Các ngân hàng Phố Wall phân biệt quan điểm về sự bùng nổ bitcoin

Giá tăng mạnh đã khiến các ngân hàng đầu tư cân nhắc về tiền điện tử

Bitcoin đang gây chia rẽ quan điểm ở Phố Wall, với sự đổ xô của các ngân hàng đầu tư bày tỏ quan điểm khác biệt rộng rãi về sự bùng nổ tiền điện tử.

Đồng tiền kỹ thuật số đã tăng 300% vào năm ngoái và đã tăng gần gấp đôi trong những tuần đầu năm 2021, đưa giá trị của nó lên khoảng 60.000 đô la. Với ước tính khoảng 18,7 triệu đồng tiền đang lưu hành, điều đó đưa giá trị tổng thể của thị trường lên khoảng 1,1 tỷ đô la – quá lớn để các ngân hàng đầu tư có thể bỏ qua.

Nhưng sự giám sát thêm từ các nhà phân tích chuyên nghiệp không tạo ra sự đồng thuận về vị trí của nó trên thị trường tài chính, hoặc liệu nó có nên có một chút nào không.

Citigroup là một trong những ngân hàng lớn đầu tiên giải thích quan điểm của mình. Trong một báo cáo dài 108 trang được phát hành vào đầu tháng này, nó cho biết bitcoin “có thể được định vị tối ưu để trở thành loại tiền tệ được ưa thích cho thương mại toàn cầu” – một triển vọng đã kích thích các nhà đầu cơ tiền điện tử nổi tiếng như người sáng lập SkyBridge Anthony Scaramucci.

Nó ghi nhận những lo ngại về hiệu quả sử dụng vốn, bảo hiểm và lưu ký cũng như tác động môi trường của tiền điện tử và kết luận rằng “những phát triển trong thời gian tới có khả năng chứng minh tính quyết định khi tiền tệ cân bằng ở điểm giới hạn của sự chấp nhận chính thống hoặc sự bùng nổ đầu cơ”.

Kể từ đó, Bank of America và Morgan Stanley Wealth Management cũng bắt đầu tham gia.

Nhóm nghiên cứu hàng hóa toàn cầu của Bank of America cho biết: “Tổng lợi nhuận của bitcoin trong năm nay đã ở mức cao nhất trong lịch sử ngắn hạn và các nhà đầu tư đã nhận thấy”. Tuy nhiên, báo cáo nêu rõ những lo ngại nghiêm trọng về tác động môi trường của tiền điện tử, lưu ý rằng mức tiêu thụ năng lượng hàng năm của bitcoin cạnh tranh với Hà Lan vì quá trình “khai thác” các đồng tiền mới sử dụng nhiều năng lượng.

Các nhà phân tích của BofA cũng cho biết bitcoin không phải là hàng rào thích hợp chống lại lạm phát gia tăng và nguồn cung của nó được kiểm soát bởi một bộ sưu tập tài khoản nhỏ, được gọi là cá voi.

Lisa Shalett, giám đốc đầu tư và là người đứng đầu văn phòng đầu tư toàn cầu tại Morgan Stanley Wealth Management, đã viết trong một báo cáo vào tuần trước rằng tiền điện tử đang đạt đến ngưỡng trở thành một loại tài sản có thể đầu tư.