Các ngân hàng trung ương tập trung vào việc bao gồm tài chính khi tiền điện tử nhận được lực kéo

Các ngân hàng trung ương dường như đang tìm cách đánh cắp màn trình diễn khỏi các loại tiền điện tử phi tập trung vì họ cũng đang hướng tới việc tăng cường khả năng bao gồm tài chính bằng cách phát hành các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC).

Trung Quốc

“Chúng tôi vẫn còn rất nhiều vùng sâu vùng xa, hoặc các vùng nghèo, và ở những khu vực đó, người dân thiếu ngân hàng và họ không thể tận hưởng các dịch vụ thanh toán di động. Đây là lý do tại sao chúng tôi đang thúc đẩy các CBDC để mang lại sự hòa nhập tài chính”, Changchun Mu, Tổng giám đốc của Viện Tiền tệ Kỹ thuật số của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC), cho biết trong một cuộc thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh Đổi mới BIS, một sự kiện do Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) tổ chức, hôm nay.

Theo ông, ở Trung Quốc, tiền điện tử phần lớn được các nhà hoạch định địa phương coi là mối đe dọa đối với chính sách tiền tệ của đất nước, kích thích công việc triển khai đồng nhân dân tệ kỹ thuật số.

Trong khi đó, các gã khổng lồ thanh toán địa phương như Alipay và Tenpay thống trị thị trường thanh toán di động của Trung Quốc, điều đó có nghĩa là “nếu điều gì đó xấu xảy ra với họ, về mặt tài chính hoặc kỹ thuật, điều này chắc chắn sẽ mang lại tác động tiêu cực đến sự ổn định tài chính của Trung Quốc,” Mu nói.

“Để dự phòng hoặc dự phòng… ngân hàng trung ương cần đẩy mạnh và cung cấp một CBDC cho thị trường thanh toán bán lẻ,” ông nói thêm.

Bahamas

Ở những nơi khác, sự bao trùm về tài chính cũng được coi là động lực chính thúc đẩy các dự án CBDC. John A. Rolle, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Bahamas, người đã khởi động dự án CBDC của mình vào cuối năm 2019, nói rằng mặc dù quốc gia này có mức độ bao gồm tài chính rất cao theo tiêu chuẩn toàn cầu, nhưng người dân sống ở một số hòn đảo nhỏ hơn của nó bị tước quyền tiếp cận ông nói, các dịch vụ ngân hàng, khuyến khích sự ra đời của một CBDC.

“Chúng tôi coi đây là một phương tiện để thúc đẩy các mục tiêu bao gồm tài chính, như một cơ hội để giải quyết các thách thức về khả năng tương tác,” Rolle nói. “Chúng tôi cũng muốn đảm bảo tính bổ sung với lĩnh vực ngân hàng truyền thống của chúng tôi.”

Rolle cho biết ngân hàng đảm bảo rằng một khuôn khổ quy định đã được đưa ra trước khi tổ chức này khởi động “một quá trình dần dần để công cụ này có sẵn cho người dân”.

“Một mặt thú vị của thiết kế… là trong thế giới tiền mặt, không có sự phân biệt giữa trẻ vị thành niên và người lớn” và “chúng tôi muốn đảm bảo rằng không có sự phân biệt tuổi tác” trong việc tiếp cận CBDC của người dân, ông nói thêm.

Thụy Điển

Trong khi đó, Hanna Armelius, Cố vấn cấp cao tại ngân hàng trung ương Thụy Điển Sveriges Riksbank, cho biết rằng tiền mặt đã không còn được sử dụng ở Thụy Điển rất nhanh, theo quan sát vào năm 2017. Trong hơn một thập kỷ, việc sử dụng tiền mặt trong bán lẻ giảm khoảng một nửa. nói.

“Chúng tôi là ngân hàng trung ương lâu đời nhất trên thế giới. Ngân hàng Riksbank đã cung cấp tiền mặt cho xã hội Thụy Điển trong hơn 300 năm, ”Armelius nói. “Chúng tôi đã phải chuẩn bị cho một tương lai mà xã hội Thụy Điển sẽ không còn sử dụng tiền mặt nữa”.

Theo Armelius, dự án e-krona “không tiên tiến” như các dự án ở Trung Quốc và Bahamas.

Bà nói: “Chúng tôi đã gửi một bản kiến ​​nghị tới quốc hội của chúng tôi để xem xét tính hợp pháp của việc sử dụng các CBDC,” và nói thêm rằng cần phải có một quyết định chính trị để tiến tới với dự án.

Cô nói, hợp tác công tư là một trong những mô hình được coi là mô hình cho dự án CBDC của Thụy Điển.

Một cơ hội

Kristine Braden, Trưởng bộ phận Châu Âu và Giám đốc điều hành tại Citigroup Global Markets Europe, nhận xét rằng vai trò tương lai của các ngân hàng trong một thế giới mà người dân được tiếp cận rộng rãi với các CBDC sẽ bao gồm “đầu tư, thích ứng và cuối cùng là tư vấn”.

“Các ngân hàng và khu vực thương mại hoạt động trong lĩnh vực thanh toán thực sự có cơ hội thích ứng với thế giới này,” Braden nói. “Theo quan điểm của tôi, việc xây dựng khả năng tương tác vào các hệ thống của chúng tôi sẽ là chìa khóa.”

Theo bà, một sự thay đổi toàn cầu đối với các CBDC sẽ đòi hỏi các ngân hàng phải đầu tư số tiền đáng kể vào việc đảm bảo khả năng tương tác và tốc độ.

“Một trong những thách thức lớn nhất là tốc độ. Nhiều hệ điều hành của chúng tôi không hoạt động 24 giờ một ngày, ”cô nói. “Đó sẽ là một khoản đầu tư để hiện đại hóa các hệ thống hiện có một cách thích hợp để chúng tương tác với các CBDC.”