thị trường hấp dẫn đối với các nhà đầu tư tiền điện tử toàn cầu. Trong thời điểm mà Dòng vốn nước ngoài là một nhu cầu nghiêm trọng, mối quan tâm tiềm năng của các nhà đầu tư tiền điện tử toàn cầu đối với Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mang lại sự cứu trợ kinh tế cho đất nước. “

Polat cũng đề xuất rằng bất kỳ quy định thuế tiềm năng nào nên tuân theo cách tiếp cận của các tổ chức quốc tế như Lực lượng đặc nhiệm hành động tài chính và có định nghĩa rõ ràng về những gì cấu thành tiền điện tử.

Polat cho biết: “Thiếu định nghĩa và quy định về tiền điện tử sẽ gây ra sự nhầm lẫn về thẩm quyền giữa các cơ quan quản lý. Các khoản thuế chắc chắn sẽ đến, nhưng chỉ sau một nghiên cứu có hệ thống và cẩn thận”.

Trong một cuộc phỏng vấn trước đó, Giám đốc điều hành Binance Changpeng Zhao nói với Cointelegraph rằng sàn giao dịch này đã làm việc chặt chẽ với các cơ quan quản lý địa phương khi vào Thổ Nhĩ Kỳ. “Làm việc với các chính phủ là chìa khóa để xây dựng một ngành công nghiệp bền vững và thúc đẩy việc áp dụng nhiều hơn. Chúng tôi luôn làm việc với các cơ quan quản lý địa phương trong nỗ lực phát triển của chúng tôi, ”ông giải thích.

Özgür Güneri, Giám đốc điều hành của sàn giao dịch tiền điện tử lớn của Thổ Nhĩ Kỳ BtcTurk, bày tỏ sự ủng hộ cởi mở đối với các quy định trong một thông cáo báo chí. “Một khuôn khổ quy định cho thị trường tiền điện tử sẽ tăng thêm giá trị cho chiến lược của Trung tâm Tài chính İstanbul và định vị Thổ Nhĩ Kỳ như một nhà lãnh đạo trong ngành này. Chúng tôi đánh giá cao và ủng hộ những nỗ lực trong bối cảnh này.”

Tổng giám đốc Bitpanda Thổ Nhĩ Kỳ Elbruz Yılmaz cho biết thêm hỗ trợ cho thông báo, người nói rằng sàn giao dịch của ông có bí quyết về khuôn khổ quy định của các thị trường châu Âu và sẵn sàng tham gia vào các nghiên cứu địa phương về chủ đề này.

Theo một báo cáo trước đó từ Cointelegraph, Ủy ban Thị trường Vốn của Thổ Nhĩ Kỳ – cơ quan quản lý giám sát thị trường chứng khoán trong nước – đã có kế hoạch phát triển các hướng dẫn để giám sát, kiểm toán và điều chỉnh thị trường tiền điện tử.