Các chuyên gia đề xuất người Tây Ban Nha: Mối quan tâm đến việc gia tăng mua nhà bằng Bitcoin

Các chuyên gia Tây Ban Nha đã nói về các vấn đề pháp lý và thực tế liên quan đến việc mua nhà bằng bitcoin (BTC) khi mối quan tâm đến loại tiền điện tử phổ biến nhất – và tiền điện tử nói chung – tăng lên trong nước.

Theo El Economista, Emiliano Bermúdez, Phó tổng giám đốc của sàn giao dịch bất động sản Donpiso, tuyên bố rằng “mua tài sản bất động sản bằng bitcoin” là “một lựa chọn cho tương lai” sẽ “đến” trên thị trường nhà ở Tây Ban Nha.

Tháng trước, nền tảng bất động sản trong nước Idealista đã liệt kê những gì họ nói là tài sản quốc gia đầu tiên có sẵn để mua bằng BTC: một căn hộ ở trung tâm Barcelona.

Và Bermúdez nói thêm rằng anh ấy tin rằng việc áp dụng tiền điện tử rộng rãi hơn là trong các thẻ ở Tây Ban Nha. Anh ấy nhấn mạnh rằng một khi “các ngân hàng lớn bắt đầu giao dịch” và “bắt đầu chấp nhận [tiền điện tử] như một phương thức thanh toán,” việc mua tài sản bằng tiền điện tử “sẽ trở nên phổ biến”.

Tiền điện tử không bị đặt ngoài vòng pháp luật như một phương tiện thanh toán ở Tây Ban Nha, nhưng phương tiện truyền thông nói rằng việc thiếu quy định và sự biến động của thị trường mã thông báo đang gây khó chịu cho hầu hết người mua nhà.

Tuy nhiên, người đứng đầu Hiệp hội Người mua sắm Cá nhân Bất động sản Tây Ban Nha (AEPSI), Iñaki Unsain, nói với cùng một ấn phẩm rằng một số người mua và nhà cung cấp bất động sản “đang bắt đầu nói” về việc mua và bán bằng tiền điện tử, ngay cả khi chỉ có “ rất ít ”số lượng cá nhân hiện đang chuẩn bị giao dịch tiền điện tử cho bất động sản.

Một vấn đề khác, Bermúdez nói thêm, đó là thực tế là các cơ quan thuế Tây Ban Nha hiện yêu cầu tất cả các giao dịch mua bán tài sản phải được đăng ký trên giấy bằng đồng euro, khiến quy trình này trở nên phức tạp hơn đối với những người mua tiền điện tử cần điền vào các biểu mẫu VAT. Một ngoại lệ có thể được thực hiện trong trường hợp tiền phạt do các ngân hàng trung ương phát hành, nhưng không có “lựa chọn thay thế phi tập trung” nào hiện tồn tại cho các loại tiền điện tử như BTC.

Các công chứng viên cũng có khả năng yêu cầu hợp đồng ghi rõ các điều khoản mua bán bằng đồng euro.

Và Ferran Font, người đứng đầu một công ty bất động sản khác, Estudios de Piso, nói thêm rằng những người sành về tiền điện tử tốt hơn nên bán cho những người hâm mộ tiền điện tử, vì doanh số bán BTC nên giữa những người “hiểu bitcoin là gì và biến động giá mà nó có thể trải qua. ”

Ông tuyên bố rằng những người mua bitcoin “thường là các nhà đầu tư tiền điện tử muốn chuyển đổi mã thông báo của họ thành một tài sản vật chất chẳng hạn như một ngôi nhà”.

Các chuyên gia cũng nói thêm rằng những người mua tiền điện tử có nhiều khả năng bị các cơ quan chức năng kiểm tra về nguồn tiền của họ và lưu ý rằng sự quan tâm của BTC là cao nhất trong số những người mua và bán những ngôi nhà và căn hộ “sang trọng”.

Ở những nơi khác ở Châu Âu, hoạt động mua nhà sử dụng BTC cũng đang gia tăng ở Anh trong những năm gần đây, với một số danh sách được chọn hiện đến từ các cá nhân và cơ quan chỉ định rằng họ sẽ chấp nhận bitcoin.